Cá lóc cảnh, các kiến thức bạn nên biết khi nuôi chúng

Cá lóc cảnh là loài cá khá quen thuộc với mọi người và có giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên cá lóc cảnh thì khác hoàn toàn với cá lóc mọi người hay ăn và là thú vui tao nhã của rất nhiều người. Loài cá lóc cảnh có màu sắc đẹp, nhiều họa tiết và nhìn vô cùng độc đáo khi được nuôi làm cảnh. Các bạn hãy cùng Trại chó mèo tìm hiểu những kiến thức liên quan đến loài cá này qua nội dung sau đây nhé!

Kiến thức tổng quan nhất về cá lóc cảnh

Cá lóc là loại cá nước ngọt và sống ở kênh, rạch, ao hồ,… Ngoài ra ở ao tù hay khu vực nước đục thì cá lóc cũng có thể sống được và sinh sống được cả ở những cửa sông nước lợ. Cá lóc được biết đến với nhiều tên gọi như cá tràu, cá chuối, cá hoa, cá quả,… Loài cá này bản tính hung dữ và rất ham ăn, ăn cả những loại cá nhỏ hơn mình.

Về cá lóc cảnh là loại cá lóc được nuôi trong bể để làm cảnh trong nhà. Loài cá này có tên tiếng Anh là Channa, sống ở môi trường nước ngọt, nước suối và có nguồn gốc từ Châu Á. Dòng cá này cũng sở hữu tập tính hung dữ và sẵn sàng tấn công bất cứ loài nào đến gần mình. 

Cá lóc cảnh là loại cá lóc được nuôi trong bể để làm cảnh trong nhà
Cá lóc cảnh là loại cá lóc được nuôi trong bể để làm cảnh trong nhà


Hình dáng bên ngoài của cá lóc cảnh khá giống với cá lóc thường nhưng nhiều màu sắc hơn. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt bởi dòng cá cảnh này có nhiều đốm màu sắc to nhỏ rải rác khắp thân như hoa. Phần vây ở lưng, bụng hay đuôi cá đều xòe tròn, đặc biệt vây bụng được chạy dọc từ hậu môn dài đến cuối. Một số con đẹp còn có cả viền màu ở xung quanh phần vây. Lý do khiến dân chơi cá cảnh mê loài cá này là vì cá có màu sắc và hoa văn đẹp, độ và khá hiếm gặp ở các loài cá khác. 

Nuôi cá lóc cảnh như thế nào?

Cá lóc làm cảnh là loài có khả năng chịu đựng tốt và sống ở những vùng nước khắc nghiệt hiếm có loài cá nào sống. Một vài trường hợp cá lóc cảnh bị chết là bởi vì bạn thay nước quá nhiều lần trong khi loài cá này chỉ chịu môi trường nước tù động. Việc nuôi cá này tưởng như đơn giản nhưng bạn phải áp dụng đúng cách nếu không cá vẫn có thể bị chết. 

Bể nuôi và môi trường sống cá lóc cảnh

Cá lóc làm cảnh là dòng cá dễ nuôi và dễ chăm sóc, không kén nơi sinh sống. Nhưng lưu ý là bạn nên cân nhắc thay nước sao cho hợp lí đừng để bể cá quá dơ hoặc thay nước liên tục đều không tốt. Chọn bể nuôi cá bạn nên chú ý đến kích thước và số cá mà bạn nuôi. Bạn đừng chọn bể quá lớn hay quá nhỏ vì như vậy cá sẽ không có cảm giác thoải mái.  Bạn nên dùng lưới nhựa che miệng bể lại để tránh cá phóng mất ra ngoài. Thêm một lưu ý là bạn trồng thêm cây thủy sinh cho cá để chúng có nơi ẩn nấp.

Chọn bộ lọc nước cá bạn hãy chọn sản phẩm có công suất lớn và khả năng lọc sinh học cao. Vừa giữ được những vi sinh vật có ít cho cá vừa lọc được nước bẩn và tạo thêm oxy. 

Môi trường phù hợp nhất để cá lóc cảnh sinh sống và phát triển ở 14 đến 28 độ C. Độ pH tiêu chuẩn của nước là từ 6.0 cho đến 8.0 và độ cứng của nước là 36 – 357 ppm. 

Thức ăn và chế độ ăn cho cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là loài ăn tạp và có thể ăn gần như mọi loại thức ăn dành cho cá. Để cá luôn khỏe và đẹp bạn nên cho chúng thường xuyên ăn thức ăn cá dạng tươi sống. Cá lóc cảnh thích ăn nhất là giun đất, trùn chỉ, tim bò, tôm,… Nên cho cá ăn tối đa 1 lần 1 ngày và để cá ăn thật no, không để nhiều thức ăn để tránh bẩn nước.

Những lưu ý khi nuôi cá lóc cảnh

Tuy cá lóc cảnh là loài dễ nuôi nhưng trong quá trình chăm sóc cá bạn cần lưu ý những điều sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Phải lưu ý ngăn chặn việc cá nhảy ra khỏi bể: Cá lóc cảnh khá mạnh nên rất hay nhảy ra khỏi bể. Vậy nên bạn hãy che phía trên bằng tấm lưới nhựa để tránh vấn đề này. 
  • Nuôi riêng cá lóc cảnh: Cá lóc cảnh là loài có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao và không thể ở chung với bất kỳ loài nào khác. 
  • Lưu ý về môi trường sống của cá tránh nước quá mạnh và chỉ nên nuối một bể một con để tránh việc chúng đánh nhau.
  • Lưu ý đến nhiệt độ của nước và không để chênh lệch quá 2 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất dành cho loài cá này là 24 đến 26 độ C.

Các loại cá lóc cảnh được nuôi phổ biến

Hiện nay dòng cá này trong tự nhiên vẫn chưa được khám phá hết là có bao nhiêu loài và chỉ một vài loài được nuôi. Thú vui cá cảnh này đang rất phổ biến và giá thành của chúng không hề rẻ. Sau đây là những dòng cá lóc cảnh phổ biến được nuôi nhiều nhất hiện nay:

Cá lóc cảnh hổ mang vàng

Kích thước của loài cá này dài khoảng 40cm lúc trưởng thành. Loài cá này đặc tính hung dữ và thường tấn công các loài khác nên chỉ thích hợp sống một mình. Cá lóc hổ mang vàng này có nguồn gốc từ phía Bắc Ấn Độ. Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài cá này sinh sống là từ 20 độ cho đến 26 độ C với độ pH phù hợp là 6 đến 7 pH.

Cá lóc cảnh Hổ vàng
Cá lóc cảnh Hổ vàng

Cá lóc cảnh bông

Loài cá cảnh này có kích thước rất lớn và dài hơn 1m nếu ở môi trường thích hợp. Để nuôi loài cá này bạn cần chuẩn bị một bể cá lớn để chúng tự do phát triển. Cá còn nhỏ sẽ có hoa văn và màu sắc rất đẹp, sọc cam tươi dọc với thân cá và lớn dần thì màu sắc cũng theo đó mà nhạt bớt. Nhiệt độ để loài cá này sinh trưởng thích hợp nhất chính là 26 đến 28 độ C và độ pH không quá cao là được.

Cá lóc cảnh lùn

Đây là loài cá cảnh phức hợp có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ. Nhiệt độ phù hợp để chúng sống là 18 độ đến 25 độ với độ pH từ 6 đến 7.5. Kích thước trưởng thành của dòng cá này cao nhất là 20cm, khá ngoan và dễ nuôi.

Cá lóc cảnh hoàng đế

Ngoài được gọi là cá lóc hoàng đế thì loài này còn có tên là cá lóc cảnh vảy rồng. Chiều dài của con trưởng thành là 65cm, thích hợp sống một mình một bể và cần không gian lớn. Loài cá này thích hợp ở 24 đến 28 độ C với độ pH là 6 đến 7.

Cá lóc cảnh hoàng đế
Cá lóc cảnh hoàng đế

Cá lóc cảnh cầu vồng

Dòng cá lóc này có kích thước khá nhỏ với đặc tình hiền lành. Vẻ ngoài của loài cá này vô cùng sặc sỡ và có thể nuôi kèm với cá lóc cảnh lùn.

Cá lóc cảnh Banka

Đây là loài cá lóc khá kén chọn với nước nhất. Môi trường nước thích hợp nhất là pH luôn ở mức dưới 6. Khi nuôi bạn hãy đặt đất mùn trong bộ lọc để cá có cảm giác dễ chịu hơn. Con trưởng thành đạt được kích thước 23cm và khá hung dữ.

Cá lóc cảnh dày

Loài cá này có chiều dài lên đến 40cm và là một trong những loài cá lớn nhất. Cá rất hung dữ và khỏe mạnh nên bạn hãy lưu ý điều này. Nhiệt độ lý tưởng nhất để cá sống là 24 đến 28 độ C với độ pH từ 5 đến 6.5 là phù hợp.

Cá lóc cảnh đen

Đây là loài cá có sức khỏe tốt nhất và phù hợp với tất cả điều kiện nước nuôi. Cá có kích thước lớn và chiều dài con trưởng thành có thể lên đến 90cm. Loài cá này chỉ thích hợp để nuôi một mình và bản tính rất dữ.

Cá lóc cảnh khoen

Dòng cá này có xuất thân từ khu vực Đông Nam Á. Ngoài hình của cá này có khoen và khác hẳn với các dòng cá cảnh khác. Nhiệt độ phù hợp nhất để nuôi dòng cá này là 24 đến 28 độ C với độ pH từ 6 đến 7.

Cá lóc cảnh vây xanh

Dòng cá này nổi bật bởi đường viền màu xanh ngọc trên thân thể hơi tối màu. Hai bên mang cá cũng có đường viền màu xanh ngọt đẹp mắt và có thể phát ra màu sắc như ánh đèn. Loài cá này có kích thước trung bình và đặc tính khá dữ nên chỉ hợp nuôi một mình.

Cá lóc cảnh vây xanh
Cá lóc cảnh vây xanh

Cá lóc cảnh đốm

Cá lóc cảnh đốm có nguồn gốc từ Ấn Độ và sống ở nhiệt độ từ 9 cho đến 40 độ. Điều kiện nước để chúng tồn tại cũng không quá quan trọng và không quá ô nhiễm là được. Con trưởng thành có kích thước đến 30cm và khá hung dữ.

Cá lóc cảnh phi

Dòng cá này có nhiều màu sắc và khác biệt bởi mũi có hình ống dài và khác biệt. Con trưởng thành có thể lên đến 45cm và thích hợp với đa dạng loại nước.

Có nuôi cá lóc cảnh sinh sản được không

Cá lóc cảnh sinh sản rất dễ, chỉ cần thích hợp môi trường nước là chúng có thể sinh con. Cá cái sẽ có cảm giác mập hơn vì chúng có trứng nhưng với người mới nuôi thì rất khó để phân biệt được. Nếu không phân được giới tính thì bạn hãy thả chúng với nhau để chúng có thể bắt cặp tự nhiên. Bạn hãy cung cấp nhiều nơi để cá được trú ẩn và sinh sản thuận tiện hơn.

Cá lóc cảnh đẻ con hay đẻ trứng

Cá lóc cảnh là loài đẻ trứng và cá cha mẹ sẽ bảo vệ cá con. Đặc khi trứng nở ra cá bột thì cá cha và cá mẹ luôn bên cạnh bảo vệ cho đến khi chúng có đủ khả năng để sinh trưởng.

Cách chọn cá lóc cảnh khỏe mạnh để nuôi

Chọn cá lóc đúng cách sẽ giúp bạn tìm được cá khỏe mạnh để nuôi làm cảnh. Khi chọn bạn nên lưu ý về hình dạng và sức khỏe của chúng. Chọn con cá trông hoạt bát, khỏe mạnh, không có tật và có lớp vảy bóng, không bị trầy.

Phân biệt cá lóc cảnh trống mái để ghép đôi

Cá lóc đực sẽ có phần đầu to, thân dài và phần bụng nhỏ. Bộ phận sinh dục của cá đực và lỗ hậu môn riêng biệt nên bạn hãy lưu ý điều này.

Cá lóc cảnh cái có phần đầu nhỏ hơn, phần thân cá ngắn và phần bụng to. Bộ phận sinh dục của cá cái là lỗ to nằm gần cạnh bên hậu môn.

Cá lóc cảnh có nuôi chung với các loại khác được không?

Cá lóc cảnh là loài cá khá dữ và chỉ hợp để nuôi chúng một mình một bể. Vào giai đoạn chúng sinh sản thì bạn có thể thả cá cùng với nhau để chúng bắt cặp và sinh nở. Với một số loại cá lóc hiền thì bạn có thể ghép cùng với nhau trong bể lớn và có nhiều cây thủy sinh.

Khi chọn bạn nên lưu ý về hình dạng và sức khỏe của chúng

Giá cá lóc cảnh bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giá cá lóc cảnh và giao động ở mức rất lớn. Những loại cá dị biến hay cá khủng lồ sẽ có giá thành trăm triệu. Ngoài ra nếu có hình dáng độc đáo hay màu sắc khác biệt thì giá thành cũng sẽ tăng lên. Mức giá trung bình của cá lóc cảnh có thể liệt kê như sau:

  • Cá lóc nữ hoàng sẽ có giá từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ con.
  • Cá lóc trân châu đen đỏ có giá khoảng 500.000 đồng/ con.
  • Cá lóc cầu vòng, cá lóc vây xanh, cá lóc myanmar sẽ có giá khoảng 180.000 đồng cho đến 200.000 đồng. 
  • Cá lóc vảy rồng có giá khoảng 200.000 đồng/ con.

Nơi mua cá lóc cảnh uy tín chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán cá lóc cảnh chất lượng để nuôi. Nhưng để đảm bảo nhất bạn hãy tìm hiểu về cơ sở cung như xem xét xem có uy tín hay không. Đọc thêm đánh giá của mọi người về cơ sở để đánh giá khách quan và quyết định nhé! 

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về cá lóc cảnh và những kiến thức cần thiết để chăm sóc loài cá này rồi đúng không nào? Mặc dù dễ nuôi nhưng bạn hãy nhớ rõ kỹ thuật tương ứng với những loài cá khác nhau để chăm sóc chúng thật tốt. Mong rằng những nội dung này sẽ giúp ích được bạn trong việc nuôi cá lóc cảnh của mình.

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã