Các kiến thức về cá kim ngân bạn nên biết khi nuôi chúng

Cá kim ngân là loài cá cảnh đẹp được nhiều người yêu thích nuôi cùng một số loài cá khác. Đây là loài cá dễ nuôi và phổ biến ở nước ta hiện nay. Để biết thêm những đặc điểm cũng như cách chăm sóc và nuôi loài cá này. Mời bạn cùng Trại Chó Mèo tìm nhiều những thông tin thú vị về cá kim ngân nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ tên gọi cá kim ngân

Cá kim ngân là loài cá cảnh đẹp có tốc độ bơi khá nhanh, thường được nuôi cùng cá rồng hoặc cá koi để làm kiểng. Đây là loài cá có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Nơi có nhiều nhất thuộc lưu vực sông Mekong, sông Chao Thái Lan và Indonesia. Cá kim ngân còn được gọi bằng nhiều tên khác như:kim sơn, cá he đỏ, cá he vàng

Cá kim ngân có mình trắng, các vây cá có màu đỏ viền đen và lưng nhô cao. Khá dày mình, đầu và miệng của loài cá này nhìn giống với đầu và miệng của loài  rùa nước. Cá kim ngân thường sống theo đàn, sống ở nơi có dòng nước chảy mạnh ngoài thiên nhiên.

Kích thước cá kim ngân

Cá kim ngân là loài thuộc dòng họ có chép nhưng kích thước nhỏ hơn. Chiều dài trung bình của cá kim ngân là 15 – 20 cm. Chỉ khi ở những nơi có điều kiện phù hợp, cá mới có thể đạt kích thước lớn nhất là dài 30cm. 

>>>Xem thêm: Cá hề Nemo giá bao nhiêu tiền 1 con? Nuôi chúng thế nào?

Tập tính đặc trưng cá kim ngân

Cá kim ngân thường sống thành đàn lớn trong tự nhiên. Chúng hay tập trung ở khu vực có nước chảy xiết. Loài cá này bơi khá nhanh và có thể sống ở đa dạng điều kiện khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ phù hợp nhất cho cá kim ngân phát triển là từ 20 -30 độ C với độ pH từ 6 đến 7. 

Cá kim ngân có bản tính hiền lành nên dễ bị tấn công. Đây cũng là lý do chúng sống thành đàn để có thể bảo vệ lẫn nhau. Vì vậy khi nuôi cá này, bạn nên nuôi từ 5 – 7 con trong bể.  Thức ăn khoái khẩu của cá kim ngân này chính là các loài côn trùng nhỏ bé như giun, tảo, hay các loài động vật giác xác thân mềm, tảo sợi,…

Hiện nay ở Việt Nam cá kim ngân sống chủ yếu ở các khu vực đồng bằng sông cửu long. Khi phát triển toàn diện thì loài cá này có kích thước cơ thể lên tới 30 cm.

Vốn là đây dòng cá kiểng khá dễ nuôi nên chúng được nhân giống rất nhanh. Cá kim ngân với khả năng đẻ trứng. Hiện nay, có nhiều chuyên gia mong muốn tạo ra được nhiều loài cá mới lạ nên họ đã lai tạo cá này với nhiều cá giống cá khác. Việc làm này đã góp phần tạo ra những cá loài cá kiểng có giá trị thẩm mỹ rất cao như cá kim ngân bạch tạng, cá he đuôi vàng,…

Cách nuôi cá kim ngân làm cảnh

Hồ nuôi cá kim ngân như thế nào

Cá kim ngân có thân hình nhỏ bé nên kích thước hồ nuôi không quá lớn trừ khi bạn nuôi cùng nhiều loài cá khác. Chỉ cần chọn cho chúng một chiếc bể vừa phải, nên thay nước định kỳ để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ để cho chúng có điều kiện sống và phát triển. Kích thước bể vừa đủ cho loài cá này là 150 – 200cm. 

Khi nuôi cá bạn cần chú ý thay nước thường xuyên. Đặc biệt, hệ thống lọc nước cần hoạt động 24/24 để đảm bảo nước trong bể luôn sạch nhằm  kích thích cá kim ngân di chuyển thường xuyên. Hồ nuôi cá kim ngân cần có một bộ sục khí nhỏ để đảm bảo cung cấp lượng oxy cần thiết cho cá. Nước trong bể thay để nước luôn được trong sạch, tạo điều kiện sống cho cá, trung bình nên thay nước 2 tuần/1 lần là phù hợp.

Thức ăn cho cá kim ngân

Như chúng tôi đã nêu ở trên cá kim ngân thích ăn các loại động vật như giun, các động vật giáp xác nhỏ, cặn thức ăn thừa hay động vật giáp xác nhỏ,… Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn cần bổ sung thêm cho chúng loại thức ăn này. Ngoài ra, bạn cũng cần cho chúng ăn thêm rau xanh để bổ sung chất xơ và vitamin, giúp tăng đề kháng và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá. 

Một điểm lưu ý khi nuôi cá kim ngân là không cho chúng ăn hạt khô như những loài khác. Bởi vì cá kim ngân không thích dạng thức ăn viên tổng hợp này, chúng không ăn dẫn đến thức ăn thừa trong nước làm lãng phí và gây ô nhiễm nước khiến cá dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, cá kim ngân có bản tính khá hung hãn và có sức khỏe khá tốt, chúng có thể không ăn trong vài ngày vẫn rất khỏe.

Có cần sục oxy cho cá kim ngân không?

Để cá kim ngân sống khỏe mạnh và có tuổi thọ lâu hơn, bạn nên đầu tư một chiếc máy sục oxy cỡ nhỏ cho bể nuôi. Máy sục này sẽ giúp cung cấp đủ oxy cần thiết cho cá sinh sống mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường trong bể. Ngoài ra, bạn có thể rải thêm cát dưới đáy, trồng cây thuỷ sinh để tạo môi trường tự nhiên cho cá. 

Nuôi cá kim ngân với loại cá khác được không?

Cá kim ngân có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác nhau nhưng phù hợp nhất vẫn là chép, cá koi. Tuy nhiên, không được nuôi cá kim ngân với những loài cá hiền lành như cá bảy màu hay cá chân trâu vì chúng sẽ cắn nhau không thương tiếc. Dù nuôi cùng loài cá nào bạn cũng nên nuôi 1 đàn nhỏ từ 5-7 cá kim ngân. 

Bên cạnh đó, cá kim ngân cũng phù hợp nuôi chung với cá rồng. Nhiều chuyên gia nuôi cá cảnh cho biết 2 loài cá này sống rất hoà bình với nhau. Ngoài ra, môi trường nước và một vài yếu tố khác của 2 loài cũng rất tương đồng. Khi nuôi chung, bạn cần chọn bề có kích thước rộng, có thể rải thêm một lớp sỏi dưới đáy bể vì loài cá này có bản tính thường hoạt động và sục nền.

Tuy nhiên, khi nuôi chung với cá rồng, bạn cần lưu ý rằng loài cá này được nhiều người chơi cá cảnh phản ánh rằng cá kim ngân thường đuổi theo và rỉa vây cá rồng. Vì thế, nếu có ý định nuôi chung, bạn hãy chọn những con cá có kích thước nhỏ hơn so với cá rồng để tránh trường hợp xảy ra.

Cách chọn cá kim ngân khoẻ mạnh về nuôi

Cá kim ngân là loài cá cảnh dễ nuôi,chọn được con khỏe mạnh giúp tiết kiệm được thời gian, công sức của người nuôi. Sau đây là một số mẹo chọn cá kim ngân khoẻ mạnh:

  • Cá bơi linh hoạt: Khi nhìn cá bơi trong nước, con khỏe mạnh bơi nhanh và linh hoạt, con ốm yếu bơi lờ đờ và chậm hơn. 
  • Bể cá sạch sẽ: Bạn cần chú ý bể nuôi cá có sạch hay không. Nếu bẩn hay nhiều ký sinh trùng cần tránh vì tỷ lệ cá có thể nhiễm bệnh rất cao. 
  • Chú ý đốm bất thường: Khi mua cá cần quan sát kỹ bề ngoài vây cá, chú ý những đốm nhỏ bất thường. Rất có thể cá đã bị nhiễm bệnh. 

Phân biệt cá kim ngân đực và cái

Với những người mới nuôi cá kim ngân sẽ rất khó để phân được đâu là con đực, đâu là con cái. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn phân biệt được cá kim ngân đực cái khi chọn mua.

  • Cá đực có thân hình thuôn dài hơn, mình hơi dẹt và mỏng hơn cá cái.
  • Cá cái có thân hình tròn hơn, trông mập mạp hơn con đực. Vây hậu môn cá cái dày hơn cá đực. 

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt chúng thông qua bộ phận sinh sản. Vào mùa sinh sản, cá cái có trứng nên một bên thân cá phình to hơn bình thường. 

>> Xem Thêm : Các kiến thức về cá Mún hay cá Hạt Lựu mà bạn cần biết

Cá kim ngân đẻ con hay trứng?

Như nhiều loài cá khác thì cá kim ngân sinh sản theo hình thức đẻ trứng ngoài tự nhiên. Mỗi lần chúng để rất nhiều trứng Tuy nhiên, thị trường luôn săn lùng những con cá có màu sắc độc lạ. Vì vậy các nhà khoa học tiến hành lai tạo chúng với nhau để tạo ra nhiều mắc sắc bắt mắt và sinh động. 

Những lưu ý thêm khi bạn nuôi cá kim ngân làm cảnh

Cá kim ngân bao nhiêu tiền 1 con

Là một giống cá được nhiều người yêu thích nhưng giá của cá kim ngân khá mềm. Giá tiền cá phụ thuộc vào nguồn gốc, màu sắc, sự độc lạ và sự lai tạo của nó. Mức giá trung bình của loài cá này như sau:

  • Cá kim ngân con cỡ nhỏ có giá chỉ từ 10.000 đồng/ con
  • Cá kim ngân trưởng thành được mua nhiều nhất tại các cơ sở cá cảnh thường có mức giá khoảng 10.000 đến 20.000/con.

Địa điểm mua cá kim ngân uy tín

Hiện nay, cá kim ngân được bán khá phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo cá được khoẻ mạnh nhất.

Sau đây là một vài địa chỉ bán cá kim ngân uy tín dành cho bạn:

  • Cá cảnh Phúc Long: nơi buôn bán cá cảnh uy tín hàng đầu, tại đây có nhiều loài cá khác nhau. Các loài cá đều có chứng minh nguồn gốc và cam kết chất lượng cho khách hàng.
  • Cá cảnh Tuấn Phong: Đây là một trong những địa chỉ cá cảnh uy tín. Người mua cá kim ngân có thể lựa chọn được những giống lai tạo với giá thành hợp lý tại đây. 
  • Kin Aqua: Nơi đây có nhiều cá cảnh cũng như phụ kiện độc đáo cho bạn trang trí bể cá nhà mình. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết là loài cá kim ngân cũng như cách chăm sóc chúng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loài cá kim ngân xinh đẹp này. Bên cạnh đó, Trại chó mèo cũng chúc bạn sẽ lựa chọn cho mình những chú cá cảnh ưng ý nhé!

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã