Kỳ đà hoa giá bao nhiêu? Chúng ăn gì? Nuôi thế nào?

0

Kỳ đà có lẽ là một trong những loài bò sát khá xa lạ và khá ghê đối với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người yêu thích bò sát, thì loài kỳ đà khá đặc biệt và có một sự cuốn hút kỳ lạ. Vì thế, để giúp các bạn hiểu hơn về loài Kỳ đà hoa, cũng như nằm được Kỳ đà hoa giá bao nhiêu, chúng ăn gì hay cách nuôi Kỳ đà hoa thế nào? thì trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về loài bò sát này. Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

1. Giới thiệu về loài Kỳ đà hoa

Kỳ đà hoa hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Asian Water Monitor và tên khoa học là Varanus Salvator. Chúng thuộc loài bò sát và hiện nay là một trong ba loài kỳ đà có chiều dài lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng có một ngoại hình khá dữ tợn, hung dữ nhưng thực chất chúng lại rất hiền lành và không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ.

Chúng là một trong những loài bò sát ăn thịt, chúng có một ngoại hình rất to khi trưởng thành, nhìn rất chậm chạp nhưng chúng lại chạy rất nhanh thì rượt đuổi con mồi. Chúng có thể bơi nhưng hiếm khi thấy chúng bơi, khi nào đói quá thì chúng mới mò đến bên cạnh bờ sông để săn mồi và uống nước. Môi trường sống ưa thích của Kỳ đà hoa là cùng nhiệt đới ẩm và ở nước ta loài bò sát này phân bố nhiều ở vùng Cần Giờ, TPHCM.

Giới thiệu về loài Kỳ đà hoa

Xem thêm: Rồng Nam Mỹ đỏ giá bao nhiêu?

1.1. Ngoại hình và tuổi thọ của loài Kỳ đà hoa

Kỳ đà hoa là một loài bò sát có ngoại hình khá đặc biệt, với đặc điểm nhận dạng đặc trưng chính là các vân hoa có màu trắng nổi trên nền da có màu đen nhám của chúng. Những đốm hoa này có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể của kỳ đà, với khoảng cách đều nhau. Tuy nhiên, phụ thuộc vào khu vực hay môi trường sinh sống mà các đốm hoa này sẽ có màu trắng hoặc vàng.

Kỳ đà hoa là loài có kích thước lớn, xếp thứ 3 trong số các loài kỳ đà lớn nhất trên thế giới hiện nay. Khi trưởng thành chúng có thể đạt được kích thước lên đến 2.5 – 3m. Và có cân nặng lên đến 15kg. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên vẫn có nhiều còn vượt khối lượng gần 45kg và dài hơn 3m. Tuy nhiên, nếu nuôi Kỳ đà hoa hoa chơi cảnh, thì chúng thường có kích thước nhỏ, trong đáng yêu và dễ thương.

Loài Kỳ đà hoa này có tuổi thọ rất cao. Nếu trong môi trường tự nhiên thì chúng có thể sống được hơn 20 tuổi. Còn ở Việt Nam trong môi trường nuôi nhốt thì loài Kỳ đà hoa cũng có tuổi thọ khá cao, dao động từ 15-20 tuổi. Tuỳ thuộc vào điều kiện chăm sóc và thức ăn cho chúng mỗi ngày.

Ngoại hình và tuổi thọ của loài Kỳ đà hoa

1.2. Kỳ đà hoa sinh sản như thế nào?

Kỳ đà hoa có khả năng sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ kể cả trong môi trường tự nhiên lẫn nuôi nhốt, đặc biệt là sau khoảng thời gian chúng tôi lột da từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Sau khi được sinh ra và phát triển được khoảng 18 tháng thì chúng sẽ bước vào giai đoạn sinh sản đầu tiên và chúng sẽ sinh mỗi năm một lứa, mỗi lần chúng sẽ đẻ từ 15-20 trứng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 50% trong số trứng đo có thể nở thành kỳ đà hoa con.

Loài Kỳ đà hoa sẽ sinh sản vào 4 đến tháng 8 hằng năm, ngoài tự nhiên thì chúng thường đẻ trứng vào các hốc cây, bụi rậm hay hốc đá gần bờ suối.

2. Kỳ đà hoa có nguy hiểm không?

Là một loài bò sát săn thịt, nên hàm và răng của Kỳ đà hoa khá sắc do đó chúng có khả năng cắn nếu cảm thấy bị tấn công. Và theo đánh giá, thì lực cắn của Kỳ đà hoa khá mạnh và có thể gây chảy máu. Nếu trong tự nhiên, thì nước miếng của chúng có thể khiến vết cắn bị nhiễm trùng, tuy nhiên nếu trong môi trường nuôi nhốt thì không quá đáng ngại. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn nên xử lý vết thương sạch sẽ nếu không may bị Kỳ đà hoa cắn.

Ngoài ra, loài Kỳ đà hoa thường thay đổi tính nết thất thường vào mùa sinh sản, lúc này chúng khá nóng tính và dễ nổi đóa nếu bị chọc giận. Do đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với chung trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn.

3. Cách nuôi Kỳ đà hoa hiệu quả

Kỳ đà hoa hiện nay là loài bò sát nằm trong sách Đỏ của Việt Nam nhóm IB, cần được bảo tồn và nghiêm cấm tất cả các hình vi nuôi nhốt, vận chuyển trái phép đều vi phạm pháp luật. Do đó, để có thể được thực hiện việc nuôi Kỳ đà hoa thì việc đầu tiên bạn cần phải đăng ký với Chi cục kiểm lâm tại nơi mình sinh sống. Và bạn cần phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của loài Kỳ đà hoa mình đang nuôi.

Và khi có nhu cầu nuôi Kỳ đà hoa, bạn nên tham khảo qua những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, để giúp quá trình nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

3.1. Chuồng nuôi Kỳ đà hoa

Tuỳ thuộc vào Kỳ đà hoa làm cảnh hay nuôi làm kinh tế, thì bạn cũng cần phải thiết kế một cái chuồng nuôi phù hợp với kích thước của chúng. Bởi loài Kỳ đà hoa khá dài, nên chuồng nuôi cũng phải có kích thước hợp lý.

Khi thiết kế chuồng nuôi Kỳ đà hoa, bạn cần đảm bảo được nhiệt độ thích hợp cho loài Kỳ đà hoa là từ 25 – 37 độ C. Trong đó cần phân khu mát nhất cho chuồng là 25 độ C và khu để chúng sưởi, phơi nắng là 37 độ C. Cùng với đó độ ẩm của chuồng nuôi phải đạt từ 60-85%. Vào mùa khô hay mùa đông, thì bạn cần sử dụng các thiết bị để giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho chuồng nuôi.

Bạn nên rải cát hoặc đá cuội trong chuồng nuôi, nếu nuôi cảnh thì có thể thêm vài khúc cây cho chúng leo trèo. Còn nuôi kinh tế thì bạn nên phân từng khu cho từng con, một khu phơi nắng, uống nước và một khu để ngủ và đẻ.

3.2. Thức ăn của Kỳ đà hoa là gì?

Kỳ đà hoa là một loài bò sát ăn thịt. Ngoài tự nhiên, thì thức ăn chủ yếu của Kỳ đà hoa bao gồm các loại động vật như: Cua, ếch, nhái, cá, trứng chim, chim non, các loài thú nhỏ, thằn lằn, côn trùng… Còn ở trong môi trường nuôi nhốt, thì Kỳ đà hoa có thể ăn tôm, thịt, cá, trứng, nội tạng của gia súc, gia cầm… Ngoài ra, món ăn ưa thích của loài Kỳ đà hoa chính là nội tạng động vật hay xác động vật đã bốc mùi, thối rửa.

Nếu nuôi Kỳ đà hoa, bạn chỉ cần cho chúng ăn vào lúc chiều tối, chỉ cần 2-3 con ếch, nhái hay chuột là đã đủ dinh dưỡng cho chúng cả ngày. Không nên cho chúng ăn quá no, khiến chúng trở nên lười và không thích vận động.

3.3. Phòng bệnh cho Kỳ đà hoa

Kỳ đà hoa là loài có sức đề kháng rất cao, tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt chúng có thể gặp phải một số bệnh lý không mong muốn. Do đó, bạn nên chú ý và kịp thời phát hiện để giúp chúng điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là những bệnh lý thường gặp ở loài Kỳ đà hoa và các điều trị:

+ Táo bón: Khiến kỳ đà bỏ ăn, trở nên còi cọc và chậm lớn, nguyên nhân là do thức ăn không sạch sẽ hay thiếu ánh nắng mặt trời. Do đó bạn nên sưởi ấm cho chúng và tham khảo thêm các loại thuốc để giúp chúng loại bỏ bệnh hiệu quả.
+ Phồng da: Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập vào các vết trầy xước ở da và gây nhiễm nhiễm, lở loét. Bạn nên loại bỏ tác nhân gây lở da ở trong chuồng, sử dụng các loại thuốc ngoài ra, thuốc tím để giúp chúng nhanh khô vết thương và loại bỏ vi khuẩn trong chuồng nuôi.
+ Ký sinh trùng: Để điều trị bệnh này thì bạn nên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, khử trùng và phơi ra ánh sáng để loại vỏ sạch ký sinh trùng và hạn chế bệnh cho Kỳ đà hoa.

Ngoài ra, chúng còn có thể gặp nhiều bệnh lý nữa, nhưng chỉ cần bạn quan sát chúng sẽ nhận ra sự bất thường hay bệnh chúng gặp gặp phải. Từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

4. Kỳ đà hoa giá bao nhiêu 1 con?

Tuỳ thuộc vào loài Kỳ đà hoa khác nhau mà có mức giá khác nhau. Cụ thể:

+ Giá Kỳ đà hoa nuôi kinh tế có mức giá từ 1.500.000 – 2.000.000 vnđ cho những con nhỏ.
+ Kỳ đà hoa trưởng thành có khối lượng lớn sẽ có mức giá cao hơn khá nhiều. Theo nghi nhận thì có con kỳ đà nặng hơn 22kg có mức giá gần 42.000.000 vnđ.
+ Còn đối với những loài Kỳ đà hoa cảnh nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có mức giá dao động từ 1.000.000 – 1.600.000 vnđ/con.

Tuy nhiên, khi thực hiện buôn bán, trao đổi kỳ Kỳ đà hoa thuộc sách Đỏ Việt Nam thì bạn cần tuân thủ chính xác quy định của pháp luật về bảo vệ, bảo tồn những loài động vật quý hiếm hiện nay.

Như vậy, Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan tới loài Kỳ đà hoa. Cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc Kỳ đà hoa giá bao nhiêu tiền 1 con, cách nuôi Kỳ đà hoa thế nào hay loài Kỳ đà hoa ăn gì chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về loài Kỳ đà hoa, cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!!!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 2

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây