Rắn San hô là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc quan tâm tới loài rắn San hô và đang thắc mắc loài Rắn San hô là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết và cụ thể ngay trong bài viết sau. Từ đó có thể giải đáp được những thắc mắc của bản thân trên đây.

1. Tìm hiểu về rắn San hô

Rắn San hô là một loài rắn có thể là khá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, bởi chúng không được nhắc đến quá nhiều như rắn Hổ mang, rắn Lục, rắn Cạp nia hay rắn Đuôi chuông. Thế nên những thông tin liên quan tới loài rắn này thường khá ít. Do đó những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về loài rắn San hô này.

1.1. Rắn San hô là rắn gì?

Rắn San hô là một loài rắn thuộc họ rắn rắn Hổ, chúng có họ hàng gần với loài rắn kịch độc như rắn Hổ mang, rắn độc Châu Phi. Chúng là một loài rắn được đánh giá là nguy hiểm bậc nhất trên thế giới hiện nay, bởi chất độc của chúng có thể khiến cho nạn nhân tử vong một cách nhanh chóng nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, trong tự nhiên thì lượng nọc độc của chúng tiết ra mỗi lần tấn công chính là vũ khí lợi hại nhất của loài rắn này. Giúp chúng hạ gục con mồi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1.2. Đặc điểm của rắn San hô

Rắn San hô là một loài rắn có thân hình thuôn dài, cơ thể khá tròn, đầu nhỏ, khá mũm, khi nhìn vào thì bạn có thể dễ dàng phân biệt được cổ và đầu của chúng. Rắn San hô có một phần đuôi khá nhỏ và ngắn, chúng được bao bọc bởi nhiều lớp vảy dày xếp chồng lên nhau. Một con rắn San hô trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 50 – 80cm, tuy nhiên cũng có nhiều con có thể đạt kích thước lên tới gần 2m. Thông thường thì rắn đực sẽ dài hơn rắn cái, nhưng rắn cái lại lớn hơn khá nhiều so với rắn đực.

Đặc biệt, loài rắn San hô luôn sở hữu một ngoại hình vô cùng sặc sỡ và bắt mắt. Nếu nhìn vào bạn sẽ bị thu hút bởi màu sắc bên ngoài vô cùng nổi bật của loài rắn này. Thông thường thì chúng thường có ít nhất hai màu trên cơ thể, có thể là trắng, đen, cam hoặc xanh trắng…

>> Xem Thêm : Rắn Lục cườm có độc không? Chúng có cắn không?

1.3. Rắn San hô sống ở đâu?

Là một loài rắn thuộc họ rắn Hổ và là một loài bò sát có số lượng lớn trên toàn thế giới. Thế nên loài rắn San hô được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt là số lượng lớ ở vùng Nam Mỹ, Bắc Mỹ và các khu vực ven biển từ Bắc Carolina đến Louisiana và bao gồm cả Florida.

Cho đến hiện nay, trên toàn thế giới người ta ghi nhận có hơn 81 loài rắn San hô và chúng phân bố rộng khắp trên toàn thế giới.

1.4. Tuổi thọ của rắn San hô

Tương tự như các loài rắn khác, nếu chúng sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi, giàu thức ăn thì tuổi thọ của chúng thường khá cao. Một con rắn San hô có thể đạt tuổi thọ trung bình từ 7 – 8 năm, có nhiều con có thể sống lên hơn 10 năm. Tuy nhiên, hiện nay môi trường sống của hầu hết các loài sinh vật, trong đó có bò sát bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự tác động của con người, do vậy thì tuổi thọ của chúng cũng bị sa sát. Và loài rắn San hô cũng không thoát khỏi tình trạng này.

1.5. Rắn San hô ăn gì?

Loài rắn San hô ưa thích sống tại các khu vực có độ ẩm cao, chúng thường vùi mình trong đống lá, đống mùn của các khu rừng nhiệt đới. Và chúng thường chỉ bò ra ngoài khi đi kiếm ăn, tìm bạn tình, sinh sản hoặc trú mưa. Ngoài ra, người ta còn phát hiện có nhiều loài có thể sống dưới nước trong suốt quãng đời của mình. Loài rắn San hô thường đi kiếm ăn vào ban đêm, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài động vật nhỏ như chuột, chim, ếch, nhái, trứng, côn trùng, rắn nhỏ…

Khả năng săn mồi của loài rắn San hô chủ yếu dựa vào lượng nọc độc mà chúng tiết ra. Chúng sẽ bơm nọc động vào con mồi, khiến chúng chết và sau đó sẽ từ từ nuốt chúng vào bụng.

>> Tham Khảo : Rắn San Hô: Đặc điểm, môi trường sống, kiếm ăn và sinh sản

1.6. Rắn San hô sinh sản thế nào?

Cũng giống như nhiều loài rắn khác, thì rắn San hô cũng đẻ trứng. Mùa sinh sản của loài rắn San hô rơi vào những tháng của mùa hạ, khi nhiệt độ và độ ẩm cao giúp trứng của chúng nhanh nở hơn. Loài rắn San hô sẽ kết đôi, giao phối, thụ tinh và đẻ trứng. Mỗi mùa sinh sản con cái đẻ từ 3 – 5 quả trứng tại ổ mà chúng đã chuẩn bị săn. Con cái sẽ bảo vệ tổ trứng và ấp trứng, trứng sẽ nở từ 2 – 3 tháng sau khi đẻ. Con non sau khi nở sẽ tự kiếm mồi và sinh tồn trong môi trường tự nhiên.

2. Rắn San hô có độc không?

Rắn San hô được đánh giá là một trong những loài rắn độc nhất và nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng có họ hàng gần với loài rắn Hổ mang, rắn độc Châu Phi… Do đó, rắn San hô là một loài rắn Có nọc độc và độc của chúng vô cùng nguy hiểm, có thể giết chết con người một cách chậm rãi và nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể mất mạng.

Nếu bị loài rắn San hô tấn công và bơm nọc độc vào người, thì hệ thống thần kinh và não bộ sẽ bị tê liệt. Thông thường, nọc độc của loài rắn San hô sẽ phát huy sau 2-26 giờ. Chúng là loài rắn có răng nanh yếu, thế nên chúng thường phải cắn, nhai con mồi để tạo ra lượng nọc độc vừa đủ để giết chết con mồi. Lượng nọc độc của rắn San hô sau mỗi lần cắn dao động từ 2-12mg và có thể giết chết 5 người trưởng thành.

Loài rắn San hô không có thói quen tấn công con người, chúng thích ẩn náu và lẩn tránh khi có sự xâm phạm tới lãnh thổ của chúng. Tuy nhiên, thì là một loài rắn độc, thì khả năng chúng tấn công khi bị đe dọa là rất lớn.

Xem thêm: Rắn ráo còn gọi là rắn lãi có độc không? Giá bao nhiêu? Có những loại nào?

3. Có những loại rắn San hô nào?

Hiện nay, trên thế giới ghi nhận 3 loại rắn San hô phổ biến và nguy hiểm nhất mà bạn có thể tìm thấy trên sách báo, internet hay bắt gặp chúng ở ven biển ở Nam Mỹ hay Bắc Mỹ. Cụ thể:

3.1. Rắn San hô xanh

Rắn San hô xanh là một loài rắn vô cùng nguy hiểm, bởi chúng là loài rắn mang nọc độc ở trên khắp cơ thể và có thể tồn tại ở đuôi của chúng. Loài rắn này có màu sắc sặc sỡ, tuy nhiên màu chủ đạo của chúng là màu xanh lục, có kèm thêm mồi vài chấm đỏ, trắng để làm nên sự nổi bật của chúng. Phần đầu thường có màu đỏ nổi bật, thân và đuôi thường có màu xanh.

Loài rắn San hô xanh thường phân bố ở các nước nhiệt đới như Thái Lai, Malaysia… Loài rắn này thường hoạt động vào ban đêm và vô cùng nguy hiểm.

3.2. Rắn San hô đỏ

Rắn San hô đỏ cũng là một loài rắn kịch độc được tìm thấy trên thế giới hiện nay, loài này thường phân bố ở các khu vực ở Bắc Mỹ như: Florida, Mississippi, Alabama… Ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở các vùng khô cằn hơn như ở Nam Georgia.

Rắn San hô đỏ sở hữu một vẻ ngoài vô cùng nổi bật, với màu đỏ là màu chính có mặt trên toàn thân, xen kẽ chúng là các khoang màu trắng, đen vô cùng nổi bật. Chúng được xếp vào hàng những loài rắn kịch độc hiện nay trên thế giới.

3.3. Rắn San hô đầu trắng

Loài rắn này thì không phổ biến bằng rắn San hô đỏ và xanh, tuy nhiên chúng cũng là một loài rắn cực độc hiện nay. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, Trung Brazil, Đông Bolivia, Bắc Argentina hay Paraquay. Loài rắn này sở hữu màu sắc nổi bật, chủ yếu là màu đen với trắng. Và nổi bật nhất chính là cái đầu màu trắng của chúng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin mà Trại Chó Mèo đã chia sẻ cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc rắn San hô là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không? Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn đọc hiểu hơn, cũng như có thêm thông tin về loài rắn San hô.

Có thể bạn nên xem

Rắn cạp nia sợ gì? Cách đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả

Và để biết được loài rắn cạp nia sợ gì? Sợ cây gì? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Để giúp các bạn biết được Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? hãy theo dõi bài viết sau đây của Trại Chó Mèo.

Loài rắn có xương không? Có những loại xương nào?

Rắn có xương không là một trong những thắc mắc của nhiều người hiện nay vì thế hãy tham khảo bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác.

Rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Rắn giun ăn gì?

Và để giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn màu đỏ là rắn gì? Top 5 loài rắn màu đỏ độc nhất hiện nay

Vậy Rắn màu đỏ là rắn gì? Có những loài rắn màu đỏ nào nổi bật hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.