Top 4+ Loại Gà Rừng (Mái, Lai, Rặc, Châu Phi) Nhất Định Phải Biết

Nhiều người vẫn thường hay nghe nói về các giống gà rừng phổ biến như gà rừng mái, gà rừng lai,… nhưng phần lớn lại không hiểu nhiều và phân biệt được chúng. Thực ra trên thị trường hiện nay, gà rừng được nuôi với rất nhiều mục đích khác nhau, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Vậy thì bài viết hôm nay, Trại Chó Mèo sẽ giới thiệu cho các bạn top 4 loại gà rừng nhất định bạn không nên bỏ qua. Cùng bắt đầu thôi!

Gà Rừng là gì? Nguồn gốc của Gà Rừng

Gà Rừng là một loại sinh vật phổ biến trên thế giới, chúng được nuôi với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu tập trung ở ba mục đích chính như: Giết thịt, làm cảnh, đá gà. Có rất nhiều dòng gà được nuôi tùy theo mỗi nhu cầu và mục đích nuôi để chọn dòng gà hợp lý. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về giống gà rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi. Ngoài ra còn có rất nhiều dòng gà mang lại nhiều kinh tế khác

Gà rừng được biết đến là một loại sinh vật phổ biến trong tự nhiên, là dòng chim lớn thuộc họ chim Trĩ. Loài gà rừng này sinh sống phân bố nhiều ở các khu vực như: Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Mỹ,… và có xu hướng tập trung tại những khu rừng nhiệt đới, tách biệt với đời sống con người.

Hình dáng của các loài gà rừng này gần giống với các dòng gà tre Mỹ rặc ( loài gà hay được những người chơi đá gà sử dụng ). Tổ tiên của loài gà rừng này là giống gà rừng lông đỏ.

Gà rừng được chia thành nhiều loại theo từng mục đích nuôi khác nhau của con người, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng ta có thể xác định mục đích nuôi gà rừng để giết thịt, đá gà hay nuôi làm cảnh để có thể chọn được loại gà rừng mà mình cần.

Cũng giống với các dòng gà thông thường khác, gà rừng là động vật ăn hạt và sinh sản bằng phương pháp ấp trứng, nuôi con. Giống gà rừng này là giống hoang dã nên có khả năng độc lập cao và sinh trưởng cũng cực kỳ khỏe mạnh, vì thế mà chúng cũng có giá trị trên thị trường khá cao.

Tìm hiểu về các giống gà rừng phổ biến hiện nay

Gà rừng được phân bố sinh sống theo điều kiện tự nhiên khác nhau và có mặt ở tất cả các châu lục trên thế giới. Những giống gà rừng phổ biến có 4 loại đó là:

Gà Rừng Rặc

Gà rừng rặc là giống gà rừng đỏ tai trắng và có nguồn gốc thuộc họ Gallus Gallus Jabouillei. Tại Việt Nam thì đây cũng là một giống gà mang lại nguồn giá trị kinh tế lớn vậy nên chúng được săn bắt rất nhiều. Cũng chính vì lý do như vậy mà ở ngoài môi trường càng ngày càng xuất hiện ít giống gà rừng rặc này vì mức độ săn bắt của con người là quá cao.

Chúng ta cần phải bảo vệ và hạn chế những hành vi săn bắt giống gà nay nếu không chúng rất có khả năng bị tuyệt chủng trong thời gian tới. Chúng ta có thể chuyển sang phương pháp thuần chủng và tiến hành chăn nuôi loài gà này giống với các loại gà khác, đã có rất nhiều nơi làm được điều này.

Gà Rừng Châu Phi

Gà rừng châu Phi có nguồn gốc chính từ Madagatca Châu phi. Chúng còn được gọi với cái tên là gà sao, là loại gà rất khó để phân biệt giới tính. Giống gà này từ nhỏ đến lớn dù là con đực hay mái sẽ đều có ngoại hình rất giống nhau. Thứ duy nhất phân biệt được giữa 2 giới tính của loài gà này chính là tiếng kêu của chúng. Gà rừng châu Phi mái sẽ kêu 2 tiếng còn trống sẽ chỉ kêu 1 tiếng, hoặc cũng có thể phân biệt bằng cách xem lỗ huyệt chỉ ở những ngày gà còn nhỏ tuổi.

Gà rừng châu Phi có đuôi và lông cánh cực kỳ phát triển, thịt của chúng cũng giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn so với gà truyền thống rất nhiều. Người nuôi gà sao này có thể vừa nuôi làm cảnh hoặc nuôi làm thịt sẽ đều thu lại năng suất tốt.

Xem thêm:

Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Rừng “Chuẩn” Kỹ Thuật

Gà Rừng Lai

Gà rừng lai sở hữu thân hình to lớn hơn gà rừng truyền thống rất nhiều. Đặc biệt là bộ phận nào của chúng cũng đều rất phát triển, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được thông qua quan sát mào của nó. Gà rừng lai sở hữu nhiều lông đuôi phụ và có lẫn lông đuôi chính.

Thức ăn của gà rừng lai này khi còn ở giai đoạn mới ấp thì người nuôi thường sẽ cho ăn cám công nghiệp. Và khi đến giai đoạn đẻ sẽ ăn chủ yếu bắp, rau, chuối băm nhuyễn, lúa, cám…

Gà Rừng Mái

Cũng có chung đặc điểm gần giống với gà rừng trống, gà rừng mái thuần chủng sở hữu ngoài hình nhỏ gọn nhưng thân hình lại được cấu tạo khom dài. Lông của gà rừng mái thường có màu nâu vàng và chỉ đen ở phần lườn, lườn của chúng. Mồng gà rừng mái có dạng lá nhỏ, chân xanh đen cũng rất nhanh nhẹn trong khả năng di chuyển.

Trên đây là những thông tin về 4 loại gà rừng phổ biến mà Traichomeo.com muốn giới thiệu cho các bạn. Hiện nay thì nhu cầu sử dụng nguồn lợi tự nhiên của con người đang tăng lên rất cao nên các giống gà rừng này luôn trong tình trạng bị săn bắt, giảm xuống đến báo động và còn có khả năng bị tuyệt chủng. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ và hạn chế những hành động săn bắt động vật trái phép.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...