Chim Huýt cô giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Huýt cô là một loài chim đang được rất nhiều người yêu chim lựa chọn để nuôi làm cảnh trong nhà. Còn ngoài tự nhiên, Huýt cô được mệnh danh là những chiến binh dũng mãnh nhất của thế giới loài chim. Vậy Chim Huýt cô giá bao nhiêu tiền? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? sẽ được Trại Chó Mèo chia sẻ một cách chi tiết qua bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Giới thiệu về chim Huýt cô

Để hiểu rõ hơn về loài chiến binh dũng mãnh trong thế giới loài chim – Huýt cô, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua những thông tin sau đây.

1.1. Nguồn gốc chim Huýt cô

Chim Huýt cô là một trong những loại chim nhỏ thuộc họ chim Nghệ, có tên khoa học là Aegithinidae, chúng được tìm thấy với số lượng lớn tại Ấn Độ và các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng thường sinh sống tại các khu rừng thưa, bụi rậm hoặc các bụi cây có gai. Chúng là một loài chim nhỏ, thon gọn và chúng vô cùng hiếu chiến.

Hiện nay, trên thế giới thì loài Huýt cô được chia làm hai loại chính đó là chim Nghệ ngực vàng (Aegithina Tiphia) và chim Nghệ ngực lục (Aegithina Viridissima). Ở Việt Nam, loài chim Huýt cô phân phối phổ biến từ vùng Thanh Hoá đến các tỉnh Nam Bộ và tập trung nhiều ở vùng trung du, đồng bằng, nơi có nhiều đồng lúa, nguồn thức ăn dồi dào.

1.2. Đặc biệt ngoại hình của chim Huýt cô

Chim Huýt cô là một loài chim có kích thước nhỏ, thon gọn. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 11.5-15.5cm, thông thường thì con trống sẽ lớn hơn con mái. Chúng sở hữu một bộ lông tươi tắn, thường có màu vàng và xanh lục, có thêm một ít đốm đen ở phần đầu hay giót cánh. Đặc biệt, chim trống thì thường có màu sặc nổi bật hơn chim mái rất nhiều. Đây có thể là dấu hiệu để phân biệt chim Huýt cô trống và mái, kèm theo đặc điểm là chim trống thường to hơn chim mái.

1.3. Môi trường sống của chim Huýt cô

Loài chim Huýt cô thường sinh sống ở các bụi cây keo, bìa rừng, rừng rậm, vườn tược, vùng đất nông nghiệp, bụi cây gần đồng ruộng… Môi trường thích hợp của loài chim này là vùng đất thấp, trên các tán lá…. Đặc biệt là loài chim này thích sống tĩnh, tuy nhiên loài chim này có tiếng chim đinh tai nhức óc, thế nhưng giọng hót của chúng lại khá êm tai đối với con người.

1.4. Thức ăn và tập sinh sản của chim Huýt cô

Thức ăn chủ yếu của loài chim Huýt cô là các loài sâu bọ, nhện, châu chấu, cào cào, trứng kiến… mà chúng tìm thấy trên các cành cây, tán lá nơi chúng sinh sống. Chúng có khả năng tìm kiếm con mồi ẩn nấp trong tán lá bằng cách rỉa vào đầu cành cây non, khiến con mồi tự động chạy ra và trở thành bữa ăn cho chúng.

Đến mùa sinh sản, cả con trống và con mái sẽ tiến hành xây tổ, tổ của chúng khá nhỏ, có hình chiếc chén được kết lại với nhau bằng các cành cây nhỏ hoặc rễ cây và được bao bọc bên ngoài bằng một lớp mạng nhện. Mỗi mùa sinh sản, con mái sẽ đẻ từ 2-3 trứng, trứng có màu trắng mờ kèm thêm các đốm hồng hoặc sọc đỏ, tía… Cả chim mái và chim trống sẽ thay nhau ấp trứng, chim mái ấp ban đêm còn chim trống ấm ban ngày. Trứng sẽ được nở ra sau khoảng 14 ngày và cả chim bố mẹ sẽ tiến hành kiếm thức ăn cho chim con.

1.5. Phân biệt chim Huýt cô trống và mái

Để phân biệt chính xác loài chim Huýt cô trống và mái, mời các bạn theo dõi những chia sẻ của chúng tôi sau đây.

+ Chim Huýt cô trống: Chúng thường có kích thước to lớn và nổi bật hơn con mái rất nhiều. Màu sắc của con trống cũng sặc sỡ hơn con mái. Con trống thường có màu vàng nghệ ở bụng, lông ở mắt, trên mắt có màu vàng tươi, trước mắt thì màu đen nhạt. Ở cánh chim có một vài lông màu trắng là điểm nhấn.
+ Chim Huýt cô mái: Kích thước sẽ nhỏ hơn đáng kể so với con trống, cùng với đó là màu sắc kém sặc sỡ hơn rất nhiều. Trên lưng sẽ sẽ có màu vàng đục, phớt vàng, bụng màu vàng xám nhạt. Vùng cánh chim có màu nâu thẫm, có thêm một vài lông trắng. Lông vùng mắt vàng nhạt, mỏ xám, chân đen xám.

Đọc thêm: Top 6 loài chim mỏ dài lông xanh phổ biến hiện nay

2. Cách nuôi chim Huýt cô hiệu quả nhất

Nếu có nhu cầu nuôi chim Huýt cô để làm cảnh thì bạn nên tham khảo qua những thông tin, kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Để giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả tốt nhất.

2.1. Lựa chọn chim Huýt cô

Để có thể nuôi được một chú chim Huýt cô máu lửa và dạn người, thì việc lựa chọn chim để nuôi ban đầu là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn lựa chọn những con chim lớn, vừa được bẫy về thì việc thuần hóa chúng là điều rất khó khăn, bởi lúc này chim rất nhát, sợ người và thường bay lung tung trong lông. Làm cho lông chim bị xơ xác và chúng rất khó để hót lại.

Do đó, hoặc là bạn mua một con chim lớn được nuôi từ bé lên với một mức giá cao, hoặc là bạn nên tìm những chú chim Huýt cô con để nuôi dưỡng từ đầu. Việc nuôi những chú chim con lớn lên sẽ giúp chúng dạn người và dễ dàng tập hót cho chúng. Vì thế, việc chọn chim là điều quan trọng khi bắt đầu nuôi một chú chim Huýt cô.

2.2. Lồng nuôi Huýt cô

Huýt cô có kích thước tương đối nhỏ, do đó việc lựa chọn những chiếc lồng có kích thước phù hợp, có đủ không gian để chim bay nhảy là được. Có thể lựa chọn những chiếc lồng mây được thiết kế nổi bật để tăng vẻ đẹp cho chú chim của mình. Ngoài ra, lồng chim cần trang bị đầy đủ máng nước, máng thức ăn tươi, máng thức ăn khô cho chim, kèm theo để chứa phân, cùng với các cành cây cho chim đậu.

2.3. Thức ăn cho chim Huýt cô

Trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chim Huýt cô là các loại côn trùng như nhện, kiến, cào cào, sâu bọ, trứng kiến… Còn khi nuôi dưỡng, thì bạn cũng có thể thường xuyên bổ sung các loại thức ăn tươi cho chim, như sâu kiến, cào cào… kèm theo việc cho chim ăn các loại bột chuyên dùng cho chim. Những loại bột này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho sự phát triển chim. Bạn có thể dễ dàng mua bột chim ở các cửa hàng bán chim cảnh.

Ngoài ra, lâu lâu bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại trái cây chín như cam, đu đủ, thanh long… để cung cấp thêm cho chúng một lượng vitamin cần thiết.

2.4. Chăm sóc chim Huýt cô

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì việc nuôi chim quan trọng ở quá trình chọn chim. Bạn có thể nuôi chim con khi chúng được 2-3 tuần tuổi hoặc nuôi chim lớn khi mới được bẫy về. Và dưới đây là kinh nghiệm nuôi chim Huýt cô con và chim trưởng thành. Cụ thể:

Nuôi chim Huýt cô con
Khi chim Huýt cô con được từ 2-3 tuần thì bạn có thể bắt về nhà và nuôi dưỡng. Lúc này chim con đã đủ khoẻ mạnh để ăn và phát triển ổn định. Bạn chỉ cần giữ ấm và cung cấp đầy đủ thức ăn cho chim là được. Bạn nên dùng các lớp vải, áo quần, cuộn lại thành một cái tổ cho chim, hoặc sử dụng thêm các loại đèn sưởi và ban đêm để đảm bảo độ ấm cho chim.

Còn về thức ăn, thì bạn có thể sử dụng cám hoà với nước để đút cho chim, ngoài ra nên cho chúng ăn thêm các loại thức ăn tươi như cào cào, châu chấu, sâu kiến để chúng phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, nên cho chim ăn thừa ăn vừa phải, có thể cắt nhỏ ra để tránh tình trạng chim bị nghẹn, mắc cổ. Việc ăn các loại thức ăn tươi sẽ giúp quá trình mọc lông của chim tốt hơn.

Nuôi chim Huýt cô trưởng thành
Việc nuôi chim trưởng thành thường khá khó khăn, bởi lúc này chim rất nhát và sợ người. Do đó, bạn cần chuẩn bị một cái lồng vừa phải, trang bị đầy đủ máng nước và thức ăn như cào cào, châu chấu, sâu và máng cám. Cùng với đó là dùng một lớp khăn phủ kín lồng, chỉ chừa một tý ánh sáng để chim thấy đường ăn và uống. Khi nuôi chim trưởng thành thì việc tập cho chim ăn cám là rất khó khăn. Bạn có thể trộn cám với thức ăn tươi, để chim quen với cám và có thể ăn cám sau một thời gian.

Bạn treo chim vào nơi yên tĩnh, sau khoảng từ gian từ 3-4 ngày thì hé lớp khăn phủ ra từ từ, để chim dần quen với con người, không hoảng loạn nữa. Từ từ mở khăn cho lồng ra, cho đến khi chim đủ dạn thì bỏ hẳn khăn.

2.5. Huấn luyện chim Huýt cô mồi

Khi bạn đã nuôi được một chú chim Huýt cô dạn người, hót hay thì bạn nên nghĩ đến việc cho chúng đi bẫy. Tuy nhiên gian đầu bạn chưa nên cho chim đi bẫy vội, mà cần đưa chim đi dợt để chim quen với chim ngoài tự nhiên. Bạn nên treo chim ở một bụi cây thấp, lồng chim nên lấy lá cây che đi một phần, chỉ để lại phần có lụp. Việc này giúp chim quen với lụp cũng như chỉ chừa 1 phần để chim tự nhiên nhảy vào lụp. Thời gian làm quen có thể kéo dài từ 4 ngày đến 1 tuần.

Bạn nên chú ý chim Huýt cô mồi của mình, nếu gặp chim tự nhiên quá hung hãn, mạnh thì không nên bẫy nữa mà nên chuyển địa điểm hoặc đưa chim về nhà tĩnh dưỡng. Để chim làm quen với những chú chim mạnh bạo ở bên ngoài. Còn nếu đã bẫy được chim Huýt cô trưởng thành thì cũng nên nghỉ, đưa chim về và bẫy lần sau. Thời gian bẫy dài thì chim sẽ quen hơn và có thể bẫy được chim hung hãn cũng như nhiều chim hơn.

3. Chim Huýt cô giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường giá của một chú chim Huýt cô ở mức khá mềm và bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một chú. Theo chúng tôi tìm hiểu thì một chú chim Huýt cô tại các cửa hàng chim cảnh rơi vào khoảng từ 50.000 – 150.000 vnđ/con. Tuy nhiên, đây là những chú chim đã trưởng thành, được huấn luyện và đã rất dạn người rồi. Ngoài ra, mức giá chim Huýt cô còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, màu sắc và giới tính của chim.

Còn nếu bạn muốn tìm kiếm những chú chim Huýt cô con, từ 2-3 tuần tuổi thì cũng khá khó khăn. Bởi việc tìm kiếm tổ chim ngoài tự nhiên không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu có thể tìm kiếm và trao đổi trên các hội nhóm chim cảnh trên mạng xã hội. Nếu may mắn thì bạn cũng có thể mua được một vài chú chim Huýt cô con đấy.

4. Mua chim Huýt cô ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán chim cảnh, chim Huýt cô trên cả nước. Và để mua được một chú chim Huýt cô, thì bạn có thể ra trực tiếp các cửa hàng chim cảnh để tìm hiểu và lựa chọn được một chú chim phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua trực tuyến, tại các hội nhóm chim cảnh trên Facebook, Chợ tốt, diễn đàn chơi chim trên cả nước. Và dưới đây là một số địa chỉ mà bạn có thể tham khảo qua khi có nhu cầu mua chim Huýt cô.

+ Facebook: SHOP bán chim sdd và huýt cô Củ Chi
+ Diễn đàn: https://sinhvatkieng.com
+ Chợ Tốt: https://www.chotot.com/toan-quoc/mua-ban-chim/sau

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới Chim Huýt cô giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm khi có nhu cầu nuôi chim Huýt cô. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!!!

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.