Top 5+ Giống Gà Siêu Trứng & Cách Nuôi “Chuẩn”

Các giống gà siêu trứng hiện đang được quan tâm hàng đầu nhờ mang đến lợi nhuận khủng từ mô hình trang trại nuôi lấy trứng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các giống gà siêu trứng cũng như cách nuôi và chăm sóc phù hợp, đừng bỏ qua bài viết tổng hợp sau của Trại Chó Mèo nhé.

Gà siêu trứng là gì

Gà và trứng gà là những nhu yếu phẩm phổ biến quan trọng hiện nay, cho nên lượng cung – cầu luôn ở mức cao ngất ngưỡng. Thấy được tiềm năng kinh tế từ đó, các mô hình trang trại nuôi gà lấy trứng dần hình thành.

Các giống gà siêu trứng
Mô hình gà siêu trứng hiện nay

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng các dòng gà thông thường để nuôi lấy trứng thì sẽ khó lòng mang đến lợi nhận khủng cho nhà đầu tư. Thậm chí, các giống gà thường cho sản lượng trứng quá thấp có thể gây thua lỗ vì chi phí nuôi còn cao hơn lợi nhuận bán trứng.

Đó là lý do các dòng gà siêu trứng đang rất được ưa chuộng. Một dòng gà được đánh giá là gà siêu trứng khi mang đến sản lượng 180 – đến trên 300 trứng hàng năm. Hãy cùng tìm hiểu về một số dòng gà siêu trứng hiện nay trên thị trường.

Danh sách 5 dòng gà siêu trứng hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều dòng gà siêu trứng, mỗi loài đều sẽ có ưu/ khuyết điểm riêng. Có loài đẻ nhiều nhưng không biết ấp, cũng có loài đẻ ít nhưng ấp giỏi. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu để quyết định xem dòng gà nào sẽ phù hợp để đầu tư.

1. Gà siêu trứng Ai Cập

Sản lượng trung bình năm: 180 – 200 quả

các giống gà siêu trứng
Dòng gà siêu trứng Ai Cập cho 180-200 quả/ năm

Với tỉ lệ lòng đỏ đạt 31% – một con số ấn tượng cùng sản lượng trứng hàng năm dồi dào, gà Ai Cập hiện đang là dòng gà siêu trứng được săn đón hiện nay. Bên cạnh đó, bộ mã gen quý của gà Ai Cập còn góp phần để lai tạo ra những thế hệ gà siêu trứng khác.

2. Gà siêu trứng HA1 và HA2

Sản lượng trứng trung bình năm: 230 – 240 quả

Sản lượng trứng của gà HA được đánh giá còn vượt trên cả gà Ai Cập. Không chỉ vậy, tỉ lệ đạt lòng đỏ của trứng HA giống gà Ai Cập – đều khá cao, lên đến 31%.

Trứng gà HA có vỏ ngoài màu hồng trắng nhạt khá giống với trứng của gà ri. Nhờ sản lượng cao và tỉ lệ đạt lòng đỏ trên, gà HA đang được bà con nông dân vô cùng yêu thích.

3. Gà siêu trứng Leghorn

Sản lượng trứng trung bình năm: trên 300 quả

Có xuất xứ từ Ý và được nhân giống lên thành mô hình gà siêu trứng ở Mỹ, Gà Leghorn vốn có thể sản xuất đến 300 quả mỗi năm. Nhưng vì nhiều lý do mà khi về Việt Nam, sản lượng trứng của gà Leghorn tuột giảm chỉ còn khoảng 160 – 200 trứng mỗi năm. Dù vậy, đó vẫn là con số ấn tượng và khiến bà con nông dân hài lòng.

Bên cạnh đó cũng không thể không nói rằng, giống gà Leghorn có ưu điểm sản lượng trứng nhiều nhưng lại không giỏi ấp.

4. Gà siêu trứng Rhode Island Red

Sản lượng trứng trung bình: 160 quả

các giống gà siêu trứng
Gà siêu trứng Rhode năng suất cao

Dòng gà siêu trứng Rhode Island Red không cho sản lượng quá nhiều nhưng bù lại kích thước trứng to, lên đến 50gr mỗi quả. Ngoài ra, giống gà này sẽ trái ngược với giống Leghorn kể trên – không đẻ nhiều nhưng lại ấp trứng rất tốt.

Với hai ưu khuyết điểm bù trừ lẫn nhau như trên, hiện nay nhiều người đang muốn lai tạo thế hệ gà kế thừa ưu điểm ấp tốt và đẻ nhiều của hai dòng gà này.

5. Gà siêu trứng Nagoya

Sản lượng trứng trung bình năm: trên 300 quả
Giống gà Nagoya có xuất từ từ xứ sở hoa anh đào, và cũng là loài gà cuối cùng góp mặt trong danh sách hôm nay. Giống gà này có rất nhiều ưu điểm:  năng suất cao, gà có sức khỏe dẻo dai, ít bệnh tật và thích nghi tốt với môi trường kinh doanh.

Thịt gà Nagoya cũng có giá trị kinh tế ổn định nhờ hương vị thơm ngon, dai chắc ngọt thịt.

Cách nuôi gà siêu trứng thả vườn chuẩn

Để kinh doanh và chăm sóc gà siêu trứng, không thể chỉ nói sơ sài trong một đoạn của bài viết này. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tổng hợp cơ bản các bước chăm sóc gà siêu trứng để các bạn dễ hình dung:

  • Chọn lọc gà con trước khi nhập chuồng: gà con bệnh tật sẽ dễ khiến cả đàn bị lây bệnh, vì thế khâu chọn gà con khá quan trọng.
  • Xây dựng chuồng có đầy đủ các yếu tố cần thiết như: đèn sưởi, máng ăn, máng uống, lồng ấp, lồng úm, dàn đậu, ổ đẻ, bãi cát… Khu vực chuồng gà cần được xây dựng cao ráo, dọn vệ sinh thường xuyên.
  • Xây dựng khu vực nuôi thả với mật độ thích hợp và rào chắn thú dữ. Mật độ tối thiểu là 10 con/ m2.
  • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp dành cho gà siêu trứng. Chất lượng dinh dưỡng của thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng. Gà mái nên được cho ăn 2 lần/ ngày. Cần chú ý đặc điểm vỏ trứng để biết gà đang thiếu loại vitamin – khoáng chất nào để bổ sung phù hợp.

Để tìm hiểu kĩ hơn, các bạn có thể tìm đọc bài viết về chăm sóc gà siêu trứng nhé.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách top 5 giống gà siêu trứng tại nước ta đang được đánh giá cao về sản lượng. Mong rằng bạn đã tìm được thông tin cần thiết, theo dõi website Trại Chó Mèo để đọc thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...