Cách Chọn Mồng Gà Đá – “Bật Mí” Từ Sư Kê Chuyên Nghiệp

Mồng gà hay có tên gọi khác là mào gà đây cũng là một yếu tố quyết định gà đá có hay hay không. Kết hợp giữa cách xem mồng gà và xem kê gà thì chúng ta sẽ chọn ra một chú gà đá tốt. Hiện nay có rất nhiều loại mồng gà khác nhau như mồng vua, mồng gà trích, mồng gà trà, mồng gà lá… mỗi cái đều có những đặc điểm khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về cách chọn mồng gà đá nhé!

Tác dụng của mồng gà đá là gì?

Ngoài việc có thể nhận biết được con gà cái hay con gà đực thì mồng gà còn giúp chúng ta:

  • Phản ánh trực tiếp sức khỏe của gà đá: đây là một trong những tác dụng đặc biệt của sư kê giúp chúng ta nhận biết nhanh nhất  các vấn đề của sức khỏe, độ nhanh nhẹn hay hưng phấn của gà đá thông qua màu sắc của mồng gà có đậm hay nhạt hơn nhiều so với bình thường hay không. Ngoài ra còn kết hợp thêm các yếu tố khác để có thể phân biệt gà có bị mắc bệnh hay không để nhanh chóng điều trị ngay. Nếu phần mồng gà xuất hiện các vết đốm trắng ở vết sẹo và nhăn xúm lại thì chứng tỏ gà đang mắc các bệnh về mốc trắng bệnh đậu,…
  • Ngoài ra mồng gà còn có tác dụng hấp dẫn những con gà mái. Việc này sẽ giúp việc tạo giống trở nên thuận tiện. Những con gà có mồng đẹp, khoẻ và màu sắc bắt mắt sẽ thu hút được các con gà mái xung quanh.

Cách chọn mồng gà đá

Để có thể chọn được chú gà đá theo mồng gà thì bạn có thể lựa chọn theo loại mồng. Dưới đây sẽ là các loại mồng gà mà bạn nên chọn để phù hợp với gà đá.

Mồng trà (Rose)

Mồng trà có hình dạng đặc trưng với nhiều chóp, gai nhỏ và mọc rất lởm chởm trên mồng. Mồng này có kích thước dày và rộng, phần đầu lớn và nhỏ dần về phía sau.

Ngoài ra hình dạng đuôi mồng cũng có thể nhận biết được các giống gà khác nhau như:

  • Đuôi mồng cong xuống thì là giống Wyandotte
  • Đuôi mồng hơi chếch lên thì là giống gà Hamburrg
  • Đuôi mồng nằm ngang là giống Resecomb Leghorn

Mồng lá

Mồng lá là loại mồng phổ biến bạn có thể nhìn thấy thường xuyên. Mồng lá thường được mọc đứng từ mỏ đến hết đỉnh đầu. Mồng có đặc trưng bề ngang mỏng, mềm và khá là nhẵn. Phía trên mồng thường có 5 đến 6 chóp trong đó chóp ở giữa là cáo nhất các chóp còn lại thấp dần.

Đối với những gà đá thường sẽ có mồng lá dày và to hơn so với những con mái.

Mồng dâu

Cùng với mồng lá, mồng dâu cũng là loại mồng phổ biến và thường thấy ở gà đá. Mồng dâu thường có hình dạng thẳng đứng và chạy từ mỏ lên trên đỉnh đầu. Đặc biệt là phần cuối của mồng dâu được kéo ra sau một đoạn và chếch lên trên.

Phần đỉnh của mồng dâu có ba khía và những chóp bên trên. Vì đặc trưng của mồng dâu là thẳng đứng nên bạn thấy mồng ngả sang một bên thì được gọi là mồng trập.

Mồng trích

Mồng trích có kích thước khá nhỏ so với những mồng khác. Ngoài ra mồng trích có hình dạng không cao và trên đỉnh mồng không có các chóp. Ngoài ra bề mặt của mồng trích sần sùi chứ không được trơn như các mồng thông thường.

Đây là các mồng được ưa chuộng khi chọn gà đá bởi mồng này rất gọn gàng nên không bị cản trở khi thi đấu.

Mồng đậu

Mồng đậu cũng là loại mồng khá phổ biến với hình dáng nhỏ gọn nên thuận tiện cho gà đá trong lúc thi đấu và quan sát. Mồng đậu có hình dạng gần như mồng trích. Điểm khác là mồng đậu không sần sùi như mồng trích mà khá trơn và nhẵn.

Đây là loại mồng không phát triển quá lớn do đó thích hợp để thi đấu.

Mồng chạc

Mồng chạc có kiểu dáng được chia phân thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng chạc hơi phồng và phần cuối mồng cong lên trên nhìn sẽ giống như cặp sừng. Đây là loại mồng thường thấy ở các loại gà Crevecoeur, gà Polissh, gà Sultan, gà Houdan,…

Mồng óc

Mồng óc là loại mồng rất dễ nhận ra bởi có hình dạng nhăn nhúm như hạt óc chó. Hình dạng mồng óc được giống như sự kết hợp của mồng dâu và mồng trà. Mồng óc có hình dạng nhỏ, nhăn nheo, nhiều nếp nhăn và được chạy từ phần mỏ lên đến gần đỉnh đầu.

Cách bảo vệ mồng gà đá

Để bảo vệ mồng gà đá tránh bị khô, cứng và nứt nẻ khi nhiệt độ xuống thấp thì bạn nên dùng sáp chứa Petroleum Jelly để dưỡng ẩm và tránh nứt nẻ. Đồng thời cần giữ ấm cơ thể cho gà để tránh bị lạnh.

Bạn có thể cắt tỉa mồng gà cho nó gọn gàng và đẹp hơn nhưng cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng khiến gà bị yếu đi. Nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để hạn chế rủi ro có thể.

Tổng kết

Với những loại mồng gà ở trên chắc hẳn các bạn có biết cách chọn mồng gà đá để có những chú gà đá khoẻ và có sức chiến đấu rồi chứ. Hy vọng qua bài viết của Traichomeo.com trên đây các bạn đã biết cách phân biệt các loại mồng gà và chọn được chú gà chiến nhé!!!

Chúc các bạn thành công!!

Có thể bạn nên xem

4+ Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay “Độc – Lạ – Đơn Giản”

Để lựa chọn được một thần kê, hay một...

Cách Xem Lối Đá Của Gà | Tips Xem Tướng Gà Chuẩn Nhất

Tìm hiểu cách xem lối đá của gà không...

“Mách Bạn” Cách Xem Tướng Gà Nòi Đá Cực Chuẩn

Cách xem tướng gà nòi là một trong những kỹ thuật mà dân yêu thích gà chọi nào cũng phải biết. Cùng Trại Chó Mèo cách coi chân gà nòi cực chuẩn

Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt “Chuẩn” Nhất Từ Chuyên Gia

Cách nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả luôn là điều mà nhiều chiến theo đuổi trong thời gian gần đây. Gà đá cựa sắt là một hình thức gà đá phổ biến.......

Cách Chọn Gà Đá Hay – “Bí Kíp” Từ Các Sư Kê

Không phải ai cũng biết cách lựa chọn gà đá hay và tốt. Traichomeo.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gà đá hay nhé!!!