Bệnh Viêm Ruột Hoại Tử Ở Gà: Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một bệnh nguy hiểm mà đem lại thiệt hại nghiêm trong cho người chăn nuôi. Bài viết này Trại Chó Mèo xin gửi tới bạn những thông tin xin quanh căn bệnh này nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị.

bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà này rất hay gặp, gây nguy hiểm và tử vong rất cao

Bệnh viêm ruột hoạt tử ở gà là gì?

 • Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một bệnh nhiễm trùng gây hoại tử nghiêm trọng lên niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium Perfringens gây nên. Bệnh bắt đầu một cách khá đột ngột gây ra tăng tỉ lệ tử vong ở gà. Bệnh làm cơ thể gà mất nước làm da gà dính vào cơ bắp khó tách rời.
 • Giai đoạn ở 25 tuần tuổi rất nhạy cảm với bệnh này, gà đẻ thì bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn gà sắp đẻ hoặc khi đỉnh điểm của chu kì đẻ trứng. Bệnh càng nặng khi bị trường hợp bạch cầu trùng xuất hiện ở gà.
 • Những trường hợp cấp tình bệnh làm hỏng gan và gan đen và thâm tím đen lại.
 • Vi khuẩn cư trú trong ruột làm thay đổi gia tăng nồng độ pH trong thành ruột đồng thời làm giảm lượng oxy trong ruột. Có khi chúng còn làm xuất huyết cả trong thành ruột của những con gà bị bệnh.
 • Khi mổ khám thì có thể quan sát được ruột bị hoại tử chuyển thành màu xám hoặc màu xanh lục và bào mòn niêm mạc thành một lớp tựa như nỉ. Một số trường hợp hoại tử nặng làm tổn thương sâu tới thành niêm mạc làm chúng sần sùi như vỏ cây.
 • Trong suốt quãng thời gian gà bị bệnh hoại tử ruột có xuất hiện cùng cầu trùng ở ruột non, có thể nhìn rõ nhất là khi ruột có biểu hiện xuất huyết, có những bọt khí xuất hiện và ruột bị đóng bã y như những mảng bùn.
 • Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác về đường ruột ở gà như viêm loét đại trạng hoặc là cầu trùng ruột non. Để chẩn đoán chính xác được bệnh thì cần tổng hợp trên các tổn thương và nếu cần thiết thì có thể kiểm tra mô học để biết chính xác nguyên nhân từ đâu mà bệnh ở gà.

Nguyên nhân bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Bệnh này gây ra những tổn thương bên ngoài và cả sâu trong ruột của gà
 • Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà nhưng thường được phát hiện khi gà được trên 3 tuần tuổi.
 • Bệnh thường gặp khi gà bị cho ăn những thức ăn ôi thiu hay khi bị thay đổi lượng thức ăn đột ngột trong thời gian ngắn, gây ra rối loạn tiêu hóa dần tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mà gây ra bệnh.
 • Vi khuẩn gây bệnh này có khả năng chịu nhiệt rất tốt và có thể sống trong nước đun sôi trong vòng hai tiếng vì vậy rất khó để phòng bệnh này một cách triệt để.

Cách phòng và điều trị bệnh viêm hoại tử đường ruột cho gà

Cách phòng bệnh cho gà

Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm và gây tử vong cao vì vậy phải chú ý phòng bệnh cho gà:

 • Cần chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng những loại vaccine đã có trên thị trường theo khuyến cáo của thú y.
 • Phải can thiệp những biện pháp trong khẩu phần ăn khi cần có thể thay thế bằng kháng sinh.
 • Chuồng trại phải bảo đảm được thoáng mát khi vào hạ và ấm kín gió vào đông. Nhiệt độ và độ ẩm cần được điều chỉnh phù hợp.
 • Không nên cho gà ăn những loại hạt có tỉ lệ không đồng đều nhau về kích thước, tránh cho gà ăn những thức ăn mốc gây ra độc tố.
 • Đảm bảo an toàn sinh học, không thay đổi chế độ ăn đột ngột. Phải diệt cầu trùng tròn ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 cho gà.
 • Không gây nên những tác động khiến gà bị stress.
 • Nên dùng những thuốc có tá dược dạng đặc để dễ dàng thẩm thấu đều vào thành ruột cho gà.

Cách điều trị bệnh cho gà

bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Điều trị sớm và đúng cách để giảm thiểu tối đa thiệt hại

Quan sát kĩ những con gà bị bệnh và khi có những có có biểu hiện lạ thì cần phải tách riêng hoàn toàn chúng với đàn, tránh sự lây nhiễm chéo những con khỏe mạnh với con bị bệnh.

Những loại thuốc được các chuyên gia thú y khuyên dùng khi điều trị cho gà bị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà bằng cách trộn vào thức ăn cho chúng là:

 1. Oxytetra-cycline dehydrate ( với OTC 50%)
 2. Doxy-cycline Hydrochloride, Amoxicillin

Bà con có thể tham khảo một số phác đồ điều trị sau để áp dụng trong chăn nuôi là:

1: Trộn LINCO 25% theo liều vào thức ăn với tỉ lệ 1 g/4 lít nước uống tương đương 1 g/15 cho 20 kg thể trọng bổ trợ bù nước phù hợp và điện giải bằng điện giải Gluco K-C 2 g/lít nước tương ứng với 100 g/50 kg thức ăn trong 3 đến 5 ngày.

2: Trộn CHLOTETRA liều 1 g/4 cho 6 kg thể trọng vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1 g cho 1 lít nước uống kết hợp hòa Gluco K-C 2 g/lít nước trong 3 đến 5 ngày.

3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn hoặc 1 g/2 lít nước uống, tương đương 3 đến 4 kg thể trọng kết hợp Gluco K-C liều 2 g/lít nước uống tương đương 1 g/6 cho 8 kg thể trọng gà bệnh

Hi vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin hữu ích cho bà con xung quanh căn bệnh nguy hiểm hoại tử ruột ở gà. Trại Chó Mèo xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại bạn vào những bài viết tiếp nhé!!

Có thể bạn nên xem

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có giá bán bao nhiêu?

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ hay còn được...

TOP 5 giống chó quý tộc, sang chảnh hiện nay

Những giống chó quý tộc, sang chảnh luôn được...

Cách phòng bệnh lê dạng trùng ở chó là gì?

Bệnh lê dạng trùng ở chó là căn bệnh...

Tất tần tật thông tin về giống chó Saluki

Hiện nay việc nuôi thú cưng đã trở nên...

Tại sao chó bị tiêu chảy? Hướng điều trị là gì?

Chó bị tiêu chảy là một trong những căn...