Tìm hiểu chim Chào Mào thay lông vào tháng mấy?

Chim Chào Mào hiện nay là một trong những giống chim cảnh được rất nhiều người yêu thích, bởi tiếng hót cuốn hút cùng với vẻ ngoài vô cùng độc đáo của chúng. Do đó, hiện nay số lượng chim Chào Mào cảnh trên cả nước là rất nhiều. Và để giúp các bạn nắm rõ được chim Chào Mào thay lông vào tháng mấy? Cũng như kinh nghiệm chăm chim trong thời điểm thay lông thế nào? Mời các bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Chim Chào Mào thay lông vào tháng mấy?

Chim Chào Mào (họ Chào Mào) thường có một khoảng thời gian nhất định để thay đi lớp lông cũ và giúp chúng mọc ra một lớp lông mới mượt mà và nhiều sức sống hơn. Do đó, với những người nuôi chim Chào Mào thường thắc mắc là chúng sẽ thay lông vào thời gian nào, tháng mấy của năm và chúng sẽ thay lông trong bao lâu?

Và câu trả lời là: Chim Chào Mào tự nhiên thường sẽ thay lông từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch và chúng sẽ thay lông khoảng 1 năm 1 lần. Còn đối với chim chào mào nuôi cảnh, nhốt lồng thì thời gian thay lông có thể sớm hơn vài tháng, khoảng tháng 5 đến tháng 8 dương lịch và tần suất thay lông sẽ nhiều hơn từ 2-3 lần/năm.

Bởi chim chào mào nuôi cảnh thường được cung cấp đầy đủ thức ăn cũng như dưỡng chất cần thiết, nên chúng sẽ có đủ năng lượng để thay lông nhiều lần hơn so với chim tự nhiên. Và thời gian thay lông của chúng cũng khá dài, kể từ lúc chúng bắt đầu thay lông tới khi kết thúc thời kỳ thay lông có thể mất từ hơn 2 – 3 tháng.

Xem thêm:Chim thanh tước như thế nào?Cách nuôi,Giá bao nhiêu,Mua ở đâu?

1.1. Vì sao chim Chào Mào thay lông?

Đây có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, việc thay lông của chim Chào Mào phụ thuốc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

+ Chúng thay bộ lông cũ để có thể có thể chống chọi với sự lạnh giá của thời tiết, việc thay lông từ mùa hè sang mùa đông giúp chúp thay giống nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.
+ Ngoài ra, chúng có thể thay lông trong nuôi cảnh do bộ lông cũ quá xù xì và chúng sẽ thay bộ lông mới có độ mượt mà hơn.
+ Hoặc trong quá trình nuôi nhốt bạn cho chúng ăn với sự thay đổi thức ăn đột ngột, do thay cám chẳng hạn. Điều này khiến chúng bị rụng lông và thay lông bất thường.
+ Ngoài ra, thì việc thay lông của chim là điều khá tự nhiên, giúp loại bỏ bộ lông cũ và mọc lên bộ lông mới tốt hơn, chống nước tốt hơn và mượt mà mà.

>>>Xem thêm: Chào mào bạch tạng có tiền chưa chắc mua được

1.2. Chim Chào Mào thay lông nào trước?

Khi bạn thấy bộ lông cũ của chim Chào Mào trở nên xơ xác và rụng xuống dưới đáy lồng thì có nghĩa là giai đoạn thay lông đã bắt đầu.

+ Thông thường, chim Chào Mào sẽ thay lông bụng, lưng, cổ và lông cánh trước rồi mới tới lông đuôi.
+ Khi bạn thấy mào của chim mọc lên thì có nghĩa là thời gian thay lông đã hoàn thành.
+ Việc thay lông của chim nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào cơ địa và khả năng chăm sóc của chim.
+ Nếu do cơ địa mà chim thay lông lâu thì bạn cũng không thể can thiệp bằng thức ăn hay cách chăm sóc được.
+ Tuy nhiên, bạn vẫn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ thức ăn, chăm sóc, tắm nắng, tắm mát để giúp chúng thay lông nhanh hơn.

1.3. Dấu hiệu nào cho biết chim Chào Mào đã thay lông xong?

Khi chim bắt đầu thay lông, bạn sẽ thấy ở xung quanh lồng chim có nhiều cụm lông tơ hoặc là lông cánh, đây là dấu hiệu của chim bắt đầu bước vào thời kỳ thay lông. Vậy dựa vào dấu hiệu nào bạn có thể biết chim đã thay lông xong? Đó là:

+ Bộ lông trên người của chim không còn xơ xác, khô mà trở nên bóng mượt và khác xa so với bình thường
+ Xung quanh lồng chim không còn thấy xuất hiện của những cọng lông của chim rụng xuống
+ Đặc biệt, nhìn vào phần lông ở bụng, bạn sẽ thấy nó trắng hơn và bóng mượt hơn
+ Lúc này bạn cũng sẽ thấy chim chăm xoè cánh và rỉa lông hơn rất nhiều
+ Đặc biệt là chúng sẽ năng động hơn, hót nhiều hơn và nhảy nhót nhiều hơn.

2. Cách chăm sóc chim Chào Mào trong thời gian thay lông thế nào?

Để giúp cho chim Chào Mào của bạn thay lông nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian cũng như không bị ảnh hưởng trong thời gian thay lông. Thì bạn cần phải có một số kinh nghiệm thiết thực trong việc chăm sóc khi chúng bước vào thời kỳ thay lông. Cụ thể:

2.1. Thức ăn của chim Chào Mào khi thay lông

Trong thời kỳ thay lông của chim, thì bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yêu cho chúng, giúp chúng có dưỡng chất để thay lông một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bởi nếu không được cung cấp đầy đủ thức ăn, thì quá trình thay lâu sẽ diễn ra trong thời gian dài, khiến sức khỏe của chim bị ảnh hưởng. Vậy, khi thay lông chim Chào Mào nên ăn gì?

+ Cho chim Chào Mào ăn cám: Cám chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất tổng hợp rất tốt cho chim Chào Mào. Tuy nhiên chỉ cho chúng ăn một loại cám nhất định, tốt nhất là cám có tính mát, chứa nhiều trái cây và khoáng chất. Đặc biệt là không cho chim ăn cám tên lửa, bởi trong cám này chứa nhiều đạm, rất có hại cho bộ lông mới của chim.
+ Cho chim ăn trái cây: Trái cây cung cấp nhiều vitamin cho chim, giúp cho lông trở nên mượt hơn và quá trình thay lông nhanh hơn. Những loại trái cây có thể cho chim ăn như: Chuối, cà chua, đu đủ, cam… Hoặc là những loại trái cây rất tốt cho màu sắc của chim Chào Mào như: Quả gấc, cà rốt, bình bát hay đu đủ.
+ Cho chim ăn thức ăn tươi: Việc cung cấp cho chúng các loại thức ăn tươi sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất, chất dinh dưỡng hay khoáng chất cho chim. Đặc biệt là thức ăn tươi rất giàu canxi như: Cào cào, châu chấu, trứng kiến,… Không nên cho chim ăn sâu quy vì thức ăn này khá nóng và gây ảnh hưởng xấu tới bộ lông mới.
+ Có thể cung cấp thêm các loại thức ăn khá như lạc, bởi lạc chứa nhiều chất béo và giúp cho bộ lông mới trở nên mượt mà và mọc nhanh hơn.

2.2. Khi Chào Mào thay lông có nên cho chim tắm không?

Trong giai đoạn thay lông, thì bạn nên chú trọng tới thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho chim Chào Mào. Có thể sử dụng các vải tối để bọc lồng chim lại, giúp chim tránh tiếp xúc với những tác động hay bất ngờ tư bên ngoài, khiến chim bay loạn xạ. Từ đó lại gây ảnh hưởng xấu tới bộ lông của chim.

+ Ngoài ra, bạn nên cho chim tắm nắng khoảng 30 phút vào mỗi buổi sáng từ 7 – 8h để hấp thụ thêm vitamin D, giúp lông Chào Mào cứng và khỏe khoắn hơn.
+ Còn thời gian cho chim tắm nước thì nên thực hiện vào những giờ trưa, nắng nhiều. Lúc này giúp chim tắm nhanh và lông sẽ nhanh khô hơn.

Vì thế, trong thời gian thay lông thì bạn vẫn nên cho Chào Mào tắm nắng và tắm nước thường xuyên để giúp bộ lông mới được mượt mà và loại bỏ các vi khuẩn bám vào thân chim.

>>>Xem thêm: Chào mào má trắng như thế nào?

2.3. Thiết kế lồng Chào Mào trong thời kỳ thay lông?

Bạn nên lựa chọn những loại lông chim có kích thước khá lớn để chim cảm thấy thoải mái và giúp chim không bị hư lông khi bay nhảy. Bạn nên lựa chọn những loại lồng mây vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà giúp chim phát triển tốt hơn.

Đặc biệt, bạn nên để một ít vỏ cam, vỏ quýt dưới đáy lồng để giúp giảm nhiệt độ trong lồng, bởi khi trùm lồng chim bằng áo, thì nhiệt độ ở trong lồng luôn cao hơn ở ngoài từ 1-2 độ c. Việc này giúp cho chim thay lông nhanh chóng hơn. Cùng với đó, khi cho chim tắm nước thì nên vệ sinh lại lồng nuôi, nhằm loại bỏ hết rận, vi khuẩn gây hại cho chim, nên vệ sinh ngày 2 lần trong giai đoạn này.

Như vậy, qua bài viết trên Trại Cho Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về quá trình thay lông của chim Chào Mào. Cũng như giúp bạn giải thắc mắc chim Chào Mào thay lông vào tháng mấy và chúng thay lông mất bao lâu một cách chi tiết, chính xác. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp về vấn đề thay lông của chim Chào Mào, vui lòng để để lại trong phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và hỗ trợ nhanh chóng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.