Cách Nuôi Gà Con Tại Nhà “Mới Nở Không Có Mẹ”

Một đàn gà con nhà bạn mới nở và không có mẹ? Bạn muốn chăm sóc chúng sao cho mau lớn mà không chết lẻ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi gà con tại nhà dù không có mẹ nhưng vẫn mau lớn, khỏe mạnh.

Cách nuôi gà con không có mẹ tại nhà

Gà con mới nở là lúc mà chúng sẽ yếu nhất, đặc biệt là khi chúng không có mẹ. Vào thời điểm này, bạn muốn học cách nuôi gà con tại nhà không có mẹ mà không chết; thì bắt buộc bạn cần phải học cách úm gà con.

Gà con khi mới nở, không được mẹ chăm sóc thì không có khả năng giữ ấm cho cơ thể. Chính vì vậy mà đòi hỏi người chăn nuôi gà con phải úm chúng một cách cẩn thận. Cụ thể nhiệt độ úm để gà con mới nở không chết trong lồng úm và chuồng úm như sau:

Tuần tuổi gà con Nhiệt độ trong lồng úm gà Nhiệt độ của chuồng úm gà
1 tuần tuổi 32 – 35 24 – 26
2 tuần tuổi 28 – 32 22 – 24
3 tuần tuổi 24 – 28 20 – 22
4 tuần tuổi 20 – 24 18 – 20

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ, yếu tố ánh sáng cũng cần được quan tâm khi tìm hiểu về cách nuôi gà con mới nở. Thời gian chiếu sáng và cường độ trung bình chiếu sáng cho gà con vào các ngày tuổi quy định như sau:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2

Cách nuôi gà con tại nhà ít chết dù không có mẹ

Nhiệt độ, khí hậu tại Việt Nam nếu cánh Bắc sẽ đủ 4 mùa; nhưng cánh Nam sẽ có 2 mùa mưa nắng khác biệt rõ rệt. Những khoảng giao giữa 2 mùa chính là thời điểm đất trời thay đổi và gà kể cả gà lớn hay bé đều dễ mắc bệnh.

Nhất là những con gà con mới nở không có mẹ, sức đề kháng của chúng rất yếu. Chính vì vậy bạn cần nắm được cách nuôi gà con mới nở. Chỉ cần bạn áp dụng những cách nuôi gà con ít chết dưới đây thì có đến 90% tỷ lệ gà con sẽ sống sót qua mùa dịch.

Đừng cho gà con mới nở ăn

Vào ngày đầu tiên khi gà còn mới chào đời, nhiều người đã vội cho ăn. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho gà. Các tình trạng như gà ỉa phân sống hay bị các bệnh tiêu chảy nhất định sẽ xảy ra.

Nguyên nhân là lúc này, lòng đỏ của vẫn còn sót lại trong đường ruột của gà con. Phần lòng đỏ này chưa được tiêu hóa hết.

Trường hợp gà con mới nhập, do không có mẹ lại di chuyển đường xa nên chúng thường bị stress do di chuyển xa.

Muốn kiểm tra xem lượng lòng đỏ trong ruột gà con liệu đã tiêu hóa hết hay chưa; thì bạn nên nhấc gà lên. Trọng lượng của gà sẽ quyết định câu trả lời.

  • Nếu trọng lượng gà con nhẹ, thì chúng đã tiêu hóa hết. Trường hợp này bạn có thể bắt đầu cho ăn.
  • Nếu trọng lượng gà con nặng, thì bạn cần cân nhắc. Gà mới nở mà nặng khả năng cao là chưa tiêu hóa xong. Trong trường hợp này thì bạn khoan hãy cho gà ăn.

Đảm bảo đủ lượng nước cho gà con mới nở

Mặc dù không cho gà con ăn khi mới nở, nhưng bạn vẫn cần phải cho chúng uống nước đầy đủ. Nước cho gà mới nở uống phải đảm bảo sạch sẽ và được thay khay đựng nước thường xuyên.

Đồng thời, hãy cho thêm vào nước vitamin C (1g/lít) để cải thiện tiêu hóa của gà. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm 20 – 50g/lít đường để bổ sung năng lượng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc úm gà con mới nở rất tốt. Bạn nên mua về úm gà để chúng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Gà Con “Khỏe Mạnh & Nhanh Thu”

Dùng rượu tỏi để nuôi gà mới nở ít chết

Một cách nuôi gà con tại nhà ít chết rất hiệu quả đó chính là dùng rượu tỏi. Phương pháp này được rất nhiều bà con nông dân tin dùng và áp dụng.

Đầu tiên thì bạn hãy bỏ tỏi vào chậu đất, tưới nước thường xuyên cho chúng. Đợi vài ngày cho đến khi tỏi mọc mầm là được. Những củ tỏi mọc mầm này có khả năng kháng khuẩn cực kỳ tốt, giúp gà con mới nở ít chết.

Sau khi tỏi đã mọc mầm hãy giã nát chúng ra. Liều lượng cho một chai rượu tỏi chất lượng là 50% tỏi mọc mầm và 50% tỏi thường.

Bạn hãy cho rượu vào tỏi đã giã nhuyễn rồi ngâm chúng trong khoảng 3 tuần. Sau thời gian đó, bạn có thể nhỏ vào nước cho gà uống trực tiếp; hoặc bạn cũng có thể dùng để xoa bóp trực tiếp cho gà.

Những thời điểm giao mùa, dịch bệnh phát triển, gà dùng rượu tỏi sẽ có khả năng chống bệnh rất cao. Đây chính là cách nuôi gà con tại nhà cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hạn chế gây tiếng động mạnh khi gà con mới nở

Gà con mới nở rất dễ bị căng thẳng. Vì vậy bạn không được làm chúng sợ hoặc gây ra tiếng động mạnh khi gà đang ngủ, nhất là khi đang cho chúng ăn.

Khi tiếng động xảy ra khi gà con đang ăn thì chúng sẽ hoảng sợ, tiêu hóa sẽ bị trì trệ. Từ đó dẫn đến tình trạng không hấp thụ được thức ăn và làm cho gà con bị tiêu chảy, cho ra sống phân.

Vệ sinh chuồng nuôi gà con theo định kỳ, đúng quy định

Đừng quên vệ sinh chuồng trại và khử trùng chúng thường xuyên. Điều này sẽ ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả. Đồng thời các vật dụng như máng nước, máng thức ăn cũng được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên khử khuẩn.

Cho gà con tiếp xúc với môi trường xung quanh

Khi gà con đã đạt đủ từ 3 – 4 tuần tuổi mới được thả ra vườn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nuôi gà con tại nhà với lứa gà mới nở không có mẹ. Trại Chó Mèo hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể chăm sóc đàn gà của mình đúng cách, mau lớn, khỏe mạnh.

>> Xem Thêm : 5+ Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Đơn Giản – Hiệu Quả

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...