Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá cảnh thuỷ sinh được người chơi cá cảnh yêu thích nhất hiện nay. Chúng thường được nuôi trong bể cùng với nhiều loài cá khác mà không đòi hỏi không gian riêng tư. Chính vì thế mà loài cá này cực kỳ được chào đón. Vây cá diếc anh đào có nguồn gốc từ đâu, đặc điểm sống như thế nào? Hãy cùng Trại chó mèo khám phá những thông tin thú vị về loài cá này. 

Tìm hiểu về loại cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào là loài cá thuỷ sinh sống theo bầy đàn. Loài cá này có màu đỏ anh đào đặc trưng, vì vậy chúng được gọi với cái tên quen thuộc là diếc anh đào. Những người nuôi cá cảnh nhận định, diếc anh đào là loài dễ nuôi, không cần quá cầu kỳ khi chăm sóc. Khi mới mua về chúng sẽ nhạt màu, sau từ 4 – 6 ngày ổn định, quen với thức ăn và môi trường nước cá sẽ có màu đẹp trở lại.

Nguồn gốc xuất xứ

Cá diếc anh đào là loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Sri Lanka và được du nhập sang Mexico, Columbia. Do có vẻ đẹp bắt mắt với màu đỏ tượng trưng cho may mắn, đến năm 1929, diếc anh đào được thương mại hóa trong ngành cá cảnh. Từ đó đến nay, diếc anh đào được nhập khẩu, nhân giống nuôi tại rất nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Cá anh đào hiện nay có rất nhiều tên gọi khác nhau như: cá diếc anh đào, cá râu anh đào, cá hồng đào, cá huyết hồng đào,…là một loài cá nhiệt đới nước ngọt thuộc họ Cyprinidae. 

Tập tính, đặc điểm cá anh đào

 • Đặc điểm 

Diếc anh đào có thân hình thon dài, khá nhỏ so với nhiều loài cá cảnh khác. Tuỳ thuộc vào môi trường sống và chế độ thức ăn mà màu sắc của chúng đậm nhạt khác nhau. Cả người chúng nổi bật bởi màu đỏ anh đào rực rỡ mà đẹp mắt. Dọc thân chúng từ mang đến chính đuôi là đường vân đen thẳng tắp độc đáo. Những con đực sẽ có màu đậm đẹp hơn so với con cái khi bắt đầu vào mùa sinh sản hoặc khi có sự xuất hiện của đối thủ cùng loài. 

 • Tập tính

Diếc anh đào là loài cá hiền lành, dễ nuôi và không yêu cầu môi trường sống riêng biệt. Diếc anh đào là loài thường sống và bơi lội theo bầy đàn. Vì vậy để chúng có thể sinh sống tốt nhất trong bể, bạn nên nuôi một đàn nhỏ. Như vậy chúng sẽ dễ sống hơn và tạo được không gian sinh động cho bể cá nhà bạn. 

Kỹ thuật nuôi cá diếc anh đào

Cá Diếc anh đào là loài cá dễ nuôi, đặc biệt với những người mới tập chơi cá cảnh, hay những người đặc biệt yêu thích những dòng cá có màu đỏ. Qủa thực đây là một trong số những dòng cá cảnh rất đang nuôi.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị môi trường sống phù hợp là dễ dàng nuôi chúng trưởng thành. Không có quá nhiều kỹ thuật khi nuôi loài cá này, nhưng có một số lưu ý dành cho người mới nuôi:

 • Diếc anh đào khá nhát nên thích sống trong bể có nhiều cây thuỷ sinh, bạn nên thêm nhiều cây rong, tảo vào trong bể. 
 • Cá thích sống thành nhóm, nên nuôi cá theo từng nhóm từ 6 – 8 con để chúng dễ sống và khỏe mạnh hơn, mặc dù đôi khi chúng cũng bơi riêng lẻ. 
 • Cá thích hợp nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với chất đất ở đáy.
 • Cá khá nhút nhát, hay thích ẩn náu dưới tán cây, rất thích hợp cho bể nuôi chung với các loài cá nhỏ bể rộng khác.
 • Thể tích bể nuôi lý tưởng nhất là 90 lít, chiều dài bể từ khoảng 60 đến 80cm.
 • Ánh sáng xung quanh bể là một điều quan trọng, bạn không nên đặt bể ở nơi có ánh sáng quá mạnh.
 • Bên cạnh đó, nên cũng nên lưu ý về môi trường nước. Nước sạch là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi nuôi cá cảnh, bạn hãy thường xuyên lọc nước tốt nhất cho dòng cá này.
 • Bể cá không cần có quá nhiều Oxy.

Khi mới mua chúng về từ ngoài của hàng, quá trình chuyển cá từ túi đựng vào trong bể cần được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt bịch cá diếc anh đào lên mặt hồ và để cho nước trong túi cân bằng.
 • Bước 2: Sau khoảng 15’, bạn mở bọc đựng cá, dùng ly nước nhỏ múc 2 -3 ly nước trong bể cho vào bọc. 
 • Bước 3: Để miệng bọc lên trên thành bể và cứ khoảng từ 10 – 15’ lại làm tương tự như vậy. Làm như vậy 3 lần trong khoảng 10’ – 15’.
 • Bước 4: Sau khi làm xong 3 lần, bạn từ từ thả cá vào bể thuỷ sinh để tránh chúng bị hoảng loạn. Sau khi thả xong nhấc túi ra cũng thật nhẹ nhàng. Bạn cần làm chậm ở công đoạn này nhằm tránh những chú cá diếc anh đào bị hoảng sợ.

>>Xem thêm: Cá đĩa hay cá dĩa

Môi trường sống của cá diếc anh đào

Diếc anh đào là loài cá nhỏ nên không yêu cầu bể quá lớn nếu bạn nuôi một mình chúng. Kích thước bể phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và các loài cá trong bể. Thông thường kích thước bể dành cho loài này là 60 x 30 cm. Điều kiện nước nuôi để chúng phát triển tốt nhất từ 20 – 27 độ C. Độ pH phù hợp từ 5.5 – 8, vì vậy có thể nuôi chúng với nhiều loài khác. 

Thức ăn và chế độ ăn của cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào là loài ăn tạp nên chúng rất dễ nuôi. Thức ăn của cá con mới nở là tôm ngâm nước muối và artemia. Đối với cá trưởng thành thức ăn chủ yếu là thức ăn khô. Ngoài ra, để chúng phát triển tốt hơn, bạn có thể cho chúng ăn đồ ăn sống như bọ gậy, bọ nước và artemia. Bạn cũng cần bổ sung thực vật và tảo trong thức ăn để diếc anh đào có đủ chất dinh dưỡng. 

Chế độ ăn của loài cá này rất đơn giản, mỗi ngày bạn cần cho chúng ăn ít nhất 2 lần, mỗi lần cho ăn không quá 5 phút. Bạn cần kiểm soát lượng thức ăn sao cho chúng ăn hết hoặc thừa ít nhất có thể. Bởi thức ăn thừa sẽ làm cho nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của cá. 

Nuôi cá diếc anh đào sinh sản

Giống như nhiều loài cá chép nhỏ khác, diếc anh đào là loài sinh sản theo cách đẻ trứng tự do và không cần sự chăm sóc của cá bố mẹ. Vào mùa sinh sản, cặp cá đực cái sẽ kết hợp với nhau. Cá cái thường bơi đẻ trứng phía trước, cá đực bơi theo sát để thụ tinh cho trứng xua đuổi những con đực đối thủ khác. 

Khi ở trong tình trạng tốt, cá anh đào cái thường xuyên đẻ trứng hơn, con cái sẽ đẻ từ khoảng 200 – 300 trứng và dải những quả trứng của mình trên những cá thể thực vật trong bể. Khi cá con nở ra, bạn cho chúng ăn tôm ngâm nước muối và Artemia cho đến khi chúng đủ lớn để có thể ăn nhiều loại thức ăn khác. 

Tỷ lệ nở và sống sót của diếc anh đào con là khá cao. Tuy nhiên nếu muốn tối đa hóa lượng sinh sản của chúng bạn cần có can thiệp và kiểm soát. Trứng cá con rất dễ bị cá trưởng thành ăn hết nên bạn cần tách chúng riêng. 

Bạn thiết lập một bể cá nhỏ, đặt bể cá nhỏ nơi có nền ánh sáng mờ và nên dùng một loại lưới đủ lớn để trứng cá diếc anh đào có thể lọt qua nhưng cá trưởng thành không thể lọt qua được. Nếu không tách riêng bể, bạn có thể cho thêm nhiều loài rậm lá để ngăn cách trứng với cá trưởng thành. Những loại lá cây mịn để lấp đầy bể như Flame Moss hoặc cây lau nhà để giữ trứng cá và mang lại hiệu quả rất tốt. 

Cách nhận biết cá diếc anh đào trống, mái

Cách phân biệt cá diếc anh đào trống mái khá đơn giản, chủ yếu dựa vào màu sắc. Cá đực có màu đậm hơn so với cá cái, đặc biệt là vào mùa sinh sản. Cá đực và cái đều có đường vân đen dọc thân mình, nhưng cá cái liền mạch và  rõ nét hơn. Đường vân đen của cá đực mờ nhạt và đứt khúc không đều. 

Cá diếc anh đào có nuôi chung với các loại cá khác được không?

Diếc anh đào có môi trường sống khá dễ chịu và phù hợp với nhiều loài cá khác. Ngoài ra bản tính chúng khá hiền lành nên được nuôi cùng khá nhiều loài như cá bảy màu, cá chép nhỏ, cá cầu vồng, cá da trơn, cá tetra. Diếc anh đào có màu sắc sặc sỡ khi được nuôi cùng nhiều loài khác giúp bể cá nhà bên trông sinh động và đẹp mắt hơn. 

>>Xem thêm: Cá kim ngân

Giá cá anh đào trên thị thường là bao nhiêu, chỗ bán ở đâu uy tín

Diếc anh đào khá phổ biến trên thị trường cá cảnh hiện nay. Loài cá này được nhiều người chào đón, yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ, dễ nuôi và giá cả rất hợp lý. Giá cá diếc anh đào hiện nay dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/ con tùy thuộc vào kích cỡ. 

Với sự phổ biến của loài cá này, người chơi có thể mua chúng tại bất kỳ của hàng cá cảnh nào. Sau đây là một vài địa chỉ bán cá diếc anh đào uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh mà chúng tôi giới thiệu với các bạn:

 • Thuỷ sinh Trung Tín: Đây là địa chỉ bán cá cảnh uy tín lâu đời tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài diếc anh đào, người chơi cá cảnh có thể tìm được nhiều loài cá khác ở đây. 
 • Cá cảnh Phương Anh – Phương Anh Aquarium: Đây là địa chỉ bán diếc anh đào với giá cả hợp lý, chất lượng phục vụ tốt, cam kết chất lượng cá cho khách hàng. 
 • Thuỷ sinh tím: Địa chỉ cá cảnh nổi tiếng với nhiều loài cá độc lạ, tất nhiên người mua có thể tìm diếc anh đào ở đây. Bạn sẽ được hướng dẫn tận tình cách nuôi cá nếu là người mới chơi cá cảnh. 

Cách trọn cá diếc anh đào khoẻ mạnh

Quá trình mua cá, chọn cá là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công chăm sóc. Để có thể chọn được cá diếc anh đào khoẻ mạnh về nuôi, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Thân cá có màu tươi, không xuất hiện những vết đốm nghi ngờ trắng hay vàng, vảy cá không bị sứt sát, vây cá dựng thẳng khi bơi
 • Cá bơi linh hoạt, ăn uống bình thường. Nếu trong bể có 1 con dấu hiệu bơi chậm, lờ đờ, bạn nên bỏ qua cá trong bể đó. 
 • Bể cá trong, đáy bể ít chất bẩn và ký sinh trùng. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về loài cá diếc anh đào xinh đẹp mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Qua đây ta có thể thấy cá anh đào là một loài cá có mức giá rẻ, dễ nuôi không cần nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Vậy bạn còn băn khoăn điều gì nữa mà không mua ngay cho mình những chú cá anh đào đáng yêu này.

Có thể bạn nên xem

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã

Cá Chẽm như thế nào? các kiến thức về chúng? giá bán bao nhiêu?

Cá Chẽm là một trong những loài cá không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao? Những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại còn