Thằn lằn cá sấu mắt đỏ ăn gì? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là một loài thú cưng khá đặc biệt và đang được nhiều người ưa thích hiện nay. Tuy nhiên, cách nuôi loài bò sát này khá phức tạp, khiến nhiều e ngại du rất thích. Vì thế, bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết về loài thú cưng này cũng như cách nuôi Thằn lằn cá sấu mắt đỏ hiệu quả nhất. Từ đó bạn có thể tham khảo và phục vụ cho quá trình nuôi loài thằn lằn này của mình. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Để hiểu rõ hơn về Thằn lằn cá sấu và cụ thể là loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chi tiết về loài bò sát này sau đây.

1.1. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là loài gì?

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là một loài bò sát thuộc chi thằn lằn đá. Chúng thường được biết đến với cái tên khoa học là Tribolonotus Gracilis và nhiều các tên khác cụ thể như Thằn lằn mắt đỏ Red Eyed Crocodile Skink. Chúng được tìm thấy với số lượng nhiều ở những vực vực có rừng rầm và ẩm ướt, thức ăn phong thú, đặc biệt ở đảo New Guinea.

Loài bò sát này có khả năng thích ứng với môi trường sống khá nhanh chóng, đặc biệt là vùng mưa nhiệt đới. Hiện nay, tại Việt Nam giống thằn lằn này đang được nhiều bạn trẻ ưa thích và tìm mua để nuôi làm cảnh. Bởi chúng có ngoại hình đặc biệt lẫn tuổi thọ dài, có thể lên đến 10 năm nếu được chăm sóc và môi trường phù hợp. Vì thế, bạn không phải lo lắng về tuổi thọ của chúng trong quá trình nuôi cảnh.

>> Xem thêm: Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền? Chúng ăn gì? Cách nuôi ra sao?

1.2. Đặc điểm ngoại hình của Thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có một ngoại hình khá ngầu, dù kích thước của chúng khá nhỏ nhưng có thân hình khá dài. Và điểm đặc trưng nhất của loài bò sát này chính là đôi màu đỏ ngầu của chúng, đây chính là điểm nhất nổi bật của loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ và xung quanh đôi mắt có một vòng tròn màu cam khá lớn. Khi trưởng thành, loài thằn lằn này sẽ đạt được chiều dài từ 15-25 cm.

Ngoài ra, Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có mũi tròn, lỗ hình bầu dục nằm gần mồm và toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi một màu đen. Tuy nhiên vẫn có một số con có màu sắc khá sặc sỡ với nhiều màu sắc khác nhau trắng, cam, vàng, sọc… Chúng có 4 chân dài, khỏe mạnh giúp chúng có thể chạy rất nhanh. Mỗi chân có 3 ngón và có màng thịt mỏng liên kết giữa các ngón chân ở con đực và con cái thì không có.

1.3. Tập tính sinh sản của Thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có tính cách khá hiền lành, không hung dữ và thích đào hang hoặc ẩn nấp tại những tán cây gốc hay hang hốc. Ngoài việc lấn trốn thì chúng còn thích chui vào nơi đất mềm để có thể giữ ấm cho cơ thể. Ngoài ra, loài bò sát nên không có nọc độc, nên bạn có thể yên tâm khi nuôi chúng.

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có thể sinh sản sau từ 2 năm nuôi dưỡng trở đi. Một điều khá đặc biệt khi sinh sản của loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đó là: Chúng có hai buồng trứng, nhưng chỉ có một ống dẫn trứng ở bên phải là hoạt động. Thế nên khi sinh sản, trứng từ buồng trứng trái sẽ phải di chuyển khắp khoang bụng rồi với di chuyển tới ống dẫn trứng bên phải để sinh sản.

Mỗi mùa sinh sản, chúng thường sẽ đẻ 6 quả trứng và trong vòng khoảng 6 tuần. Ngoài tự nhiên, mùa sinh sản của chúng rơi vào tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi nhốt, thì chúng có thể đẻ vào bất kỳ thời điểm nào bằng cách phun sương thường xuyên cho chúng.

1.4. Làm sao để phần biệt được Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đực và cái?

Một đặc điểm khá dễ để phân biệt loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đực và cái là con đực có thân hình nhỏ khá nhiều so với con cái. Ở con đực, thì giữa các ngón chân sẽ có lớp màng thịt mỏng nối với nhau, còn ở con cái thì không có. Ngoài ra, tiếng kêu của con đức cũng có âm điệu cao hơn rất nhiều so với con mái.

Ngoài ra, nếu nuôi 2 con đực cùng 1 con mái thì hai con đường thường xuyên sẽ đánh nhau để tranh giành con mái. Tuy nhiên, không nêu nuôi 2 con đực cùng bể, vì không tốt cho sự phát triển, sinh sản của chúng.

2. Cách nuôi Thằn lằn cá sấu mắt đỏ hiệu quả nhất

Khi có nhu cầu nuôi Thằn lằn cá sấu mắt đỏ bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, giúp cho quá trình nuôi dưỡng của mình đạt hiệu quả cao nhất.

2.1. Setup bể nuôi

Tuỳ thuộc vào kích thước của Thằn lằn cá sấu mắt đỏ mà setup bể nuôi có kích thước phù hợp. Nên setup một bể nuôi có phần nước và phấn khô riêng biệt. Ngoài ra bạn nên lựa chọn những giống cây thuỷ sinh để trồng trong bể. Nên rải những cục đá cuội để làm nơi nằm cho thằn lằn. Ngoài ra, nên lựa chọn một vài khúc cây to loằn ngoằn đặt trong bể để giúp thằn lằn có chỗ leo trèo.

Đặc biệt, những loại cây, khúc gỗ phải được khử khuẩn sạch sẽ, không có thuốc trừ sâu… đảm bảo quá trình phát triển ổn định của thằn lằn.

2.2. Nhiệt độ và độ ẩm của bể nuôi

Khi nuôi Thằn lằn cá sấu mắt đỏ nên lựa chọn chỗ đặt bể có không gian thông thoáng, thoáng đáng. Loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có thể phát triển ổn định ở nhiệt độ từ 22-30 độ C và nhiệt độ cao nhất mà chúng có thể chịu được là từ 35-40 độ C. Khi vào những mùa nắng nóng, thì bạn cần có giải pháp giúp giảm nhiệt cho bể nuôi, có thể là dùng thiết bị phun sương.

Ngoài ra, độ ẩm trong bể nuôi cũng cần được kiểm soát một cách chính xác. Nên bổ trí phần nước và phấn khô riêng biệt để giúp điều hoà độ ẩm bể nuôi. Loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ thích hợp với độ ẩm ở môi trường nuôi từ 70-90%. Đây là mức độ ẩm tốt cho quá trình phát triển cũng như lột da của thằn lằn.

>> Xem Thêm : Cá sấu hoả tiễn là cá gì? Có ăn được không?giá bao nhiêu?nuôi thế nào?

2.3. Ánh sáng cho bể nuôi

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ, đặc biệt là ánh sáng UVB. Nếu nhà bạn có không gian rộng thì nên tận dụng ánh sáng mặt trời, còn không thì sử dụng ánh sáng UVB từ các loại đèn chuyên dụng. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ phù hợp với ánh nắng UVB 5.0 và bạn nên chiếu ánh sáng khoảng 12h một ngày.

2.4. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ ăn gì?

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là một loài bò sát ăn thịt và thức ăn ưa thích của chúng các loại động nhỏ, giáp xác, dế, sâu, cá nhỏ… Trong môi trường nuôi nhốt, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn cho thằn lằn từ các cửa hàng bán thú nuôi.

Mỗi ngày, bạn cho Thằn lằn cá sấu mắt đỏ ăn 3 lần sáng, trưa và tối. Mỗi lần cho ăn một khối lượng nhất định và bằng nhau, không cho ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị quen. Nên lựa chọn những đồ ăn tươi sống, tránh đồ ăn ôi thiu và nên nhớ loại bỏ đồ ăn thừa để đảm bảo môi trường sống cho chúng luôn được trong sạch.

3. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ bao nhiêu tiền 1 con?

Hiện nay, nhu cầu nuôi loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đang nở rộ, đặc biệt là ở giới trẻ. Bởi sự đặc biệt của loài bò sát này. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta số lượng Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đang khá hiếm, tương đối ít nên giá cả của chúng luôn ở mức cao. Và để sở hữu cho mình 1 em Thằn lằn cá sấu mắt đỏ cũng khá khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Hiện nay, trên thị trường một em Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có kích thước từ 10 – 12cm được bán với mức giá dao động từ 1.800.000 – 2.000.000 vnđ/em.

Thế nhưng để mua được một em Thằn lằn cá sấu mắt đỏ không phải điều dễ dàng. Do đó, khi có nhu cầu mua thằn lằn, thì bạn nên liên hệ trước với các trại giống, cửa hàng bán thú nuôi và đặt cọc trước với họ. Đến khi có hàng họ sẽ liên hệ sớm với bạn.

Lưu ý: Bạn nên mua 1 cặp đực và mái để chúng có thể giao phối và sinh sản trong quá trình nuôi dưỡng.

4. Mua Thằn lằn cá sấu mắt đỏ ở đâu uy tín?

Việc lựa chọn được một em Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đạt chuẩn, sức khỏe tốt sẽ giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Do đó, việc tìm kiếm một địa chỉ cung cấp giống uy tín là điều quan trọng. Vì thế, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số địa chỉ bán Thằn lằn cá sấu mắt đỏ mà bạn có thể tham khảo.

1. Pop Pet Shop
– Hà Nội: Số 18 ngõ 152 Hào Nam, Q.Đống Đa – 097.718.3090
– TPHCM: Số 135/1 Nguyễn Văn Cừ, P.2 Q.5, TPHCM – 098.789.3090
– Email: Poppetshop2010@gmail.com

2. Việt Pet Garder
– Hà Nội: Số 23 Ngách 38 Ngõ 55, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
– TPHCM: Số 2A ngõ 947/46 đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
– 0972 232 594

3. Hệ thống Pet Mart
– Hotline: 024 7106 9906 – 028 7106 9906
– Website: petmart.vn

4. Diễn đàn thú cưng trên FaceBook
Bạn có thể tìm kiếm trên Facebook những diễn đàn mua bán để trao đổi chi tiết hơn.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ chi tiết đến các bạn những thông tin liên quan tới loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ. Cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc Thằn lằn cá sấu mắt đỏ giá bao nhiêu? Chúng ăn gì và cách nuôi hiệu quả ra sao? Nếu còn thắc mắc hay có góp ý về loài Thằn lằn cá sấu mắt đỏ, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phần hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Bọ chét có cắn người không? Xử lý và phòng tránh hiệu quả

Bọ chét chính là một trong những loại con...

Lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Cách phòng và điều trị ra sao?

Để biết lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Phòng tránh và điều trị ra sao? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

[Bật mí] Cách chữa lợn bị liệt chân hiệu quả nhất

Vậy cách chữa lợn bị liệt chân như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chia sẻ cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả và an toàn

Trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Những cách chữa lợn bị táo bón hiệu quả, an toàn

Vậy có cách chữa lợn bị táo bón nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết thông qua bài viết sau đây.