Mèo tai cụp Scottish Fold thế nào?-Nguồn gốc, tính cách và giá bán

Mèo tai cụp là một trong các loài mèo cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng không nhiều người biết đôi tai cụp của chúng là do đột biến gen. Mèo tai cụp có tên gọi tiếng Anh là Scottish Fold. Trong đó từ Fold trong “Scottish Fold” tiếng Anh nghĩa là bẻ, gập. Cái tên Scottish Fold cũng là bắt nguồn từ nước Scotland. Ngoại hình đáng yêu, tính cách hiền lành, thân thiện giúp loài mèo này phù hợp với gia đình có trẻ em hoặc nuôi thú cưng khác. Hãy cùng Trại chó mèo tìm hiểu về loại mèo đáng yêu này nhé!

mèo tai cụp
Mèo tai cụp giống mèo đáng yêu

Sự ra đời của mèo tai cụp

Cá thể mèo tai cụp Scotland Fold đầu tiên được phát hiện tại Scotland năm 1961. Đây là mèo hoang màu trắng, đôi tai cụp rất khác biệt so với các con mèo khác. Sự đặc biệt đó đã giúp mèo được nhận nuôi với cái tên Susie. Sau đó Susie sinh ra mèo con với lông trắng, tai cụp giống mẹ. 

[wpcc-iframe title=”Mèo Tai Cụp (Mèo Scottish Fold) – Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Giá Bán – PETTO TV” width=”1020″ height=”574″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-src=”https://www.youtube.com/embed/xRg_q9G0pCs?feature=oembed” class=”lazyload”]

Năm 1970 mèo tai cụp được công nhận tại Bắc Mỹ nhưng quê hương của chúng Scotland và 1 số nước Châu Âu thì không. Lý do là vì họ cho rằng chúng là kết quả của đột biến gen làm sức khỏe suy giảm. Nhưng theo thời gian, mèo tai cụp được phối giống với mèo Ba Tư, mèo Aln, mèo Mỹ…. 

Đặc điểm chung về mèo tai cụp

Ngoại hình mèo tai cụp

Ngoài tai cụp là điểm khác biệt, vì được phối giống nên chúng sở hữu nhiều đặc điểm từ mèo bố mẹ. Những con mèo tai cụp thuần chủng có kích thước trung bình, nặng 3 – 6kg (khá tròn). Lông ngắn hoặc dài, màu lông đa dạng nhưng phổ biến là silver, xám, mèo bicolor tai cụp…. Đầu tròn đầy đặn, gò má cao, mắt to với đa dạng màu như xám, xanh…. Chân mèo to, chắc khỏe nhưng ngắn (dài hơn mèo Munchkin).

Mèo tai cụp
Đặc đểm mèo tai cụp có đôi mắt to, tai cụp, mặt tròn nhìn đáng yêu

Tuổi thọ mèo tai cụp

Mèo tai cụp  Scottish Fold hiện có tuổi thọ trung bình tầm 11 – 15 năm nếu sống trong điều kiện lý tưởng. Nhưng loài mèo này vì là đột biến nên sức khoẻ không tốt. Đặc biệt chúng dễ mắc bệnh tim và thận làm giảm tuổi thọ. Do đó người nuôi cần có kiến thức vững. 

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp là giống mèo đột biến, nên có tuổi thọ không cao lắm

Môi trường sống mèo tai cụp

Mèo tai cụp khá dễ tính và thích nghi nhanh với mọi hoàn cảnh. Bất kể có những vật nuôi khác thì chúng vẫn không bị hoảng. Đặc biệt mèo tai cụp rất yêu trẻ con, chúng gần như không bao giờ cắn hay cào trẻ nhỏ. 

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp thích nghi tốt với mọi điều kiện sống

Tính cách của mèo tai cụp

Tính cách hiền lành nhưng cũng khá tinh nghịch, thích tương tác với con người nhưng không phải kiểu bám theo chủ 24/24. Mèo tai cụp rất hào hứng với những trò chơi cùng con người đặc biệt thích nằm yên hưởng thụ chủ cưng nựng. Chúng cũng rất hòa đồng với vật nuôi khác. Nhưng không nên để mèo tai cụp ở 1 mình lâu. 

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp có tính cách rất hòa đồng với con người

Cách chăm sóc mèo tai cụp khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng của mèo tai cụp

Mèo tai cụp không kén ăn, chúng có hệ tiêu hóa tốt và ăn đa dạng thực phẩm. Bạn có thể cho chúng ăn pate, hạt khô hoặc đồ tự nấu ở nhà. Thức ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và số lượng bữa 1 ngày.

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp không kén ăn
 • Mèo từ 0 – 4 tuần tuổi: Sữa mẹ là thức ăn chính và không cho chúng ăn đồ ngoài.
 • Mèo từ 5 – 10 tuần tuổi: Mèo cai sữa và cần cho chúng ăn đồ ăn xay nhuyễn hoặc hạt nhỏ. Hãy tập cho chúng cách cắn xé đồ ăn, chia nhỏ thành 5 – 6 bữa 1 ngày.
 • Mèo từ 10 – 15 tuần tuổi: Bắt đầu tăng lượng thức ăn và giảm còn 4 bữa 1 ngày.
 • Mèo trên 15 tuần tuổi: Mỗi ngày 3 bữa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Lưu ý: không cho mèo ăn socola, sữa  bò, hành tây, tỏi…. Những thực phẩm này dễ làm mèo ngộ độc hoặc bệnh về đường ruột. 

Cách chăm sóc lông mèo tai cụp

Mèo tai cụp cần chải lông thường xuyên với tần suất 2 – 3 lần 1 tuần. Với mèo tai cụp lông dài thì cần chải lông mỗi ngày. Việc này giúp loại bỏ lông chết, bụi bẩn, rận mèo, bọ mèo và kích thích lông mới mọc lên. Hãy tắm cho chúng mỗi tuần nếu có thời gian hoặc ít nhất 1 lần 1 tháng. Bạn nên dùng sữa tắm cho mèo và sấy khô lông sau khi tắm.

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp cần được chải lông thường xuyên

Chú ý đến các vấn đề sức khỏe của mèo tai cụp

Nếu chăm sóc mèo tai cụp đúng cách, tuổi thọ của chúng từ 12 – 15 năm. Mèo tai cụp thường dễ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh thận, tim. Những bệnh do đột biến như các vấn đề xương – sụn thoái hóa, dị tật chân…. Ngoài ra có bệnh tai bị nhiễm trùng, bệnh do virus như care, FIP….

https://www.youtube.com/watch?v=OktWZS1e3IQ

Mèo tai cụp vận động

Đây là loài rất thích đùa giỡn với con người. Khi nuôi hãy cho chúng đồ chơi để tương tác như giấu đồ, trốn tìm, đoán đồ ăn… Mỗi ngày hãy dành cho chúng 15 phút để hoạt động thường xuyên. Điều này giúp hạn chế những căn bệnh về xương do đột biến gây ra. 

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp cần được vận động thường xuyên

Huấn luyện mèo tai cụp tại nhà

Dạy mèo tai cụp nhận biết tên bản thân

Hãy đặt một cái tên ngắn gọn để chúng dễ nhận ra. Sau đó gọi tên chúng mỗi khi chơi hoặc cho ăn và lặp lại liên tục. Lưu ý khi trừng phạt mèo thì đừng lặp lại tên chúng vì dễ gây ảnh hưởng tiêu cực. Cách tốt nhất là tập gọi tên chúng và thời điểm trước khi ăn và lúc chúng còn nhỏ.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cách Dạy Mèo BIẾT TÊN và CHẠY ĐẾN KHI ĐƯỢC GỌI 👋❤️” width=”1020″ height=”574″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-src=”https://www.youtube.com/embed/EWKEOAygAEg?feature=oembed” class=”lazyload”]

Dạy mèo tai cụp đi vệ sinh đúng nơi

Hãy đặt khay vệ sinh ở một nơi yên tĩnh, riêng tư cách xa nơi để thức ăn, nước uống hoặc chỗ ngủ. Sau đó dạy cho mèo biết vị trí để khay hoặc đặt chúng vào trong khay làm quen. Sau khi ăn hoặc ngủ trưa thì đặt chúng vào khay để tạo thành thói quen. Nó sẽ cào sàn nhà hoặc đánh hơi xung quanh khi cần đi vệ sinh. Nếu đi đúng nơi hãy khen thưởng, phạt chúng khi đi sai chỗ. 

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Dậy mèo đi vệ sinh đúng chỗ” width=”1020″ height=”574″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-src=”https://www.youtube.com/embed/QlgkswXTS0k?feature=oembed” class=”lazyload”]

Dạy mèo tai cụp dùng cột cào

Bạn nên chuẩn bị cột cào để mèo không cào đồ đạc trong nhà. Bạn có thể rắc chút mùi hương lên cột khiến chúng nhanh chóng chạy đến và cào. Hoặc bạn để đồ chơi lên cột để thu hút sự chú ý khiến mèo trèo lên và tự chơi. 

Mèo tai cụp
Thường xuyên cho mèo cào cột đễ chúng không mất đi bản năng vốn có ngoài tự nhiên của họ nhà mèo

Dạy mèo tai cụp tìm đồ vật

Bạn bắt đầu dạy chúng trong căn phòng nhỏ yên tĩnh. Sau khi dạy thành công thì có thể áp dụng ở những nơi khác. Hãy chọn đồ chơi yêu thích của mèo, đưa gần đến chúng đợi chúng chạm vào rồi ném ra xa nhằm kích thích chúng. Bạn nên thực hiện nhiều lần để luyện tập với chúng. 

Mèo tai cụp
Các giống mèo rất thích tìm các đồ vật

Một số nguyên tắc khi huấn luyện mèo tai cụp

 • Hãy đảm bảo sự tích cực trong quá trình huấn luyện. Ví dụ có thưởng khi mèo thực hiện đúng lệnh. 
 • Hình phạt, mắng chửi chỉ làm mèo sợ hãi, căng thẳng. Về lâu dài ảnh hưởng sức khỏe của chúng.
 • Hãy chuẩn bị đồ ăn yêu thích làm phần thưởng cho mèo. Thời gian tập luyện vừa đủ đừng quá nhiều  chỉ cần vài phút 1 ngày. 
 • Kiên nhẫn và chuyển sang điều mới khi mèo đã học thành công.  Đây là chìa khóa giúp bạn dạy chúng thành công.

Huấn luyện mèo tai cụp bằng cách đánh có nên không?

 • Khi dạy mèo tai cụp hãy nhớ thưởng phạt phân minh giúp chúng nhận ra những hành động xấu cần tránh, làm tốt sẽ được thưởng. 
 • Việc la mắng cũng mang lại hiệu quả tốt đặc biệt khi chúng đang kích thích và hành động sai. Mèo nhạy cảm âm thanh nên khi la  sẽ như tín hiệu chúng lập tức nhận được và dừng lại. 
 • Bạn có thể đánh vào mông hay vỗ nhẹ đầu nếu chúng quá lì lợm. Nhưng đừng làm tổn thương chúng. Sau khi chúng hối lỗi thì cho chúng đồ ăn hoặc chơi bằng đồ chơi với chúng.
mèo tai cụp
Bạn có thể dùng cây nếu mèo tai cụp quá lỳ và không chịu nghe lời nhưng chỉ đánh nhẹ thôi nhé

Một số bệnh thường gặp ở mèo tai cụp

Dị tật sụn di truyền ở mèo tai cụp

Mèo con nói chung tầm 7 tuần tuổi khi chụp X-quang sẽ thấy dị tật này. Khớp và xương bị sưng viêm, đuôi dày hoặc ngắn bất thường, cột sống hay chân cứng. Các dấu hiệu này làm mèo đau đớn, không thể sinh hoạt bình thường. Cách điều trị chưa có. Chúng cần được giảm đau lâu dài bằng thuốc, đôi khi xạ trị hoặc phẫu thuật. Hãy bổ sung đủ dinh dưỡng để giảm bớt tác hại của bệnh.

Mèo tai cụp
Bạn phải chú ý để có những chú mèo khỏe mạnh nhé

Mèo tai cụp bị béo phì 

Mèo là loài động vật duy nhất thiếu gen cảm nhận vịt ngọt. Đây là một trong những lý do làm mèo bị tiểu đường, viêm khớp hoặc những bệnh nguy hiểm khác. Hãy đảm bảo cho chúng ăn vừa đủ theo đúng số lượng khuyến khích. Bạn giúp mèo hoạt động mỗi ngày, tương tác với nhau tăng tình cảm.

Mèo tai cụp
Mèo bị béo phì rất thường có rất nhiều các bệnh khác

Răng miệng ở mèo tai cụp

Bệnh răng miệng khá phổ biến với mèo tai cụp. Nguyên nhân do thức ăn cứng lại thành cao răng dần dần làm chân răng không nhìn thấy được. Về lâu dài thành nhiễm trùng nướu, chân răng. Do đó hãy loại bỏ cặn thức ăn, đánh răng thường xuyên. Nếu nặng thì đưa mèo đến bác sĩ.

Mèo tai cụp

Thận đa nang ở mèo tai cụp

Bệnh thận đa dang PKD có triệu chứng rõ hơn khi mèo được 7 tuổi (nôn ói, sụt cân, khát nước quá mức, sức khỏe kém). Bệnh này không có cách chữa, thuốc chỉ giảm bớt tình trạng bệnh. Cách tốt nhất là đến bác sĩ xét nghiệm PKD định kỳ nhằm hỗ trợ điều trị sớm.

Mèo tai cụp

Các cấp độ tai cụp của mèo tai cụp

Khi mới sinh từ 3 – 6 tuần tai chưa cụp xuống. Các cấp độ tai cụp được chia như sau: 

mèo tai cụp

 • Single “Easy Fold”: Tai hơi vểnh, ngả về trước và có đường gấp hình chữ L ở sụn. Giá chúng không cao. 
 • Single Fold: Đôi tai cụp không sát đầu, đường gấp khúc hình chữ V ở sụn. Giá thành cũng không cao.
 • Double Fold: Đôi tai nằm sát đầu, 3 đường gấp khúc hình chữ W ở sụn. Nhiều lúc còn không thấy tai của chúng.
 • Triple Fold: Tai cụp trung bình, 3 đường gấp khúc ở sụn. Đây là mèo tai cụp chuẩn nhất với giá cao và tham gia được Cat Show.
Mèo tai cụp
Mèo tai cụp còn nhỏ

Cách nhận biết mèo tai cụp

Bạn có thể nhận biết mèo tai cụp dựa vào đôi tai với bộ lông. Tai của chúng chia thành mèo tai cụp và mèo tai thẳng. Bộ lông thì có 2 loại ngắn và dài. Không phải mèo Scottish  cũng sở hữu tai cụp. Tỷ lệ có tai cụp của mèo là 60 – 80% tùy thuộc ông bà, cha mẹ. 

Mèo tai cụp

Các loại mèo tai cụp phổ biến hiện nay

Mèo Scottish tai cụp

Scottish Fold hoặc mèo Scottish tai cụp có thân hình không to như một cục bông bé nhỏ. Bộ lông dày, mắt to, chân ngắn nên nhìn rất đáng yêu. Cân nặng trung bình 2 – 4 kg. Những con đực lớn hơn tầm 3 – 6 kg.

Mèo tai cụp
Mèo Scottish tai cụp

Mèo Scottish tai thẳng

Mèo Scottish tai thẳng hay còn gọi Scottish Straight có quê ở Scotland. Năm 2005 mèo Scottish tai thẳng  được công nhận họ hàng với  mèo Scottish  tai cụp. Chúng thông minh, bình tĩnh và rất quấn chủ, không thích cô đơn. Chúng chia thành lông dài với lông ngắn. Lông dài được gọi là Scottish Straight Long Hair, lông ngắn Scottish Straight. 

Mèo tai cụp
Mèo Scottish tai thẳng

Mèo tai cụp có giá bao nhiêu tại Việt Nam?

 • Giá mèo tai cụp tùy nguồn gốc của chúng

Mèo tai cụp ở Việt Nam

Mèo tai cụp nhân giống ở Việt Nam giá chỉ 6 – 8 triệu. Đây là mèo thuần chủng có gen tai cụp nhưng thiếu giấy tờ. 

Mèo tai cụp nhập khẩu Thái Lan

Mèo nhập Thái Lan gồm 2 nguồn chính: 

 • Không giấy tờ, nhập từ chợ thú cưng của Thái: Chất lượng tương đương mèo sinh tại Việt Nam, giá tối thiểu 40 triệu một con. 
 • Nhập từ các trại lớn ở Thái, đủ giấy tờ: Chất lượng không thua mèo từ Bắc Mỹ hay Châu Âu. Giá mềm hơn chút và thường được trại Việt Nam mua về làm giống. Giá tối thiểu 2.500 USD.
Mèo tai cụp
Mèo tai cụp nhập khẩu từ Thái Lan

Mèo tai cụp nhập khẩu Châu Âu

Chất lượng hàng đầu hiện nay. Ở Việt Nam chủ yếu nhập từ vùng Đông Âu cũ như Ba Lan, Nga, Nam Tư, Séc.. Loại này có đủ giấy tờ với mức giá ít nhất 4.000 USD. Những con có gia phả chất lượng giá đến 20.000 – 30.000 USD.

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp nhập khẩu từ châu au về có giá khá đắt

Một số câu hỏi phổ biến về mèo tai cụp

Mèo tai cụp có hay rụng lông không?

Mèo tai cụp lông ngắn (mèo Scottish Fold phối mèo Aln) thì lông sẽ ít rụng hơn lông dài. Nhưng cả 2 đều cần thường xuyên được chải lông để sạch đẹp. 

Mèo tai cụp

Mèo tai cụp nuôi dễ hay khó?

Mèo tai cụp là loài ôn hòa, lành tính thích hợp với cả gia đình có con nhỏ hay nuôi thú cưng khác. Chúng không kén ăn, chế độ chăm sóc không quá đặc biệt nên dễ nuôi. 

Mèo tai cụp
Mèo tai cụp Tính tình hiền lành, thân thiện

Có nên nuôi mèo tai cụp?

Đây là loài mèo lành tính hợp với cả gia đình có trẻ em hay nuôi thú cưng. Chúng sống tình cảm nên đòi hỏi chủ phải thường xuyên quan tâm nên không hợp người sống một mình. Giá mèo tai cụp thuần chủng rất đắt nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi nuôi.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Lý do mà bạn nên nuôi mèo (Oops Banana Vlog #22)” width=”1020″ height=”574″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-src=”https://www.youtube.com/embed/EWx3YzH-GJg?feature=oembed” class=”lazyload”]

Những sự thật về mèo tai cụp ít được quan tâm?

 • Tai cụp vì đột biến: Việc mèo có tai cụp là do đột biến gen khiến đôi tai mèo ngắn, cụp lại. Điều này có thể ảnh hưởng các phần còn lại của cơ thể đặc biệt là sụn.
 • Mèo tai cụp ban đầu sinh ra với tai thẳng: Khi mới sinh chúng có tai thẳng, tai chỉ cụp khi từ 18 – 24 ngày tuổi. Mèo bố hoặc mẹ có tai cụp thì 50% con sinh ra cũng tai cụp.
 • Không nhân giống 2 mèo tai cụp với nhau: Mèo con có bố mẹ đều tai cụp dễ bị thoái hóa. Chúng thường được lai với mèo anh lông ngắn của Anh hoặc Mỹ hay loài mèo khác. Khả năng sinh ra mèo tai cụp thấp nên giá mới đắt đỏ. 
 • Ngồi như người: Ngoài việc đáng yêu, thông minh và thân thiện mèo tai cụp còn nổi tiếng với kiểu ngồi như con người. 
 • Bản tính thích được vuốt ve: Chúng thích được vuốt nhẹ nhàng, ghét phản ứng quá mạnh như ôm chặt.
 • Giống mèo tai cụp lâu đời nhất: Scottish Fold không phải loài duy nhất có đôi tai cụp nhưng  lại lâu đời nhất. Nhiều loài tai cụp nguồn gốc Trung Quốc vẫn không phát triển thành 1 giống.

https://www.youtube.com/watch?v=B00kiLsNjqA

Lời kết

Mèo tai cụp có ngoại hình đáng yêu với thân hình tròn như cục bông mềm mại vì vậy mà rất được yêu thích. Điều đáng buồn là đôi tai cụp do đột biến tạo ra khiến chúng dễ mắc các bệnh thoái hóa. Hiện nay nguồn cung cấp mèo tai cụp khá đa dạng từ trong đến ngoài nước. Do đó tùy sở thích, điều kiện kinh tế mà bạn chọn cho mình một con mèo tai cụp phù hợp. 

Có thể bạn nên xem

Bệnh kiết lỵ ở chó -Tình trạng nguy hiểm ở cún

Bệnh kiết lỵ ở chó là một trong những...

Nên tiêm vaccine gì cho chó để chó khỏe mạnh?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng chó....

Bệnh Leptospira ở chó có nguy hiểm không?

Bệnh Leptospira, một trong những căn bệnh nguy hiểm...

Mắt chó bị sưng húp – Nguyên nhân, cách điều trị

Mắt chó bị sưng húp không chỉ là dấu...

Chó sợ mùi hương và âm thanh gì nhất?

Chó - những người bạn đáng yêu và trung...