Con Ngài là con gì? Có hại không? Phòng tránh thế nào?

Hiện nay, có nhiều người không biết về con Ngài là con gì? Nó có họ hàng gì với loài bướm không? Chúng có độc không? Và để giúp các bạn hiểu hơn về con Ngài, mời các bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết về loài vật này qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về con Ngài

Để biết và hiểu hơn về con Ngài thì chúng ta cần tìm hiểu chúng chi tiết về những vấn đề liên quan tới loài này như nguồn gốc, hình dáng.. Cụ thể:

1.1. Con Ngài là con gì?

Con Ngài hay còn được gọi với tên khác là bướm đêm, chúng là một loài vật thuộc hộ cánh vảy. Và loài này có một mối quan hệ khá mật thiết với các loài bướm phổ biến hiện nay. Hiện nay, người ta cho rằng trên thế giới có tới hơn 160.000 loài con có quan hệ mật thiết với con Ngài. Đa số các loài con Ngài đều có lối sống về đêm, ăn đêm và ngủ hầu hết vào ban ngày.

Con Ngài được xác định là loài động có có thời gian tiến hoá trước loài bướm rất rất lâu, do đó đa số con Ngài đều có kích thước to lớn, hoa văn độc đáo và đôi khi nhìn vào rất kỳ dị và đáng sợ.

1.2. Ngoại hình của con Ngài

Loài Ngài đa số đều có kích thước khá lớn, một con trưởng thành có thể đạt được sải cánh lên tới hơn 40cm. Bề ngoài chúng có màu sắc vô cùng sặc sỡ và hấp dẫn, ngoài ra chúng còn kèm theo nhiều hoá văn nổi bật, đặc biệt. Phần thân của chúng khá lớn, lớn hơn rất nhiều so với loài bướm. Toàn thân của chúng được bao bọc bởi một lớp lông và phấn khá đặc biệt.

Thân của chúng có khá nhiều lông, miệng của chúng có nhiều xi-phông để có tác dụng hút mật hoá và bình thường sẽ cuộn tròn ở phần môi dưới. Ngoài ra, loài Ngài có râu xúc giác rất dài, có thể dài gấp 2-4 lần so với chiều dài cánh và chúng có khứu giác rất mạn. Đặc biệt, loài Ngài có cánh được chia ra làm nhiều mảng nhỏ, khá giống với lông loài chim.

1.3. Con Ngài ăn gì?

Đa số loài Ngài cũng giống như các loài bướm khác hiện nay, thức ăn của chúng là nhựa cây, mật hoa… Những loài Ngài thường khá an toàn đối với loài người. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại ấu trùng của loài Ngài gây ra những ảnh hưởng xấu tới tự nhiên hay những giống cây trồng của con người.

1.4. Phân biệt loài Ngài với loài bướm

Giữa loài Ngài và loài bướm có khá nhiều điểm tương đồng, do đó nhiều người lầm tưởng đây là một và là một loài bướm có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loài này. Cụ thể:

+ Điểm khác biệt đầu tiên đó là loài ngài chủ yếu chỉ hoạt động, kiếm ăn vào ban đêm và chúng thường tìm đến những nơi có ánh đèn để đậu. Trong khi loài bướm đa số chỉ hoạt động vào ban ngày.
+ Điểm khác biệt tiếp theo đó là dựa vào cái râu của chúng. Râu của loài bướm đa số đều phình to ở phần cuối. Còn râu của loài Ngài thì rất đa dạng, có thể nhỏ như sợ chỉ, có thể to có nhiều lông hoặc nhìn giống gai tua ra.
+ Bướm thường rất thích bay trong nắng còn con Ngài thì không bao giờ xuất hiện vào ban ngày.
+ Phần thân của con Ngài thường to hơn bướm và có rất nhiều lông xung quanh.

>> Xem Thêm : Mèo Tam thể tại sao đa số là cái?kiến thức về giống mèo hiếm khi là đực

2. Tác hại của loài Ngài

Trừ những ấu trùng của loài Ngài có ích cho con người như: Con tằm nuôi, tằm ăn lá cây lịch hay tằm ăn lá cây thầu dầu… thì đa số những loài Ngài khác đều không có lợi cho con người, có thể là gây hại, đặc biệt là trong trạng thái ấu trùng. Hiện nay có những loại ấu trùng của loài Ngài có thể gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của người như: Sâu đục bẹ ngô, đục quả, gây chết cây rừng do ấu trùng của loài Ngài hút hết nhựa, gây hại đến trái cây. Những loại cây trồng như lúa miến, ngô, mía… cũng chịu tác động của ấu trùng của loài Ngài.

Ngoài ra, còn có nhiều loại ấu trùng của loài ngài gây ra tác hại trực tiếp tới con người, như chúng phá huỷ quần áo, chăn màn được sản xuất từ tơ tằm, len… Ngoài ra, chúng còn gây ra những tác hại như:

+ Chúng phá hoại ngũ cốc, đậu phộng, bột hay các loại trái cây khô
+ Chúng thường để lại phấn hoặc phân nơi chúng đậu vào
+ Chúng thường đẻ trứng lại trong kho chứa lương thực, ngũ cốc hay thức ăn…
+ Ấu trùng của chúng sau khi nở ra sẽ phá huỷ đồ dự trữ của con người…

3. Phòng ngừa con Ngài thế nào?

Để phòng ngừa và xua đuổi loài Ngài, các bạn có thể sử dụng mùi hương của gỗ bách xù, tuyến tùng, hoa oải hương…Đây là những loại mùi mà loài Ngài rất ghét, nên chúng thường sẽ tránh xa những khu vực có mùi hương trên. Hoặc sử dụng hóa chất Naphthalene để giúp tiêu diệt loài Ngài mà không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Còn đối với ấu trùng loài Ngài, bạn có thể tiêu diệt chúng khi đông lạnh ở thời gian dài hoặc đem ngũ cốc, áo quần, chăn mềm ra phơi nắng. Như vậy sẽ giúp loại bỏ triệt để ấu trùng của loài ngoài và khiến chúng không thể phát triển được.

Trên đây, Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn loài Ngài, loài côn trùng khá bí ẩn hiện nay. Giúp các bạn giải đáp được thắc mắc con Ngài là con gì? Chúng có hại không? Phòng tránh chúng thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Bọ chét có cắn người không? Xử lý và phòng tránh hiệu quả

Bọ chét chính là một trong những loại con...

Lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Cách phòng và điều trị ra sao?

Để biết lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Phòng tránh và điều trị ra sao? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

[Bật mí] Cách chữa lợn bị liệt chân hiệu quả nhất

Vậy cách chữa lợn bị liệt chân như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chia sẻ cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả và an toàn

Trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Những cách chữa lợn bị táo bón hiệu quả, an toàn

Vậy có cách chữa lợn bị táo bón nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết thông qua bài viết sau đây.