Cách Soi Trứng Gà Tỉ Lệ “Chính Xác Cao” Từ Chuyên Gia

Cách soi trứng gà là điều mà nhiều người thắc mắc trước khi quyết định bước vào mô hình nuôi gà lấy trứng. Hôm nay, Trại Chó Mèo sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng gà tỉ lệ chính xác cao.

Vì sao phải soi trứng gà?

Dưới đây mình sẽ giải đáp những lý do tại sao cần phải soi trứng gà:

Loại bỏ trứng không đạt yêu cầu

Trong mô hình chăn nuôi gà lấy trứng, chủ nuôi cần phải biết rằng không phải quả trứng nào cũng có tỉ lệ ấp thành công 100%. Vì vậy, khâu soi trứng gà sẽ giúp các bạn biết được những quả trứng nào không được thụ tinh hoặc bị ung, thối.

Cách này giúp sàng lọc lượng trứng không có chất lượng tốt, tiết kiệm không gian và công sức ấp trứng cho chủ nuôi. Ngoài ra, soi trứng gà còn giúp các bạn bán được lượng trứng không có trống từ sớm, giúp thu lại một khoản chi phí không nhỏ.

Bạn cần tiến hành soi trứng 3 lần trong suốt quá trình từ lúc ấp đến khi gần nở, bởi mọi giai đoạn trứng đều có thể hư phôi do nhiều lý do: nhiệt độ cao, gà mẹ thiếu dinh dưỡng, thời gian bảo quản trứng không thích hợp…

Soi trứng là làm gì

Soi trứng là chỉ hành động dùng ánh sáng áp vào vỏ trứng để quan sát các yếu tố như phôi, mạch máu hoặc màu sắc của lòng trứng, từ đó dự đoán được tình trạng của quả trứng đó. Hiện nay trên thị trường có hai cách soi trứng là soi thủ công hoặc dùng máy soi trứng.

Soi trứng thủ công là sử dụng các loại đèn soi như đèn pin, đèn flash, phù hợp với các trại nhỏ hoặc đàn gà nhỏ. Trường hợp trại nuôi lớn, khối lượng trứng cần soi nhiều thì có thể sử dụng máy soi trứng chuyên nghiệp. Giá máy soi trứng cũng không quá đắt nên có thể cân nhắc đầu tư.

Nên soi trứng gà vào thời gian nào

Việc soi trứng nên được tiến hành vào những thời điểm cố định, cụ thể với trứng gà thì nên soi vào ngày 7, 14 và 18 sau khi ấp. Thời gian trên được tính theo thời điểm trứng gà được đưa vào lồng ấp.

Lần 1: 7 ngày sau ấp

Trong giai đoạn này, bạn soi trứng và thấy lòng có màu đỏ hồng nhưng không thấy các biểu hiện của phôi như mạch máu hoặc chấm tròn nhỏ. Nếu vậy, bạn nên loại bỏ những quả trứng này vì chúng sẽ không thể nở thành con. Sau khi loại ra, bạn có thể bán trứng để thu lại một phần lợi nhuận.

Lần 2: 14 ngày sau ấp

Sau lần soi đầu, 1 tuần sau đó bạn cần tiến hành lần soi trứng tứ hai. Nếu trứng được thụ tinh bởi gà trống thì lúc này bạn đã có thể thấy được phôi hoặc mạch máu.

Nếu trong giai đoạn này soi thấy các dấu hiệu trứng bị rỗ li ti hoặc bị nứt vỏ thì bạn nên loại bỏ vì những quả trứng ấy tỉ lệ nở sẽ không cao.

Lần 3: 18 ngày sau ấp

Lúc này, trứng phát triển tốt sẽ chuẩn bị nở, bạn cần soi thêm một lần cuối để loại bỏ những quả trứng ung, thối. Trứng sắp nở sẽ có các dấu hiệu như đầu nhọn của trứng tối lại hoàn toàn, 1 phần 3 thể tích trứng là buồng khí…

Phôi trứng phát triển tốt sẽ nằm chìm sâu trong lòng đỏ, chỗ phôi nằm có màu trắng đục, nhìn qua đèn thấy mạch máu chi chít phát triển mạnh mẽ..

Phôi trứng phát triển yếu khi soi sẽ thấy phôi nằm gần vỏ, buồng khí lớn hơn 1 phần 3 thể tích, mạch máu trông yếu ớt, thưa mỏng…

Vì sao trứng bị hư/ hỏng phôi

Nguyên nhân khiến trứng hỏng phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ môi trường. Kể cả trứng có phôi nhưng trong thời gian sau đó, nhiệt độ quá cao có thể khiến trứng bị chết phôi và không thể nở. Trưng bị chết phôi sẽ nở ra những con gà bị dị tật, ốm yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách khắc phục là các bạn nên kiểm soát nhiệt độ chuồng trại phù hợp hoặc chỉ nên cho gà đẻ vào những mùa thời tiết mát trong năm.

Xem thêm:

“Giải Đáp” Gà Công Nghiệp Đẻ Trứng Như Thế Nào?

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Tỉ Lệ Thành Công Cực Cao

Soi trứng gà bằng đèn đơn giản

Đối với những trang trại gà nhỏ, ít nhân công thì các bạn có thể soi trứng gà bằng đèn hoặc bằng đèn flash điện thoại để tiết kiệm chi phí.

Cách soi trứng khá đơn giản:

  • Chọn một căn phòng có không gian tối
  • Chuẩn bị trứng và bắt đầu áp đèn/ đèn flash lên bề mặt vỏ trứng gà
  • Có thể chuẩn bị “dụng cụ” soi trứng gà tự chế như sau: lấy thùng cacton kín và lắp 1 bóng đèn 60W bên trong, sau đó đặt trứng lên ngoài thùng ngay phía trên bóng đèn. Cách này sẽ giúp các bạn dễ soi được trứng hơn.

Soi trứng bằng máy soi

Đối với những nhà máy lớn, việc soi trứng thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian và sức lực của nhân viên. Vì vậy, các bạn có thể cân nhắc mua các loại máy chuyên dụng để soi trứng gà.

Máy soi trứng trông cũng khá giống với dụng cụ soi trứng tự chế từ thùng carton như trên, nhưng nhờ có nhiều khay mà bạn có thể soi cùng lúc hàng chục quả.

Trên đây, Trại chó mèo đã tổng hợp thông tin về nguyên nhân vì sao nên soi trứng gà cũng như cách soi trứng gà hiệu quả, chính xác cho các độc giả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hãy follow để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...