Rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Rắn giun ăn gì?

Rắn giun là một loài rắn vô cùng nhỏ bé, trông rất hiền lành nhưng chúng lại khiến cho nhiều người phải khiếp sợ khi nhìn thấy chúng. Và để giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về loài Rắn giun

Rắn giun là một loài thuộc họ Rắn Mù và được biết đến với cái tên khoa học là Typhlopidae. Với bề ngoài của chúng khá giống với các loài giun đất có kích thước lớn hiện nay, do đó chúng khiến cho nhiều người bị lầm tưởng. Nếu nhìn vào bên ngoài, thì bạn khó có thể phân biệt được đâu là đầu đâu là đít của loài rắn này. Tuy nhiên, khi để ý kỹ, thì bạn sẽ thấy phần đầu của chúng sẽ có một cái miệng khá nhỏ ở phía dưới và thường thè cái lưỡi nhỏ ra để tìm đường di chuyển.

1.1. Ngoại hình của rắn giun

Rắn giun đa số sẽ có một màu nâu đậm hoặc đen sậm, chúng có kích thước khá khiêm tốn, chiều dài của chúng chỉ đạt từ 15-20cm và khá nhỏ. Kích thước của chúng có khi còn nhỏ hơn cả loài giun đất hiện nay. Toàn thân của chúng đen bóng và khi nhìn chúng dưới ánh sáng sẽ thấy có màu ánh kim màu xanh. Chúng cũng có vảy toàn thân nhưng không phân đốt, chính là đặc biệt quan trọng để giúp bạn phân biệt giữa chúng và loài giun đất.

Đặc biệt là loài rắn giun có hai đầu khá giống nhau, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì bạn vẫn có thể phân biệt hai đầu nhờ cái lưỡi nhỏ và cặp mắt ở đầu. Và một đặc điểm nữa là phần đuôi của chúng hơi vắt nhọn và phần đầu tròn.

1.2. Rắn giun sống ở đâu?

Hiện nay, loài rắn giun có thể phân bố ở khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên ở những vùng có khí hậu ôn hoà, mát mẻ thì số lượng loài rắn này sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, khu vực sinh sống của chúng chủ yếu là ở dưới những vùng có lớp đất mềm, xốp. Nơi có nhiều các sinh vật như kiến, mối sinh sống bởi đây là thức ăn của loài rắn này.

Việc thường xuyên sống ở dưới đất, nên thị lực của loài rắn giun bị suy giảm và không thể nhìn bình thường. Do đó chúng sử dụng chiếc lưỡi chẻ của mình để tìm đường và di chuyển. Lưỡi của chúng khá đặc biệt, có thể tìm đường, đánh giá độ ẩm, sự chuyển động trong không khí và con mồi.

1.3. Rắn giun sinh sản như thế nào?

Loài rắn giun sinh sản khá đặc biệt, chúng loài một loài rắn chỉ có rắn cái và không có rắn đực. Thế nên hình thức sinh sản của rắn giun là sinh sản đơn tính. Có nghĩa là con rắn giun cái sẽ tự mình đẻ trứng mà không cần thụ tinh, mỗi lần con cái sẽ đẻ từ 8 trứng và nở ra đều là rắn giun cái con. Tuy nhiên, quá trình sinh sản của rắn giun thường được diễn ra vào thời điểm thuận lợi như nguồn thức ăn dồi dào, môi trường sống thuận lợi và không bị quấy nhiễu.

1.4. Rắn giun ăn gì?

Rắn giun không phải là một loài bò sát săn mồi và thức ăn của cúng chỉ là các loại trứng kiến và trứng mối. Do đó, khi cày xới những khu vực đất mềm, xốp và có nhiều mối, kiến sinh sống thì bạn thường sẽ phát hiện ra loài rắn giun.

>> Đọc thêm: Rắn Lục cườm có độc không? Chúng có cắn không?

2. Rắn giun có độc không?

Hiện nay, có rất nhiều người đang đồn rằng: Rắn giun là một loài vô cùng độc, chất độc của chúng vô cùng mạnh và sẽ khiến cho người bị cắn không thể điều trị khỏi.

Tuy nhiên, đây là một ý kiến vô cùng hoang đường và sai lầm. Bởi theo các nhà sinh vật học cho biết: “Rắn run là một loài rắn hoàn toàn không có độc và chúng hoàn toàn vô hại với con người”. Vì thế, các bạn có thể yên tâm nếu gặp phải loài rắn giun này.

3. Rắn giun có cắn không?

Đây có lẽ là một thắc mắc của nhiều người hiện nay sau thắc mắc rắn giun có độc không? Và câu trả lời là rắn giun cũng không cắn người. Bời vì miệng của chúng quá bé để có thể làm tổn thương đến bề mặt của da người. Cùng với đó, rắn giun không phải là một loài săn mồi hay ăn thịt, chúng chỉ ăn trứng kiến và trứng mối. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm và không cần phải lo lắng về việc bị loài rắn giun này căn nhé.

4. Có những loài rắn giun nào?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loài sinh vật có hình thù giống với loài rắn giun, khiến cho nhiều người bị lầm tưởng. Và dưới đây là những loài được nhiều người cho rằng chúng là phân loại của rắn giun. Cụ thể:

4.1. Rắn giun thường

Rắn giun thường là loài phổ biến nhất của loài rắn giun hiện nay. Là loài mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Chúng có kích thước nhỏ, đuôi của chúng hơi vắt nhọn và đầu tròn. Chúng được bao phủ bởi một lớp da đen có vảy, không phân khúc và có ánh kim khi nhìn dưới ánh sáng. Đầu của chúng khá tròn, có hai con mắt ở trên nhưng không có thị giác, có một chiếc miệng nhỏ xinh ở dưới. Chúng có một chiếc lưỡi chẻ nhỏ nhắn dùng để dò đường, tìm đồ ăn, đánh giá môi trường và vật thể xung quanh. Chúng có kích thước nhỏ từ 15-20cm.

4.2. Rắn giun có chân

Khá nhiều người lầm tưởng loài thằn lằn chân ngắn với loài rắn giun có chân. Tuy nhiên, rắn giun đa số đều không có chân. Và khi nhìn vào loài thằn lằn chân ngắn có khá nhiều điểm giống với loài rắn giun nên nhiều người bị lầm thưởng. Thực chất loài này là thằn lằn chân ngắn, có tên khoa học là Lygosoma Quadrupes, dài khoảng 10-15cm, nhỏ, toàn thân có vảy đen, đau thon nhọn, có 4 chân ngắn.

>> Xem Thêm : Rắn ráo còn gọi là rắn lãi có độc không? Giá bao nhiêu? Có những loại nào?

4.3. Rắn giun đầu búa

Nhìn vào loài này nhiều người lại liên tưởng tới loài rắn giun có đầu búa. Tuy nhiên, không phải, đây là loài sên đầu búa hay sâu đầu búa. Thân hình chúng khá ghê rợn và quái dị. Tuy nhiên đây không phải là rắn giun, tuy nhiên gặp chúng thì bạn nên tránh xa ra, vì thực chất chúng là một loài sán sống trên cạn, chúng cũng chả tốt đẹp gì với con người.

Như vậy trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài rắn giun, cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc rắn giun có độc không? Chúng có căn không một cách chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu về loài rắn vô cùng an toàn này nhé. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Rắn cạp nia sợ gì? Cách đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả

Và để biết được loài rắn cạp nia sợ gì? Sợ cây gì? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Để giúp các bạn biết được Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? hãy theo dõi bài viết sau đây của Trại Chó Mèo.

Loài rắn có xương không? Có những loại xương nào?

Rắn có xương không là một trong những thắc mắc của nhiều người hiện nay vì thế hãy tham khảo bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác.

Rắn màu đỏ là rắn gì? Top 5 loài rắn màu đỏ độc nhất hiện nay

Vậy Rắn màu đỏ là rắn gì? Có những loài rắn màu đỏ nào nổi bật hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Bị rắn lục xanh cắn có sao không? Rắn lục xanh có độc không?

Bị rắn lục xanh cắn có sao không? Xử lý vết cắn của rắn lục xanh thế nào hiệu quả? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.