Gà Lai Chọi Sọc – Vật Nuôi Kinh Tế Đáng Để Đầu Tư Nhất

Gà lai chọi sọc từ lâu đã được nhiều người lựa chọn là dòng gà nuôi chính để lấy thịt với rất nhiều ưu điểm nổi bật. Với nhiều đặc tính tốt đẹp được thừa hưởng từ giống gà chọi chính cống và các giống gà khác được lựa chọn để lai, giúp giống gà này trở thành vật nuôi đáng để đầu tư với mỗi hộ gia đình. Hãy cùng traichomeo tìm hiểu về giống gà hết sức đặc biệt này nhé.

Có những giống gà lai chọi nòi nào trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường giống có rất nhiều giống gà chọi lai với đa dạng các giống gà bố mẹ được sử dụng để lai tạo. Điển hình trong đó là 2 giống gà lai chọi sọc và gà lai chọi 3 máu. Đây là 2 giống gà được nhiều người lựa chọn chăn nuôi nhất bởi những lợi ích kinh tế mà chúng đem lại.

Giống gà lai chọi sọc
Giống gà lai chọi sọc

Không chỉ được chăn nuôi với mục đích lấy thịt và kinh doanh, các giống gà lai chọi còn được chăn nuôi với mục đích làm gà đá. Thừa hưởng bản tính hiếu chiến của giống loài gà chọi chính thống, kết hợp với các đặc tính tốt đẹp khác của các giống gà bố mẹ như: thể lực bền bỉ, khả năng phục hồi nhanh, ít bệnh tật…. đã giúp dòng gà lai chọi nòi được ưa chuộng rất nhiều trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, với giá gà giống thấp hơn đáng kể so với gà chọi chính thống cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn các giống gà lai chọi nòi thay vì gà chọi nòi truyền thống.

Lợi ích kinh tế mà gà lai chọi sọc có thể đem lại

Lý do chính để nhiều người tìm mua và nuôi gà lai chọi đen thay vì gà chọi nòi hoặc gà nuôi lấy thịt thông thường có lẽ là yếu tố con giống đầu vào và cách chăm sóc.

Giá thành con giống rẻ

Yếu tố đầu tiên không thể bỏ qua chắc chắn là giá thành đầu tư cho con giống. Hiện nay trên thị trường giá cho mỗi kilogam gà lai chọi sọc chỉ là 50.000- 60.000 đồng, thấp hơn đáng kể so với giá gà chọi nòi giống.

Điều này tạo điều kiện tốt hơn để mọi người có thể tiếp cận và chăn nuôi số lượng lớn mà vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư. Không những thế, đầu ra của gà lai chọi sọc cũng rất ổn định với nhu cầu và lượng tiêu thụ rất lớn, đảm bảo cho các hộ gia đình chăn nuôi sự yên tâm khi chăn nuôi với quy mô lớn.

Xem thêm: Gà Lương Phượng Nuôi Bao Lâu? Kỹ Thuật Gà Nuôi “Chuẩn”

Khỏe mạnh, chống chịu bệnh tốt

Lai giữa nhiều dòng máu của nhiều giống gà khác nhau nhưng gà lai chọi sọc vẫn giữ được sự khỏe mạnh của gà chọi và kết hợp với độ phàm ăn và nhanh lớn của gà lai. Khả năng chống chịu với bệnh tật cũng được nâng cao đáng kể, với tốc độ lớn nhanh sẽ giúp gà nhanh lớn và tiết kiệm rất nhiều chi phí trong chăn nuôi và tăng sản lượng xuất chuồng cho các hộ gia đình.

Kỹ thuật chăm sóc đơn giản

Với những đặc tính tốt nên quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng gà lai chọi sọc cũng hết sức đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể chăn nuôi gà lai chọi sọc như chăm nuôi các giống gà ta thông thường mà không cần quá cầu kỳ trong các quy trình. Chính vì lý do này mà nhiều hộ gia đình vẫn ưa thích lựa chọn nuôi gà lai hơn gà thịt truyền thống.

Các yêu cầu về cho ăn, tiêm chủng, chuồng trại cũng rất ít, gà có thể lớn mạnh khỏe mà không cần bạn chăm sóc quá nhiều như những giống gà đòi hỏi sự quan tâm lớn.

Thức ăn dễ chế biến

Dù là gà pha chọi nhưng thức ăn dành cho chúng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các phế phẩm trong quá trình sản xuất nông nghiệp làm thức ăn cho gà mà không cần lo lắng về chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của chúng. Bên cạnh đó, nhờ khả năng phàm ăn mà chúng có thể tự kiếm thức ăn trong môi trường không nuôi nhốt, tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí về cám, tấm hay thuốc tăng trưởng.

Chi phí nuôi gà lai chọi sọc như thế nào?

Với những yếu tố về giá con giống, thức ăn chăn nuôi đã đề cập ở trên thì chi phí chăn nuôi gà chọi sọc không hề cao. Theo như tính toán, một trang trại nuôi gà chọi lai đen chỉ mất khoảng 3-4 tháng là có thể xuất chuồng 1 lứa gà thương phẩm. Trọng lượng trung bình đạt từ 1,5kg cho tới 2,5kg. Nhưng mỗi cá thể gà chỉ tiêu thụ 2,8kg thức ăn/1kg trọng lượng.

Với những điều kiện chăn nuôi đơn giản và chi phí bỏ ra không hề cao, hứa hẹn việc chăn nuôi gà lai chọi sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho các hộ gia đình muốn chăn nuôi, kinh doanh gà thương phẩm mà lượng vốn đầu tư không quá cao.

Một số lưu ý khi nuôi gà lai chọi sọc

Với sức sốc và khả năng thích nghi với môi trường tốt nên giống gà lai chọi sọc cũng không có quá nhiều lưu ý khi chăn nuôi. Dù điều kiện thời tiết khác nhau ở các vùng miền, nhưng giống gà này vẫn sinh trưởng và phát triển tốt mà không lo lắng về bệnh tật hay nguồn thức ăn.

  • Sau khi chăn nuôi được 4 tháng sẽ là quãng thời gian cho thịt tốt nhất của gà. Nhưng trên thực tế, mọi người thường có xu hướng xuất chuồng vào khoảng thời gian gà được 3 tháng. Điều này, sẽ khiến thịt gà chưa đạt tới tình trạng tốt nhất, nhưng cùng với đó sau ngưỡng cho thịt tốt nhất, gà sẽ chững lại về trọng lượng nên bà con sẽ khó có thể sinh lời. Chính vì vậy, khi gà đã đạt tới mức 3,5 -4 tháng là bạn nên cho gà xuất chuồng để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Khi nhập gà giống về và khoảng 2 tháng đầu sinh trưởng, bạn nên sử dụng cám công nghiệp để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển toàn diện nhất. Sau 2 tháng bạn có thể kết hợp thêm các loại thức ăn tươi xanh để cung cấp thêm vitamin cho gà
  • Tiêm phòng theo đúng lịch trình của cơ quan thú y. Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương để có cách phòng tránh tốt nhất.
  • Trong chăn nuôi nên giữ chuồng trại sạch sẽ, không nên để môi trường bị ô nhiễm sẽ dễ khiến gà mắc bệnh và chết.

Trại Chó Mèo hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống gà lai chọi sọc đang được mọi người săn đón và chăn nuôi này. Hứa hẹn đây sẽ là phương pháp chăn nuôi bền vững với những hộ gia đình hay những bà con ở quê để có thể mang lại những nguồn thu nhập lớn.

>> Xem Thêm : Gà Indonesia: Nguồn Gốc & Kỹ Thuật Nuôi Gà Đen Indonesia

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...