Loài rắn có xương không? Có những loại xương nào?

Rắn có xương không là một trong những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi nhiều người nghĩ loài rắn vô cùng uyển chuyển, mềm mại thì chắc sẽ không có xương. Vì thế, trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ giúp các bạn giải đáp chính xác và chi tiết thắc mắc trên.

1. Loài rắn có xương không?

Rắn là một loài bò sát ăn thịt và những thời kỳ đầu thì chúng là loài có chân nhưng sau khi tiến hoá thì chúng trở nên không có chân và thân hình thuôn dài. Điều này có thể là đặc điểm để phân biệt giữa rắn và các loại thằn lằn có chân khác hiện nay.

Và thắc mắc “Rắn có xương không” thì câu trả lời là Có. Đa số các loài rắn đều có một bộ xương sống dài, xương sườn, có ngoại nhiệt, màng ối, thịt và lớp vảy xếp chồng lên nhau bao phủ toàn bộ cơ thể từ đầu đến đuôi. Tuy nhiên, đa số loài rắn hiện nay hay cổ xưa thì bộ xương sống của chúng khá nhỏ và dễ gãy. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch xương sống của các loài rắn cổ đại, tuy nhiên chúng dễ bị mùn ra và khó bảo quản.

Tuy nhiên, theo như các nhà khoa học nhận định hiện nay, xương sống của loài rắn giống nhau một cái ngực kéo rất dài. Và các xương sườn của rắn thì được tìm thấy trên các đốt sống ngực. Còn các đốt sống cổ, thắt lưng, khung chậu bị suy giảm đi rất nhiều và hầu như không được tìm thấy.

Như vậy, tất cả các loài rắn hiện nay hay cổ đại thì đều có xương, có thể là xương sống, xương sườn, xương cổ, xương chậu. Tuy nhiên qua thời gian tiến hoá thì chủ yếu còn lại là xương sống, xương sườn, xương hộp sọ và xương hàm.

>> Xem Thêm : Top 5 loài rắn không có độc phổ biến hiện nay

2. Rắn có những xương nào?

Nếu bạn nhìn vào kiểu dáng di chuyển của loài rắn, thì chắc hẳn là chúng sẽ không có chân và cách di chuyển giống như ai đó đang kéo và đẩy chúng đi vậy. Và ngoài ra, khả năng di chuyển của loài rắn vô cùng uyển chuyển và nhẹ nhàng trên mặt đất.

Nhưng thực chất, ngoài chiếc xương sống kéo dài từ đầu tới đuôi thì chúng còn có khá nhiều loại xương nhỏ xung quanh xương sống. Theo nghiên cứu thì rắn có tới hơn 140 cặp xương sườn nhỏ xung quanh xương sống, giúp cho loài rắn được dẻo hơn và di chuyển dễ dàng hơn. Xương sườn của rắn đa số đối xứng với nhau thông qua trục là xương sống, mỗi đốt xương sống sẽ có một cặp xương sườn hai bên. Và nhờ vào xương sống cũng như các bộ xương sườn nhỏ hai bên giúp cho loài rắn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng, linh hoạt và uyển chuyển. Ngoài ra, những khối thịt bên dưới bụng kết hợp với bộ xương sẽ hoạt động nhịp nhàng giúp rắn di chuyển tốt hơn.

Ngoài ra bộ xương sống, xương sườn thì các loài rắn hiện nay còn có thêm cả xương sọ, xương hàm. Đặc biệt, xương hàm của chúng tách biệt lẫn nhau, do đó giúp chó chúng có thể há miệng rộng hết cỡ hết nuốt con mồi to hơn kích thước của mình rất nhiều.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc loài rắn có xương không một cách chính xác và chi tiết. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại trong phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp một cách sớm nhất.

>> Xem Thêm : Rắn Lục cườm có độc không? Chúng có cắn không?

Có thể bạn nên xem

Rắn cạp nia sợ gì? Cách đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả

Và để biết được loài rắn cạp nia sợ gì? Sợ cây gì? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Để giúp các bạn biết được Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? hãy theo dõi bài viết sau đây của Trại Chó Mèo.

Rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Rắn giun ăn gì?

Và để giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn màu đỏ là rắn gì? Top 5 loài rắn màu đỏ độc nhất hiện nay

Vậy Rắn màu đỏ là rắn gì? Có những loài rắn màu đỏ nào nổi bật hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Bị rắn lục xanh cắn có sao không? Rắn lục xanh có độc không?

Bị rắn lục xanh cắn có sao không? Xử lý vết cắn của rắn lục xanh thế nào hiệu quả? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.