Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập tính sinh sản khá đặc biệt trong tất cả các loài động vật hiện nay. Khi đến mùa sinh sản, đa số các loài chim sẻ tự xây dựng cho mình một cái tổ vô cùng chắc chắn để đẻ trứng, ấp trứng cũng như bảo vệ chim con. Vì thế, trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến các bạn các loại tổ chim có kiến trúc độc đáo và đặc biệt hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé.

1. Các loại tổ chim có kiến trúc độc đáo và đặc biệt hiện nay

Tổ chim chính là ngôi nhà của các loài chim hiện nay, nơi sinh hoạt, ăn ngủ, đẻ trứng, ấp trứng, chăm sóc và bảo vệ con non. Tuy nhiên, có những loài chim đã dành nhiều thời gian và công sức của mình để xây dựng nên một chiếc tổ vô cùng độc đáo và đặc biệt. Và sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những chiếc tổ chim đó.

1.1. Tổ chim Dòng dọc

Dòng dọc là một loài chim thường được tìm thấy chủ yếu là các vùng nông thôn ở Nam Bộ Việt Nam. Chúng là một loài chim có kích thước nhỏ nhắn nhưng vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát. Đặc biệt là chúng có một khả năng xây tổ vô cùng đặc biệt và rất khác lạ.

Tổ của loài chim Dòng dọc thường được xây dựng và treo lơ lửng trên không trung, tổ của chúng được bám vào các cành cây sao, cây tràm, cây bần hoặc các bụi cây lớn trong rừng. Vào những ngày mưa gió lớn, chúng sẽ tung bay trong gió và khi nhìn vào tưởng chừng như chúng sắp rơi ra, tuy nhiên chúng lại vô cùng chắc chắn và cứng cáp.

Tuy nhiên, tổ của loài chim Dòng dọc mái thường kỹ càng, kín đáo hơn của chim trống. Tổ của chim Dòng dọc mái có hình dáng như một dấu chấm hỏi treo lơ lửng giữa không trung, miệng của tổ thường ở bên dưới. Điều này nhằm đảm bảo các loài săn mồi không thể chui vào tổ để tấn công trứng hoặc con non. Ngoài ra, tổ của chim Dòng dọc mái thường có một bụ bầu để đựng trứng và con non. Còn tổ của chim Dòng dọc đực thì sơ sài và thoáng mát hơn, cũng có miệng ở dưới những chỉ có một thanh ngang để chim đậu và không có bụ bầu để đựng trứng hay chim non như tổ chim mái.

1.2. Tổ chim thợ dệt

Chim thợ dệt (Sociable Weavers) là một loài chim được tìm thấy với số lượng lớn ở vùng sa mạc châu Phi, chúng được biết đến là một trong những loài chim có tổ lớn nhất hiện nay trên thế giới. Chúng thường lựa chọn những chiếc cây khổng lồ hoặc những cây cột điện chắc chắn để làm tổ. Một chiếc tổ chim thợ dệt không chỉ chứa một 1-2 con chim, mà nó có thể là nơi cư ngụ, sinh sản của hàng trăm tới hàng ngàn con chim. Do đó, kích thước của một chiếc tổ chim thợ dệt lúc nào cũng to lớn và khổng lồ. Theo ghi nhận, một chiếc tổ của chim thợ dệt có thể đạt kích thước cao 4m và nặng hơn 1 tấn.

Trong một cái tổ chim to lớn, chúng sẽ có những cái lỗ riêng biệt dành cho từng gia đình chim thợ dệt. Miệng của tổ chim thường nằm ở phía dưới, điều này giúp chúng tránh khỏi những kẻ săn mồi cũng như tránh khỏi cái nắng khắc nghiệt ở khu vực này. Tổ của chim thợ dệt không có một cấu trúc cụ thể, mà mỗi cái tổ sẽ có một hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào địa điểm của chúng làm tổ, ở trên cây cột điện, cột điện thoại hay cấy lớn. Một chiếc tổ khổng lồ và chắc chắn sẽ giúp cho loài chim thợ dệt có thể sinh hoạt, sinh sản và sinh sống trong một thời gian dài và có thể lên tới gần 100 năm.

Xem thêm: Các loại chim chân dài hiện nay

1.3. Tổ chim chích đầu vàng

Chim chích đầu vàng có tên khoa học là Golden-Headed Warbles, là một trong những loài chim có khả năng xây dựng và dệt cho mình một cái tổ vô cùng đặc biệt, độc đáo hiện nay. Chúng là một loài chim thích ăn côn trùng, cào cào, châu chấu và đặc biệt là nhện. Sau khi đánh chén những chú nhện thì chúng thường trưng dụng luôn tơ nhện để làm tổ của mình.

Chúng la một loài chim vô cùng khéo léo, do đó tổ của chúng thường được xây dựng một cách công phu vào chắc chắn. Tổ của chúng cũng thường được xây lơ lửng, treo trên các lá cây chụm lại với nhau. Chúng thường dùng cái mỏ nhọn của mình, chọc thủng lá cây rồi luôn tơ nhện vào đó, sau đó kết các lá cây chụm lại với nhau để tạo nên sự chắc chắn cho tổ của mình. Sau đó, chúng sẽ sử dụng những chiếc lá để xây dựng tổ cách mặt đất khoảng 50cm và phần trên của tổ được bọc bằng một lớp tơ nhện có công dụng ngụy trang vô cùng hoàn hảo.

1.4. Tổ chim yến

Chim yến có tên khoa học là Edible-nest Swiftlet, một trong những loài chim đang được nuôi công nghiệp lớn nhất hiện nay trên thế giới. Bởi giá trị kinh tế mà loài chim này mang lại cho người nuôi là rất lớn và ổn định. Đặc biệt, loài chim này được các nước ở Đông Nam Á, Trung Quốc nuôi rất nhiều để lấy tổ yến, một loài thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có giá thành cao hiện nay.

Chim yến là một loài chim vô cùng đặc biệt, chúng sử dụng nước miếng của mình để xây tổ. Chúng thường lựa chọn những hang núi hoặc các vách đá để cao để làm tổ. Chúng sẽ phun nước miếng của mình ra để xây dựng tổ, do đó tổ của chúng thường có kích thước nhỏ, chỉ bằng lòng bàn tay. Hiện nay, tổ của loài chim yến đang bị con người khai thác một cách quá mức, bởi họ cho rằng đây là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, do đó mức giá của tổ yến luôn ở mức cao.

1.5. Tổ chim đình viên

Chim đình viên hay còn gọi là chim chim bowerbird, thường được tìm thấy với số lượng lớn ở khu vực New Guinea, Australia. Chúng là một loài chim được đánh giá là một trong những thánh tán gái của thế giới động vật và đặc biệt là loài chim hiện nay.

Bởi khi tới mùa giao phối, chim đình viên đực sẽ tiến hành xây dựng cho mình một cái tổ thật đẹp, cuốn hút để hấp dẫn bạn tình của mình. Tổ của loài chim đình viên được trang trí bằng rất nhiều vật thể lạ, có màu sắc sặc sỡ như lá cây, sợi kim tuyến, cành hoa, sợi len, mảnh thuỷ tinh màu xanh… Sau khi kết đôi và đẻ trứng, thì chiếc tổ sặc sỡ đó sẽ được con trống nhượng lại cho con mái để tiến hành ấp trứng và chăm sóc con non. Theo ghi nhận, thì tổ của loài chim đình viên có kích thước khá lớn, có thể có đường kính hơn 1,5m và cao hơn 1m.

1.6. Tổ chim sẻ lò

Chim sẻ lò Nam Mỹ được gọi là một loài chim xây nhà bởi chúng có thể xây dựng lên một chiếc tổ có kiến trúc vô cùng độc đáo và khác lạ hiện nay. Khác xa với những chiếc tổ làm trên cành cây, có hình chiếc bát thì loài chim sẻ lò sẽ xây dựng chiếc tổ của mình giống như những chiếc lò nướng thời xa xưa. Tổ của loài chim sẻ lò sẽ được cả con mái và con đực cùng nhau xây dựng vào mùa đông, trước thời điểm sinh sản.

Chúng sẽ lựa chọn bùn, phân bò sau đó trộn với tóc hoặc rơm để xây tổ, sau một thời gian hỗn hợp này được sấy khô dưới ánh mặt trời sẽ trở nên cứng và vô cùng chắc chắn. Chiếc tổ sẽ được phân chia bằng một vách ngắn để tạo ra một không gian dành cho con mái sinh sản. Mỗi mùa sinh sản, con cái sẽ đẻ trừ 3-5 trứng và trứng sẽ nở sau 20 ngày nhờ việc con mái ấp và nhiệt độ ấm áp bên trong chiếc tổ đặc biệt này.

1.7. Tổ chim ruồi

Chim ruồi (Bee Hummingbird) có thể là một trong những loài chim có kích thước bé nhất thế giới hiện nay. Do đó, thì tổ của chim ruồi cũng có kích thước vô cùng khiêm tốn, nếu không nói là nhỏ nhất trong thế giới tổ chim hiện nay. Tổ chim ruồi thường được dệt bằng tơ nhện kết hợp với chính những chiếc lông của mình, sau đó trộn thêm với các loại lá cây để giúp tổ trở nên bền và có tính đàn hồi hơn. Sau đó, chúng sẽ sử dụng một lớp rêu để phủ ở bên ngoài nhằm tăng độ chắc chắn cũng như ngụy trang khỏi kẻ thù.

Tổ chim ruồi vô cùng nhỏ bé, có khi chỉ to hơn ngón tay cái của một người trưởng thành. Bởi loài chim ruồi có kích thước vô cùng nhỏ nhắn. Ngoài ra, mỗi lần sinh sản, loài chim ruồi thường đẻ khoảng 2 trứng và trứng của chúng cũng rất nhỏ, chỉ bằng cỡ 1 hạt cà phê hiện nay.

2. Lời kết

Như vậy, trên đây là các loại tổ chim vô cùng độc đáo và đặc biệt mà Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về quá trình xây dựng nên một chiếc tổ độc đáo của các loài chim hiện nay. Nếu bạn còn có đóng góp liên quan tới những loại tổ chim khác lạ, thì vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi một cách sớm nhất có thể. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.

Chim Bói cá ăn gì? Chúng săn mồi thế nào? Nuôi được không?

Nếu bạn đang thắc mắc chim Bói cá ăn gì? Chim Bói cá săn mồi như thế nào? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.