Con Xén Tóc có độc không? Chúng có cắn người không?

Hiện có rất nhiều thắc mắc mắc rằng con xén tóc có độc không hay con xén tóc ăn gì? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại động vật này, bài viết sau Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin chính xác và chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về con Xén Tóc

Việc tìm hiểu chi tiết về con Xén Tóc sẽ giúp các bạn giải đáp cũng như có được câu trả lời chính xác về thắc mắc của mình về loài động vật này. Cụ thể:

1.1. Con Xén Tóc là gì?

Xén Tóc là một trong những loại côn trùng khá phổ biến ở các vùng nông thôn ở nước ta hiện nay. Những vùng có nhiều cây cối rậm rạp thì số lượng con Xén Tóc sinh sống rất nhiều. Chúng thuộc họ cánh cứng, có thân dài, dẹt và có đôi râu dài vô cùng đặc trưng của loài này.

Đối với nông dân, thì đây là một trong những loài côn trùng có hại, chúng phá hại mùa màng nên họ thường tìm cách để loại bỏ loài công trùng này. Với bộ răng cứng cáp và sắc của mình, chúng dễ dàng cắt đứt ngang thân cây, khiến cây không thể phát triển được, gây thất thoát mùa màng.

con xén tóc

1.2. Đặc điểm ngoại hình của con Xén Tóc

Là một loài bọ cánh cứng, thân hình dài, dẹp, có đôi râu dài, có 6 chân chia đều cho hai bên. Chúng có cặp mắt màu đen, miệng rộng, hàm cứng và vô cùng sắc bén. Màu sắc của loài công trùng này có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường mà chúng sinh sống, điều này giúp chúng nguy trang hoàn hảo để tránh được những kẻ săn mồi khác. Tuy nhiên, màu sắc phổ biến của chúng thường có màu đen, nâu hay đốm…

Một điều khá đặc biệt nữa ở loài côn trùng này là ở ngực trước và ngực song có các đường ngang song song, bụng dưới của chúng có 5 đốt. Nhiều người hiện nay nhìn vào loài công trùng này rất sợ hãi, bởi nó nhìn khá là ghê rợn và khá là nguy hiểm. Bởi họ liên tưởng chúng với loài bọ cạp với nọc độc khá nguy hiểm hiện nay.

1.3. Xén Tóc sinh sản như thế nào?

Khi đến mùa sinh sản, loài Xén Tóc sẽ thực hiện giao phối ngay trên các cành cây cao và vào buổi tối. Tuy nhiên, để có thể sinh sản thì chúng cần phải tìm kiếm cho mình một bạn tình phù hợp nhất. Cũng giống như nhiều loại động vật hay côn trùng khác, thì đến mùa sinh sản loài đực sẽ tìm kiếm và ve vãn những con cái. Nếu quá trình ve vãn, con cái đồng ý thì nó sẽ đứng yên mà để cho con đực thực hiện giao phối, còn không thích thì nó sẽ nhanh chóng rời đi.

Một điều đặc biệt trong quá trình giao phối của loài côn trùng này đó là Trong khi giao phối, con đực sẽ kẹp vào con cái và thực hiện giao phối, tuy nhiên con cái sẽ cõng theo con đực và tiếp tục đi kiếm ăn. Thời gian chúng giao phối sẽ kéo dài từ 300-600s và sau khi giao phối xong con đực thường sẽ rời đi. Và mỗi mùa sinh sản, thì con cái thường đẻ khoảng hơn 300 trứng, do đó, số lượng loài Xén Tóc hiện nay rất lớn và khá là nguy hiểm tới cây trồng.

2. Con Xén Tóc có độc không?

Con Xén Tóc có độc không hiện nay là thắc mắc của rất nhiều người. Và theo các chuyên gia nghiên cứu hay những người có kinh nghiệm về những loài côn trùng thì họ cho rằng:

Xén Tóc là một loài côn trùng hoàn toàn không có độc tố hay trong cơ thể chúng không có chứa độc tố. Chúng có bản tính khá nhút nhát và khi cảm thấy sự xâm lăng đến môi trường sống thì chúng sẽ tự động bỏ đi mà không tấn công lại. Và đặc biệt là chúng không cắn người.

Một điều nguy hại mà loài này gây ra đó là, tốc độ sinh sản của chúng rất nhanh, chỉ với một mùa sinh sản, số lượng loài này có thể gia tăng gấp mấy lần hay mấy chục lần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng cây trồng tại môi trường mà chúng sinh sống. Bởi những cây mà bị loài Xén Tóc tấn công, thường sẽ bị mất nước, khô đi và chết dần.

Do đó, hiện nay người nông dân, trồng trọt thường tìm mọi cách để loại bỏ những con Xén Tóc ra khỏi khu vườn cây trồng của mình. Nhằm hạn chế tối đa những tổn thất mà loài côn trùng này gây ra cho mùa màng.

Tóm lại: Loài Xén Tóc không hề có độc, chúng không cắn người và không gây nguy hiểm đến con người. Chúng chỉ phá hoại cây cối, mùa màng.

3. Con Xén Tóc ăn gì?

Xén Tóc cũng tương tự như nhiều loài côn trùng khác hiện nay, chúng rất thích hút nhựa cây, ăn gặm vỏ cây hoặc chúng có thể đục lỗ vào thân cây non. Và hiện nay, theo tìm hiểu thì loài côn trùng này thường tấn công vào những vườn cây trông như: Cây xoài, cây sầu riêng, cây lúa, cây ăn trái khác. Khi bị tấn công, những loài cây này sẽ bị khô dần và chết.

Chúng thường đi kiếm vào ăn buổi sáng, từ 6-8h. Do đó, dựa vào tập tính kiếm ăn của chúng mà người nông dân đã nghĩ ra nhiều phương pháp để loại bỏ cũng như tiêu diệt loài côn trùng này, chủ yếu đó là sử dụng thuốc trừ sâu.

4. Phòng ngừa loài Xén Tóc như thế nào hiệu quả?

Với thức ăn chính của loài Xén Tóc thường là những cây thân gỗ, đặc biệt là những loài cây có nhiều nhựa và vỏ dày, nổi bật như cây xoài. Do đó, tại các vườn trồng xoài luôn có sự xuất hiện của loài côn trùng gây hại này. Vậy làm sao để phòng tránh cũng như loại bỏ chúng ra khỏi vườn cây của nhiều hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp của các nhà nông giàu kinh nghiệm chia sẻ sau:

+ Để có thể phòng ngừa con Xén Tóc một cách hiệu quả, thì bạn cần phải nhanh chóng xác định được khu vườn hoặc cây bị loài này tấn công. Từ đó có thể sử dụng thuốc trừ sâu vào thời điểm chúng kiếm ăn để tiêu diệt chúng.
+ Và khi phát hiện ra một cây trồng bị loài Xén Tóc tấn công và chết dần thì bạn nên chặt tận gốc và có thể đem đến nơi trống trãi để đốt. Từ đó giúp loại bỏ triệt để các ấu trùng Xén Tóc đang tồn tại trong thân cây chết.
+ Tương tự như phòng ngừa sâu đục thân, bạn cùng nên để ý cây nào bị tấn công, sau đó sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc nhét vào cây để tiêu diệt chúng.
+ Hoặc nếu có điều kiện bạn có thể đầu tư thêm các loại đèn bắt côn trùng đang với hiệu quả khá cao trên thị trường hiện nay.
+ Nếu đối với cây ăn quả đã vào mùa ra hoa, đậu quả, thì các bạn nên sử dụng các tấm lưới lớn để bao bọc lấy toàn cây, hoặc bọc lấy vùng hoa, quả. Để tránh Xén Tóc cũng như các loại côn trùng khác tấn công làm giảm sản lượng.
+ Và để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao thì bạn nên xịt thuốc trừ sâu định kỳ hằng năm, để vừa giúp loại bỏ Xén Tóc cũng như các loại sâu bọ gây hại cho cây trồng khác.

Như vậy, qua bài viết trên đây Trại Cho Mèo đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc con Xén Tóc có độc không? hay con Xén Tóc ăn gì? một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về loài côn trùng này, cũng như biết thêm những cách phòng tránh hay loại con Xén Tóc một cách hiệu quả. Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn có thể để lại bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời.

Có thể bạn nên xem

Bọ chét có cắn người không? Xử lý và phòng tránh hiệu quả

Bọ chét chính là một trong những loại con...

Lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Cách phòng và điều trị ra sao?

Để biết lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Phòng tránh và điều trị ra sao? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

[Bật mí] Cách chữa lợn bị liệt chân hiệu quả nhất

Vậy cách chữa lợn bị liệt chân như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chia sẻ cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả và an toàn

Trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Những cách chữa lợn bị táo bón hiệu quả, an toàn

Vậy có cách chữa lợn bị táo bón nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết thông qua bài viết sau đây.