Cách Xem Vảy Gà Đòn Đúng & Chi Tiết Nhất

Đối với các sư kê rành về gà đòn thì sẽ không còn lại gì với một số kinh nghiệm về cách xem vảy gà đòn. Ngoài sức khỏe và độ bền bỉ của gà đòn thì người ta cũng rất quan tâm đến vảy gà. Dưới đây là một số cách xem vảy gà thú vị, độc lạ và chi tiết. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Vảy gà đòn là gì?

Để tiến tới bước xem vảy gà đòn thì chúng ta cần phải biết vảy gà đòn là gì. Đây là một bộ phận nằm trên chân gà. Mọi người có thể quan sát từ trên xuống thì qua khỏi phần khớp nối ở đù gà là chân gà và một lớp phủ bên ngoài, đó chính là phần vảy gà. Nó có tác dụng đặc biệt giống như một bộ giáp giúp gà đòn tránh được những tác động bên ngoài.

Trong thực tế, đối với dân “sành” chơi gà chọi thì phần vảy gà rất được coi trọng và được phân thành nhiều loại vảy khác nhau tại từng vị trí khác nhau trên chân gà. Vảy được chia thành 2 loại là vảy trước và vảy sau:

Đối với vảy gà phía trước:

Ta có một số cách gọi chi tiết như: Vảy trải dài từ ngón giữa lên tới đầu gối của gà đòn thì gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách. Còn vảy gà đòn tính từ ngoài lên thẳng đầu gối thì gọi là hàng Ngoại hoặc hàng Thành.

Đối với vảy gà phía sau:

Nếu tính từ phần cựa chạy tới đầu gối thì chính là hàng Bộ hay hàng Độ. Khi tính từ hàng Bộ này thì hai đường vảy nhỏ ở hay bên tính từ cựa lên sẽ là hàng Kẽm. Lớp vảy chính tính từ sau chân gà được gọi là hàng Hậu. Cuối cùng là phần chảy thẳng từ ngón sau đi lên gọi là hàng Thới.

Cách xem vảy gà đòn hay

Có nhiều cách khác nhau để xem vảy gà đòn, trong đó có những loại vảy tốt và cũng có những loại vảy xấu. Từ cách xem vảy gà, các sư kê có thể xác định được gà tót, đá hay,…

Vảy gà Án Thiên: đây là loại vảy lớn nằm sát gối. Quan sát thấy vảy này cách gối một hàng vảy thì gọi là vảy Án Thiên 2. Nếu cách gối 3 hàng vảy thì gọi là Án Thiên 3. Những chú gà đòn có loại vảy này thường khỏe mạnh, bền bỉ và ra đòn khá chính xác. Được xem là loại gà đòn tốt.

Vảy gà Vấn Cán: có hình dáng khá giống với hai loại vảy trên nhưng lại nằm ở vị trí khác so với ví trí của hai loại kia. Nếu vảy Vấn Cán nằm trên cựa thì không tốt. Theo những cách xem vảy gà đòn thì vảy này nên nằm gần gối, nhưng nếu có 4 vảy trở lên thì không nên chọn.

Vảy gà Phủ Địa: loại vảy này có hình dáng gần giống với Án Thiên nhưng nó nằm phía dưới cựa, sát với 4 ngón chân. Chiến kê có loại vảy này sẽ rất tinh anh, nhanh nhẹn và né đòn tốt. Là loại gà đòn tốt.

Vảy gà Linh Giáp Tử: những chú gà sở hữu loại vảy này thì được xem là hiếm có và được người ta ví như thần kê cùng những đòn đá cực mạnh, hiểm. Chúng ít ra đòn bậy, mỗi khi ra đòn thì sẽ khiến cho đối thì không thể chống lại được, gây tổn thương lớn cho đối thủ. Đây là một loại vảy gà tốt.

Vảy gà Lạc Ma Hàm Cốc: loại vảy này có kích thước to, hình tròn và nằm trên hàng nội. Vảy gà đòn này thuộc tầm trung, không được hữu dụng lắm, nhưng nó không có nghĩa là những con gà sở hữu chiếc vảy này không có khả năng chiến đầu giỏi.

Vảy gà Huyền Trâm: chiếc vảy này là một loại vảy nhỏ nằm chen giữa hàng Thành và hàng Quách và cùng phương ngang với cựa gà. Những chú gà có chiếc vảy này thường sẽ ra đòn ăn thua với đối thủ, không hề lùi bước khi tấn công, khiến cho con gà đòn khác phải sốc ngay lập tức, do đó chúng được rất nhiều sư kê yêu thích và lựa chọn.

Vảy gà Trường Thành: nó cũng được xem là một loại vảy hiếm gặp, hầu như các chú gà đòn sở hữu loại vảy này sẽ khá cộc tính, chúng có bản chất như một chiến kê thực thụ với những đòn đánh dồn dập, cực hiểm khiến cho đối thủ e sợ. Loại vảy này cực tốt nên nếu có cơ duyên gặp thì các chủ nuôi nên bốc ngay.

Vảy gà Hổ Khẩu: là vảy liên giáp nội giống như miệng cọp ở bên trong cựa gà. Ở giữa vảy có 1 cái lỗ chia vảy thành 2 phần hơi tròn bằng nhau. Chỗ hủng này vào ngậm vảy của hàng Thới đi lên.

Vảy gà Hàm Long: vảy có hình dáng khá giống với vảy Hổ Khẩu, phần hủng vào chia chiếc vảy thành 2 phần không giống nhau.

Vảy Giáp Vy Đao: chiếc vảy này nằm ở hàng Quách. Thường có từ 3 chiếc trở lên sẽ tạo thành. Vảy có hình dạng mũi nhọn giống với những chiếc mũi dao hướng thẳng vào cựa. Nếu như có 2 mũi thì nó là vảy Song Phủ Đao. Những chú gà sở hữu Giáp Vy Đao thường ra đòn khóa hiểm, chúng rất giỏi sát phạt đối thủ.

Vảy gà Nội Hoa Đăng: thực ra đây là một hàng vảy ở hàng Nội trải dài đến cựa gà đòn. Khi hàng vảy này trải dài đến gối và có cả ở hai chân thì quả thật là một chú chiến kê được xếp vào hàng hiếm có.

Vảy gà độc giáp, liên giáp và đại giáp:

Độc giáp là loại có kích thước lớn hơn hẳn các loại vảy khác, nếu vảy nằm ở cựa gà thì được coi là gà tốt.

Liên giáp là loại vảy dính với nhau thành mảng, những con gà đòn có loại vảy này thường là gà xấu, tuy vẫn có những trường hợp ngoại lệ nếu vảy nằm ở hàng thứ tư đến xuống gối thì có thể vẫn chọn nuôi được.

Đại giáp là loại gồm 3 vảy dính với nhau. Những con chiến kê sở hữu loại vảy này thường rất dũng mãnh, đòn đá của chúng rất đặc biệt. Đây là loại vảy tốt.

Một số lưu ý khi xem vảy gà đòn

Những cách xem vảy gà đòn sẽ góp phần hỗ trợ các dân chơi gà lựa chọn được những con gà đòn giỏi, tiềm năng. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải xem lại lối đá và cách ra đòn của gà trước khi quyết định chốt.

Ngoài ra, khi mọi người đã lựa được con gà tốt thì biết cách nuôi gà tốt cũng là điều rất quan trọng. Nếu nuôi sai cách sẽ làm hỏng vảy gà đòn, đó là chuyện thường gặp ở những sư kê thiếu kinh nghiệm.

Để biết thêm được nhiều kinh nghiệm về cách xem vảy gà và phương pháp nuôi gà, hay theo dõi Trại Chó Mèo nhé.

Có thể bạn nên xem

4+ Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay “Độc – Lạ – Đơn Giản”

Để lựa chọn được một thần kê, hay một...

Cách Xem Lối Đá Của Gà | Tips Xem Tướng Gà Chuẩn Nhất

Tìm hiểu cách xem lối đá của gà không...

“Mách Bạn” Cách Xem Tướng Gà Nòi Đá Cực Chuẩn

Cách xem tướng gà nòi là một trong những kỹ thuật mà dân yêu thích gà chọi nào cũng phải biết. Cùng Trại Chó Mèo cách coi chân gà nòi cực chuẩn

Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt “Chuẩn” Nhất Từ Chuyên Gia

Cách nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả luôn là điều mà nhiều chiến theo đuổi trong thời gian gần đây. Gà đá cựa sắt là một hình thức gà đá phổ biến.......

Cách Chọn Gà Đá Hay – “Bí Kíp” Từ Các Sư Kê

Không phải ai cũng biết cách lựa chọn gà đá hay và tốt. Traichomeo.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gà đá hay nhé!!!