Gà Tam Hoàng: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn”

Gà Tam Hoàng là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc với những lợi ích nổi bật mà chúng đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Bài viết dưới đây là một vài kinh nghiệm mà Trại Chó Mèo mang đến cho bà con có ý định chăn nuôi giống gà Tam Hoàng.

Gà Tam Hoàng là gì?

Gà Tam Hoàng hay còn gọi là gà Thạch Kỳ, đến từ tính Quảng Đông, Trung Quốc. Các chủ trang trại gà thường nuôi chúng nhằm mục đích kinh tế là lấy thịt và lấy trứng. Đây là một giống gà thuần hóa, dễ nuôi. Phù hợp nuôi chăn thả cũng như nuôi công nghiệp.

Hình ảnh gà Tam Hoàng

Một số đặc điểm của gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng khi trưởng thành có lông, mỏ, chân đều là màu vàng, mà gà có màu đỏ. Thân hình chúng khá rắn chắc, đùi to, ngực nở, chất lượng về thịt và trứng cũng nhỉnh hơn các giống gà thuần trong nước.

Gà trống trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 2,5 – 4kg, con mái khoảng 2 – 2,5kg. Thịt gà Tam Hoàng được đánh giá cao về độ chắc và thơm ngon. Bên cạnh đó, loại gà này nuôi lấy trứng cũng đạt năng suất cao. Gà mái khoảng 4 – 5 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ trứng, trung bình là 150 quả/năm. Nhờ những đặc điểm đó vùng miền nào cũng ưa thích.

Ngoài lợi thế về khả năng kinh tế thì gà Tam Hoàng còn có sức khỏe tốt, chăm chỉ kiếm mồi, khả năng chịu đựng bền bỉ, ít bệnh tật và tỷ lệ chết khá thấp. Việc nuôi gà Tam Hoàng không tốn nhiều chi phí, thích hợp cho những bà con chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi. Gà sống tốt trong các điều kiện môi trường thả vườn hoặc nhốt chuồng.

Đặc điểm nổi bật của gà Tam Hoàng

Phương pháp nuôi gà Tam Hoàng đúng chuẩn, hiệu quả

Ở gà Tam Hoàng không đòi hỏi chăn nuôi cầu kì. Nếu nuôi nhốt chuồng cần đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh để tránh bệnh tật. Máng đựng thức ăn và nước uống cũng cần thường xuyên chà rửa không nên để bám bẩn trong thời gian dài.

Tỷ lệ sống của gà Tam Hoàng có thể lên đến 95%. Nhưng vẫn cần áp dụng nghiêm các quy trình phòng dịch bệnh, quan sát gà thường xuyên, nếu thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh thì phải đi cách ly ngay để theo dõi và hạn chế lây bệnh. Khi nhốt gà con trong chuồng úm cần mật độ khoảng 100 con/1mx2m, từ 2 tuần trở lên cần giảm dần mật độ.

Xem thêm:

Gà Nòi Đá: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà (Đá, Nòi, Đòn) Khỏe Đẹp

Gà Mía Sơn Tây: Đặc Điểm & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Ánh sáng, nhiệt độ cần thiết

Đối với mật độ 100 gà con nên sử dụng 2 bóng đèn 75W. # ngày đầu khi gà mới nở nên duy trì nhiệt độ ổn định cả ngày và đêm từ 32 – 35 độ. Quan sát biểu hiện của gà để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp, những ngày sau có thể giảm dần nhiệt độ xuống.

Chế độ dinh dưỡng hiệu quả

Gà con sau khi mới sinh chỉ nên cho uống nước, có thể hòa thêm vitamin hoặc kháng sinh để phòng các bệnh như viêm rốn, e.coli,… Ngày thứ hai trở đi bắt đầu cho ăn bắp, tấm nghiền nhuyễn. Ngày thứ ba có thể trộn bắp, tấm với các hỗn hợp thức ăn với tỉ lệ ½. Cứ tăng cần lượng thức ăn hỗn hợp cho đến khi gà ăn thô hoàn toàn.

Gà Tam Hoàng tương đối dễ nuôi khi lớn. Thức ăn của gà khá đơn giản, có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp, cơm thừa của người, của gia súc khác và tự kiếm ăn. Ngày nay, các hộ chăn nuôi thường phối hợp nuôi thả vườn kết hợp cho ăn cám viên công nghiệp. Bên cạnh đó rất cần cho gà ăn thêm rau canh để hỗ trợ tiêu hóa. Máng uống và ăn nên đặt gần nhau để tránh trình trạng là uống nước bẩn trên đất.

Giống gà này rất dễ tích mỡ, bà con nên cho ăn vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. Nên bổ sung một số kháng sinh cho gà từ 2 – 3 lần/ tháng, xen kẽ với việc cho uống vitamin để nâng cao sức đề kháng. Mặt khác nên giữ chuồng khô thoáng, sạch sẽ.

Vào giai đoạn sắp xuất chuồng và những đợt giá cao, chủ nuôi có thể cho gà ăn thức ăn nhiều đạm để vỗ béo gà như tôm, tép, cua,…

Trại chăn nuôi gà Tam Hoàng

Giá gà Tam Hoàng bao nhiêu? Mua ở đâu?

Ở mỗi trạng thái và độ tuổi khác nhau thì gà Tam Hoàng sẽ có các mức giá khác nhau. Gà tơ sẽ có giá thấp và khi gà lớn hơn sẽ có giá cao hơn, nêu gà khỏe mạnh thì giá sẽ tăng thêm. Bà con có thể tham khảo giá gà Tam Hoàng dưới đây:

  • Gà con từ 1 – 2 ngày tuổi: khoảng 12.000 – 14.000 đồng/con
  • Gà từ 7 -10 ngày tuổi: khoảng 15.000 – 20.000 đồng/con
  • Gà từ 10 – 17 ngày tuổi: khoảng 20.000 – 22.000 đồng/con
  • Gà 17 – 21 ngày tuổi: khoảng 22.000 – 25.000 đồng/con

Khi chọn mua gà Tam Hoàng giống cần chú ý chọn đàn gà đã được tiêm chủng để hạn chế tỷ lệ gà con chết. Hiện nay có rất nhiều trại bán gà Tam Hoàng giống, bà con có thể dễ dàng tìm mua mà không gặp nhiều khó khăn.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách nuôi và chăm sóc giống gà Tam Hoàng đạt năng suất và hiệu quả cao. Mong bà con có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, có thêm nhiều kinh nghiệm áp dụng vào việc chăn nuôi.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...