Top 7 loài chim mỏ to đặc biệt và khác lạ hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài chim có cái mỏ rất to và hầm hố, đây chính là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của những loài chim này. Và nếu bạn còn chưa biết hiện nay có những loài chim mỏ to nào, thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết và cụ thể sau đây nhé.

1. Top 7 loài chim mỏ to đặc biệt nhất hiện nay

Việc sở hữu một chiếc mỏ quá khổ khiến những loài chim này trở nên rất nổi bật và khác lạ. Tuy nhiên, đây chính là một trong những điểm nhấn và điểm để nhận biết rất dễ dàng. Thế nhưng có nhiều loại chim sở hữu cái mỏ rất đặc biệt, có giá trị quý hiếm khiến chúng chị săn bắn quá mức và có thể dẫn tới tình trạng tuyệt chủng. Và dưới đây là những loài chim mỏ to đặc biệt mà bạn có thể tham khảo.

1.1. Chim Hồng hoàng

Đây có lẽ là loài chim có cái mỏ to và đặc biệt nhất hiện nay, chúng hay còn được gọi là chim phượng hoàng đất. Tuy nhiên hiện nay số lượng chim này khá ít, chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực ở Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ… Chúng sở hữu một kích thước lớn cùng với cái mỏ khổng lồ và chúng đã trở thành biểu tượng của một số quốc gia hiện nay.

Loài chim này khi trưởng thành có thể đạt được kích thước từ 90-130cm, sải cánh của chúng có thể đạt đến 160cm và nặng từ 2-4kg. Chúng có tuổi đời khá cao có thể sống được từ 10-15 tuổi trong môi trường tự nhiên và lên đến hơn 50 năm trong môi trường nuôi nhốt.

Loài chim này sở hữu một chiếc mỏ rất to và dài, có phần mũ mỏ màu sặc sỡ và nhô lên rất cao. Cái mũ mỏ của chim Hồng Hoàng bằng chất sừng kéo dài đến tận xương sỏ và có trọng trượng chiếm hơn 11% trọng lượng cơ thể.

>> Xem thêm: Chim Sâm Cầm là chim gì? Có tác dụng gì? Sống ở đâu?

1.2. Chim mỏ giày

Chim mỏ giày là một loài chim thuộc họ Balaenicipitidae, chúng thường được tìm thấy với số lượng lớn ở khu vực đông châu Phi tại các đầm lầy lớn. Loài chim mỏ giày có thể đạt chiều cao lên tới 120-150cm, dài từ 100-140 cm và nặng tới 4-8kg. Chúng có sải cánh rất dài, có thể lên tới 230-270cm và đặc biệt chúng có cái mỏ có thể dài, to lên tới hơn 30cm với hình dạng trông như một chiếc giày bằng gỗ.

Chiếc mỏ của loài chim mỏ giày không quá nhọn, hơi tù, quặp, có màu hơi vàng và các đốm đen ở phần đầu và cuối của mỏ. Đặc biệt phần đầu mỏ trên sẽ quặp lại như một chiếc móc khá đặc biệt.

1.3. Chim hồng hạc

Loài chim hồng hạc thường được tìm thấy với số lượng lớn tại khu vực Bắc và Nam bán cầu, chúng là một loài chim đặc biệt bởi cái mỏ to, dài và dáng đứng 1 chân khá đặc trưng của loài chim này. Loài hồng hạc sở hữu một cái mỏ to, khá quặp và có hình dạng như một hình tam giác đều. Phần mỏ trên của chúng sẽ khá cong như hai cạnh của tam giác và quặp vào, còn mỏ dưới như cạnh huyền.

Mỏ của chúng thường có 3 màu, phần sở sát với hộp sọ là thường có màu trắng, giữa mỏ sẽ có màu hồng nhạt và phần đầu mỏ sẽ là màu đen nổi bật. Chúng có một cái lỗ mũi lên đầu mỏ khá to và dài.

Ngoài cái mỏ to đặc trưng, thì loài chim hồng hạc còn sở hữu một bộ lông với màu sắc hấp dẫn. Lúc mới sinh ra chúng sẽ có màu trắng và dần biến đổi thành hồng nhạt, hồng cam và màu đỏ thẫm khi trưởng thành.

1.4. Chim Toucan mỏ thuyền

Chim Toucan mỏ thuyền chính là một trong những loài có cái mỏ rất to và hầm hố hiện nay. Ngoài kích thước to, dài thì cái mỏ của chim Toucan mỏ thuyền lại có màu sắc rất hấp dẫn và sặc sỡ, pha trộn giữa nhiều màu như đỏ, xanh, vàng, cam… Chiều dài của chiếc mỏ chim Toucan mỏ thuyền có thể hơn 20cm. Tuy nhiên chiếc mỏ này khá rỗng nên khối lượng của nó cũng không quá lớn. Tuy nhiên chúng là một vũ khí lợi hại cũng như dụng cụ để loài chim này thu hút bạn tình trong mùa sinh sản.

Chim Toucan mỏ thuyền khi trưởng thành có thể nặng từ 4kg, dài từ 20-30cm và cao khoảng 10-15cm. Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực Nam và Trung Mỹ. Loài chim này sống theo bầy đàn, mỗi bầy có thể có từ 30-40 con. Đến mùa sinh sản, loài chim này sẽ tìm kiếm những cái hốc hay lỗ rỗng trên cây để đẻ và ấp trứng. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá, côn trùng, thằn lằn, ếch nhái…

1.5. Chim bồ nông trắng châu Mỹ

Loài chim này được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ và chúng thường sẽ di cư đến vùng có nhiệt độ ấm áp hơn vào mùa đông. Chim bồ nông trắng châu Mỹ nổi bật với cái mỏ rất to lớn và dài của chúng, cái mỏ có thể dài tới 30-40cm. Một con chim bồ nông trắng châu Mỹ trưởng thành có thể đạt khối lượng từ 4-15kg, dài từ 140-190cm, sải cánh đạt tới 250-310cm. Riêng cái chân của chúng có thể dài từ 10-15cm.

Thức ăn chủ yếu của loài này đó là cá, chúng có một tuyệt kỹ săn mồi khá đặc biệt mà ít loài chim nào có được. Đó là chúng sẽ bay trên mặt nước và dùng chiếc mỏ dài, to của mình để ra dưới nước, khi bắt gặp cá là chúng sẽ lập tức cặp cái mỏ lại và có ngay bữa ăn ngon lành. Vì thế, loài chim này thường sinh sống ở những vùng nước có nhiều cá.

1.6. Chim xúc cá đen

Tương tự như cái tên của chúng, loài chim xúc cá đen thuộc họ Xúc cá và chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Nam và Bắc Mỹ. Một con chim xúc cá đen trưởng thành đạt chiều dài từ 45-55cm, sải cánh đạt từ 110-140cm và đạt trọng lượng từ 220-500gram.

Chúng có một cái mỏ vô cùng đặc biệt và kỳ dị với kích thước khá to dài. Cùng với đó mỏ của loài chim này không đối xứng. Bởi mỏ trên của chúng thường ngắn hơn mỏ dưới và nhọn hơn mỏ dưới. Mỏ dưới sẽ dài hơn, to hơn và tù hơn. Mỏ của chim xúc cá đen thường có 2 màu là đỏ hồng và đen. Cũng tương tự như loài chim bồ nông bắc mỹ, chúng sẽ bay sát mặt nước để rà và xúc cá. Chúng có một tốc độ rất nhanh lên ít khi để sổng mất con mồi.

1.7. Cò thìa hồng

Cò thìa hồng hay còn được biết đến với tên khoa học là Platalea Ajaja, chúng thuộc họ Cò quăm. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, tại dãy Andes, vùng biển Caribbean… Một con cò thìa hồng khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 80-90cm, cao từ 50-70cm, sải cảnh của chúng lên tới 120-140cm và nặng từ 1.5-1.9kg.

Đặc biệt, loài chim này có cái mỏ vô cùng đặc biệt, rất to và dài với hình dạng như một cái thìa bằng. Mỏ của chúng sẽ to ra ở phần đầu của nhỏ dần về phần hộp sọ. Phía dưới phần gần đầu có một cái bướu dùng để đựng thức ăn tạm thời. Ngoài cái mỏ to và dài thì chúng còn sở hữu một bộ lông có màu sắc sặc sỡ với màu hồng nhạt và màu trắng rất nổi bật.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn Top 7 loài chim mỏ to nổi bật và đặc biệt. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm những loài chim có cái mỏ đặc biệt hiện nay. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.