Cách Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng “Chất Lượng” Tốt

Nếu bạn đang dự định mua giống gà Đông Tảo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Cùng theo dõi bài viết về kinh nghiệm và cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng với chất lượng tốt nhất dưới đây của Trại Chó Mèo để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Gà Đông Tảo thuần chủng là gì?

Gà Đông Tảo (hay gà Đông Cảo) được coi là giống gà được dùng làm vật phẩm tiến vua và khá quý hiếm. Nó có có nguồn gốc từ trăm năm tại Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Hiên. Là giống gà với dấu hiệu đặc trưng mà không giống gà nào có được đó là đôi chân to lớn như cánh tay người. Giống gà này được xem là niềm tự hào của người dân ở Hưng Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xem thêm:

Gà Lai Đông Tảo Là Giống Gì? Giá Gà Lai Đông Tảo [Cập Nhật]

Gà mái Đông Tảo: Cách Chọn Giống & Nuôi “Chuẩn” Kỹ Thuật

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng so với các giống gà khác

Nhiều người thường dễ nhầm lẫn giữa Gà Đông Tảo thuần chủng và giống gà khác và cụ thể là giống gà lai Đông Tảo. Việc phân biệt 2 giống gà nãy sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc nhận dạng và lựa chọn giống gà Đông Tảo tốt nhất

Gà Đông Tảo trưởng thành

Khác xa những giống gà lai khác. Gà Đông Tảo khi trưởng thành sẽ có đặc điểm nổi bật là đôi chân to, đồ sợ và chắc như cánh tay người. Bao bọc xung quanh bằng lớp da đỏ sần sùi, 4 ngón chân xòe ra một cách cân đối. Gà Đông Tảo trưởng thành có cân nặng lớn hơn so với giống khác,  từ 4-6.5kg đối với con trống và khoảng 2.5-3.5kg đối với con mái.

Gà Đông Tảo con

Gà Đông Tảo con thường được phát triển chia thành 3 giai đoạn:

Từ dưới 1 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mà giống gà thuần chủng này trông giống giống gà lai nhất. Vì vậy sẽ khó khăn để nhận dạng. Nếu bạn muốn mua cho mình giống tốt thì phải lựa chọn đơn vị uy tín.

Giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi: Lúc này, giống gà thuần chủng sẽ phát triển và đôi chân sẽ to hơn so với giống gà lai. Bên cạnh đó là lớp da đỏ vô cùng đặc trưng.

Gà Đông Tảo thuần chủng phát triển lớn sau vài tháng và dễ dàng nhận dạng
Gà Đông Tảo thuần chủng phát triển lớn sau vài tháng và dễ dàng nhận dạng

Trên 3 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mà bạn có thể phân biệt bằng mắt thường dễ dàng. Bởi gà Đông Tảo thuần chủng đã phát triển với cặp chân to, vững chãi. Lớp da đỏ, thị dày, mào gà đỏ và trông tổng thể rất khỏe khoắn.

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng với chất lượng cao

Để lựa chọn được giống gà Đông Tảo thuần chủng với chất lượng cao. Ngoài việc nắm rõ các đặc điểm của giống gà này, bạn còn cần phải lưu ý những điều như:

Xác định rõ mục đích ban đầu

Tùy thuộc vào mục đích loại gà sẽ nuôi mà sẽ có những cách chọn gà Đông Tảo khác nhau.

  • Gà mới nở (1 ngày tuổi): Đối với gà mới nở, bạn phải lưu ý chọn những con gà dựa vào đặc tính bên ngoài như màu lông mượt, đẹp. Không chọn những con yếu ớt, bị các tật bên ngoài,…
  • Gà nuôi để lấy thịt: Nếu bạn muốn nuôi để chuyên lấy thịt thì nên chọn giống gà từ 2 tuầ 1 tháng tuổi. Kèm theo đó là các yếu tố nhanh nhẹn, chân to, hồng hào, mắt sáng, …
  • Gà nuôi lấy trứng: Với mục đích này nên giống gà đã được 4 – 5 tháng tuổi. Tương tự với giống gà nuôi lấy thịt, nhưng cần kiểm tra thêm mào to, lông mượt, chân to, ….
  • Gà trống: Với gà trống thì không chọn những con gà có chân quá to, sẽ rất khó đạp mái. Chỉ nên chọn những con có chân tròn, to và vừa phải, cân đối.
  • Gà mái: Đối với giống gà này thì tỷ lệ gà con thường sẽ giống mẹ. Vì vậy bạn phải chú trọng trong việc chọn gà mái làm giống. Cách lựa chọn cũng tương tự như chọn gà trống.

Nguồn gốc xuất xứ

Muốn có một giống gà tốt nhất thì nguồn gốc xuất xứ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn phải lựa chọn cơ sở nuôi gà giống đảm bảo và uy tín trên thị trường, có đầy đủ tất cả các loại giấy phép đạt tiêu chuẩn kinh doanh.

Gà sạch bệnh, đã được tiêm vacxin đầy đủ

Với hiện trạng ngày càng có nhiều loại bệnh gia cầm. Thì việc đảm bảo gà được tiêm vacxin đầy đủ cũng như không mắc loại bệnh nào là vô cùng quan trọng. Phải luôn đảm bảo an toàn sức khỏe về giống gà để có thể yên tâm nuôi dài hạn.

Địa điểm mua bán gà Đông Tảo uy tín

Để không mua phải những giống gà kém chất lượng. Hay bị lai tạo và không thuần chủng. Bạn cần tìm đến những đơn vị cơ sở kinh doanh uy tín và chất lượng. Dưới đây là một số địa điểm mua bán gà Đông Tảo uy tín mà bạn có thể tham khảo

  • Trung tâm bảo tồn phát triển vật nuôi có gen quý hiếm. Chi nhánh Hà Nội ở Nam Từ Liêm. Chi nhánh tại miền Nam: Tân Phú, HCM. Chi nhánh tại miền Trung: Hải Châu, Đà Nẵng).
  • Trang trại gà Đông Tảo của bà Quỳnh ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
  • Trại gà Đông Tảo anh Ngọc Tuấn ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
  • Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng. Trại Cho Mèo hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua gà Đông Tảo cũng như tìm được địa chỉ mua gà với giá cả hợp lý.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...