Gà Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn Kỹ Thuật

Gà Ai Cập là giống gà có nguồn gốc từ Ai Cập và là giống gà có năng suất cao về đẻ trứng. Vậy bạn đã biết gì về giống gà Ai Cập siêu trứng? Hãy cùng traichomeo.com chúng tôi tìm hiểu về gà Ai Cập trong bài viết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm giống gà Ai Cập

Gà Ai Cập hay còn có tên gọi khác là gà Fayoumi xuất xứ từ Ai Cập. Giống gà này là giống gà siêu trứng có thể cho ra được 220-280 một năm. Do lòng đỏ chiếm tỷ lệ lớn nên độ đạm trong trứng cũng rất cao.

Gà Ai Cập
Gà Ai Cập là giống gà xuất xứ từ Ai Cập

Gà Ai Cập là giống gà có thân hình trung bình, con cái thì có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện được chuyên dụng đẻ trứng. Gà Ai Cập có chân khá cao, nhanh nhẹn và có thịt săn chắc rất ngon. Chúng có bộ lông hoa mơ màu đen đốm trắng, lông đuôi cao. Gà Ai Cập có cổ dài màu trắng, mào cờ màu đỏ tươi, da trắng và xung quanh mắt có màu lông sẫm lớn nên được gọi là mắt hoa hậu.

Gà mái Ai Cập lúc được 19 tuần tuổi chỉ nặng 1,35 đến 1,45kg nhưng lúc này nó đã bắt đầu đẻ.

Gà có khả năng chịu bệnh tật rất tốt và chịu được kham khổ có thể nuôi ở vườn hoặc nhốt tùy theo người nuôi.

Gà Ai Cập nuôi bao lâu thì đẻ

Gà Ai Cập khi được nuôi theo đúng kỹ thuật và đảm bảo về chế độ dinh dưỡng thì sau 140 ngày thì bắt đầu đẻ trứng. Lứa trứng đầu tiên của gà Ai Cập khá nhỏ nên thường gọi với cái tên là trứng con so hay là trứng gà con so. Về sau các trứng sẽ to hơn và ổn định ở một kích thước nhất định.

Tuy nhiên thời gian này có thể bị kéo dài cho yếu tố thời tiết, chuồng trại hay chế độ dinh dưỡng. Khi thời tiết nắng thì gà sẽ thành thục muộn hơn. Nếu chế độ dinh dưỡng kém thì gà sẽ chậm đẻ hoặc có thể là không đẻ. Bên cạnh đó nếu chuồng trại không được đảm bảo thì gà sẽ kém phát triển và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài hơn. Chính vì thế mà người nuôi cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chuồng trại để gà có thể đẻ theo như đúng dự định.

Gà Ai Cập
Gà Ai Cập là giống gà siêu trứng

Gà Ai Cập mỗi năm đẻ bao nhiêu trứng

Gà Ai Cập là giống gà đẻ trứng với sản lượng cao. Năm đầu tiên khi gà mới thành thục thì có thể đẻ từ 250 đến 280 quả trứng trong 1 năm. Các năm sau đó thì sản lượng trứng sẽ giảm xuống còn 200 đến 210 quả trứng. Với tỷ lệ đẻ trứng cao như thế cùng với tỷ lệ lòng đỏ của trứng nên giống gà Ai Cập luôn được nhiều trang trại lựa chọn làm giống gà lấy trứng.

Quy trình chăn nuôi gà Ai Cập

Gà Ai Cập có quy trình chăn nuôi khó hơn các giống gà thông thường khác. Mặc dù nuôi thả vườn nhưng cũng cần phải có chuồng cho gà tránh nắng, tránh mưa. Xây dựng chuồng cho gà ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, thoáng mát vào mùa hè và tránh gió vào mùa đông. Chuồng nuôi phải có máng thức ăn và máng nước để cho gà ăn uống. Ổ đẻ của gà phải ở trên cao và cách mặt đất 1 đến 1,5m. Nếu gà sinh sản 21 tuần tuổi thì nuôi gà khoảng 5 đến 6 con trên một m2. Tuỳ theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu sáng và đèn sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ thì phải bịt mỏ nó lại để tránh nó xây xát nhau.

Thức ăn cho gà Ai Cập bổ sung thêm bộ đá và vỏ sò gấp 2 đến 3 lần để gà tạo vỏ trứng. Đồng thời sử dụng 8 đến 10% thóc mầm để gà tăng khả năng sinh sản. Phải đảm bảo cho gà uống nước sạch thường xuyên nên thay 2 đến 3 lần một ngày để đảm bảo. Người nuôi nên thu gom trứng 3 đến 4 lần một ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị dập vỡ.

Gà Ai Cập
Bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho gà Ai Cập để gà đẻ đúng kỳ

Xem thêm:

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập “Chuẩn” Mà Bạn Cần Biết

Gà Siêu Trứng Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

Cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tấm gạo, bắp xay và bổ sung thêm ít bột cá. Đặc biệt nhớ cho gà ăn thêm rau xanh như rau muống, rau lang để gà không bị sót ruột. Có thể chăn gà ở ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái cho ăn theo tỷ lệ tăng dần với tỷ lệ đẻ. Nếu tỷ lệ đẻ mà dưới 50% thì cho một con ăn 110g trên 1 ngày. Nếu tỷ lệ đẻ là 50 đến 65% thì cho một con gà ăn 120g trên một ngày. Tỷ lệ đẻ là trên 65% thì cho ăn 130g một ngày. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi và khống chế thức ăn của gà để gà không bị béo quá cũng không bị gầy quá. Nhớ quan sát kích thước trứng và vỏ trứng để nếu vỏ bị mỏng thì bổ sung thêm canxi còn nếu vỏ trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải bổ sung thêm lượng thức ăn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về giống gà Ai Cập mà chúng tôi đã đưa ra cho các bạn. Với bài viết này của traichomeo.com các bạn có thể biết thêm nhiều về giống gà Ai Cập cũng như số lượng trứng mà gà Ai Cập đẻ trong một năm. Nếu bạn có nhu cầu nuôi gà để lấy trứng thì giống gà Ai Cập sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...