“Con Nưa 9 mũi”như thế nào? Bí ẩn về loài bò sát cực độc có thật này

Con Nưa 9 mũi một loài bò sát có thật cực kỳ nguy hiểm. Được biết đây là một loài vật mang độc tố khá mạnh, nọc độc của chúng có thể gây chết người. Con Nưa 9 mũi có hình dạng bên ngoài tương đối giống trăn nên khiến nhiều người nhầm tưởng. Có thể nói chỉ cần nghe đến tên gọi cũng khiến cho người ta có cảm giác sợ hãi với con vật này. Vậy nưa 9 mũi thật ra là loài vật như thế nào, nguy hiểm ra sao chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời nhé!

>>>Xem thêm: Top 5+ Rắn màu vàng cực đôc

Con nưa 9 mũi là con gì?

Hẳn nhiều bạn đã không còn xa lạ gì với khái niệm con Trăn. Nhưng khi nhắc đến con Nưa, nhiều bạn cảm thấy xa lạ. Con Nưa 9 mũi hay còn được gọi là Rắn hoa bướm có tên hoa học là Daboia Russelii và thường được người dân gọi với các tên là Trăn 9 mũi. Nưa là một loài bò sát thuộc họ rắn, chúng có kích thước và hình dạng tương tự như con Trăn, tuy nhiên so với rắn và trăn thì độc tố chúng mạnh hơn rất nhiều, thậm chí gây chết người.  

Nưa là loài mang độc tố cực mạnh

Sở dĩ nó được gọi là nưa 9 mũi do chúng có 9 mũi, chính xác là chúng có 2 mũi chính cùng 7 mũi phụ. Loài động vật này thường có 2 sợi râu dài, có chứa một loại dịch đặc sệt có màu trắng đục. Dịch này cũng chính là một loại độc của con nưa 9 mũi, khá giống với mủ cóc. Loại độc này vốn dĩ bảo vệ loài nưa khi chúng bị tấn công và bắt mồi.

Nguồn gốc của con nưa 9 mũi   

Con nưa 9 mũi hay còn Rắn lục Russell’s hay Rắn lục chuỗi. Đây là loài rắn độc thuộc chi Daboia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được biết loài rắn này thuộc trong bộ tứ rắn độc Ấn Độ bao gồm: Hổ mang Ấn Độ, cạp nia Ấn Độ, con nưa và cuối cùng là rắn lục hoa cân.

Chúng có mặt ở khắp châu Á, phần lớn xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á, phía nam trung Quốc và Đài Loan.

Con Nưa 9 mũi sống ở đâu?  

Con Nưa 9 mũi là loài bò sát nên thường sinh sống ở những nơi có độ ẩm cao và ấm áp. Đa số chúng sống trong các khu rừng rậm, vùng đầm lầy, ven các con sông.Mang đặc điểm của loài bò sát nên việc sống hay di chuyển cả dưới nước và trên bên của chúng khá đơn giản. Con nưa 9 mũi chúng có thể bơi uốn mình theo dòng nước và ở trên cạn chúng có thể bò được nhờ sự phối hợp cử động của vảy ở phần cơ bụng.

Con nưa có khả năng chui luồn vô cùng giỏi, chúng thường sống ẩn nấp ở các hang hoặc hốc nhỏ. Loài nưa có thể leo cây, trên mặt phẳng thẳng đứng như bờ tường rào hoặc trần nhà.

Đặc điểm của con nưa 9 mũi?              

Rất nhiều người đã nhầm lẫn con nưa 9 mũi với trăn. Vì cấu tạo cơ thể bên ngoài và cả hoa văn trên da cũng tương đồng nhau. Hay thậm chí cách di chuyển, săn mồi hay thức ăn của hai con vật trên cũng đều rất giống nhau. Tuy nhiên, loài nưa 9 mũi này có những điểm đặc biệt mà nếu chú ý quan sát bạn có thể nhận thấy. Những đặc điểm này cũng là nét nổi bật đặc trưng mà riêng mà loài bò sát cực độc này mới có.

Đặc điểm hình dáng con nưa 9 mũi

Điểm đặc biệt về hình dáng của con nưa 9 mũi đầu tiên phải nhắc đến là việc nó có đến 9 cái mũi. Đây cũng là lý do cho việc loài bò sát này có tên nghe có vẻ đáng sợ này. 

Khác với trăn hay rắn con nưa 9 mũi đúng như tên gọi nó có đến 9 mũi gồm 2 mũi chính và 7 mũi phụ. Những chiếc mũi phụ giữ chức năng cảm biến nhiệt giúp cho chúng có thể phát hiện vị trí của con người một cách chính xác và bảo vệ bản thân mình khỏi kẻ thù. Có hoa văn tròn, có dạng oval, xếp đều, cách nhau một đoạn ngắn theo một đường thẳng trên da và da có độ sần sùi do các lớp vảy.

>>>Xem thêm: Bạn biết gì về các loài rắn màu đỏ với nọc độc vô cùng?

Đầu của con nưa 9 mũi có hình tam giác thường có đôi mắt đỏ rực hoặc da cam. Khác với trăn khi di chuyển nưa thường ngóc đầu lên thay vì để đầu sát đất. Nưa có 2 sợi râu dài, trong đó có chất sệt sệt màu trắng giống như mủ cóc, rất độc. Nưa thường phun chất độc từ 2 chiếc râu này để giết con mồi và tự vệ.

Con Nưa 9 mũi có mùi rất  hôi như mùi của thịt thối. Nưa 9 mũi vào ban đêm khi hô hấp sẽ thải ra khí rất độc nhất là đối với trẻ em. Kích thước trung bình của loài này rơi vào khoản 1.2m và có khi lên đến 1.6m khi phát triển 

Con Nưa 9 mũi có độc không?   

Nưa 9 mũi được đánh giá là một loài cực độc. Nọc độc không chỉ trong răng của chúng mà còn có cả trên râu và nội tạng. Độc của Nưa có thể khiến nạn nhân xuất huyết máu và ngừng hoạt động của tuyến yên, dẫn đến tử vong. 

Ngoài ra, chất độc ấy cũng có thể khiến ngực nạn nhân biến mất, lông trên các bộ phận rụng, cơ bắp mềm nhũn và điều này dẫn đến việc nạn nhân bị biến thành một đứa trẻ trước tuổi dậy thì. Đa số người bị Con Nưa 9 mũi cắn đều tử vong, còn số ít sống sót thì mang di chứng làm thay đổi cơ thể như đã nói trên.

Thịt Con Nưa 9 mũi có độc không ăn được

 • Bạn đừng bao giờ ăn thịt con nưa vì thịt chúng có chứa nhiều độc tố.  

Đã ghi nhận nhiều trương hợp nguy kịch do ăn nhầm thịt nưa. Được biết không như trăn hay rắn thịt nưa gây nguy cơ ngộ độc rất cao, người ăn có thể bị co giật, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nôn ói, suy thận dẫn đến ảnh hưởng tính mạng. 

Thịt của nưa 9 mũi có chất độc bạn đừng bao giờ ăn thịt của chúng

Đặc biệt là trong tiết và phần cơ quan nội tạng như lòng hay mật là nơi chứa rất nhiều độc tố. Vậy nên để giữ an toàn không nên ăn thịt Nưa hay lại gần chúng vì trong râu của con nưa 9 mũi cũng chứa độc tố, chúng sẽ phun ra chất độc từ 2 râu nếu nó nhận thấy có nguy hiểm. 

Cách phân biệt con nưa 9 mũi và trăn   

Vì nưa 9 mũi có đặc điểm tương đối giống với trăn nên việc nhầm lẫn giữa hai loài vật này diễn ra rất thường xuyên. Nhưng con nưa 9 mũi lại là loài có độc mà độc còn rất mạnh nên việc không phân biệt được chúng sẽ rất nguy hiểm. 

Chúng có những điểm khác nhau về đặc điểm cơ thể, tập tính, môi trường sống bạn có thể dựa vào những điều trên để nhận biết. 

Sự khác nhau về đặc điểm cơ thể  

Sự khác nhau về đặc điểm cơ thể của con nưa 9 mũi và trăn

Tuy có phần hình dáng và kích thước tương tự nhau, song đặc điểm cơ thể của chúng có những điểm khác biệt như:

Đặc điểm về mũi:

 • Nưa 9 mũi: Chúng có 2 mũi chính và 7 mũi phụ giữ vai trò cảm biến nhiệt
 • Trăn: Có hai mũi chính 

Đặc điểm về mùi:

 • Con Nưa 9 mũi: có mùi rất hôi như mùi thịt thối.
 • Trăn: Không có mùi hôi khó chịu .

Đặc điểm về râu:

 • Nưa 9 mũi: Có 2 râu dài và chứa nọc độc màu trắng đục .
 • Trăn: Không có râu độc.

Đặc điểm về họa tiết phần đầu:

 • Con Nưa 9 mũi: Đầu có 8 vệt đen như hình cái đầu .
 • Trăn: Đầu không có vệt đen.

Sự khác nhau về tập tính, môi trường sống   

Sự khác nhau về môi trường sống của trăn và nưa 9 mũi 

Tuy cùng là một loài bò sát nhưng con nưa 9 mũi tập tính và môi trường sống cũng có sự khác biệt nhất định. Ta có thể phân biệt chúng như sau:

Khác biệt về môi trường sống: 

 • Nưa 9 mũi: Sống nơi rậm rạp, ẩm ướt.
 • Trăn: Sống nơi khô ráo, thường sống trong hang.

Cách di chuyển:

 • Nưa 9 mũi: Khi di chuyển đầu ngóc lên.
 • Trăn: Đầu trườn sát đất. 

Mùi cơ thể:

 • Con Nưa 9 mũi: Có mùi rất hôi như mùi thịt thối
 • Trăn: Không có mùi 

Tốc độ di chuyển:

 • Nưa 9 mũi: Di chuyển rất nhanh như loài rắn 
 • Trăn: Di chuyển chậm, uyển chuyển 

Sự khác nhau về độc tố      

Con Nưa 9 mũi là một loài mang nhiều nọc độc. Đây là điểm khác nhau nên biết và khá quan trọng vì việc nhầm giữa loài có độc tố và loài không độc tố là điều không nên xảy ra.

 • Con Nưa 9 mũi: Độc tố chứa trên râu, răng, nội tạng chứa nhiều độc tố nhất là tiết, mật, gan. Thịt của loài này nguy cơ gây ngộ độc. Về đêm Nưa 9 mũi thở ra khí độc đặc biệt là đối với trẻ em 
 • Trăn:Không có độc

Lời kết          

Trên là tất cả những thông tin về con nưa 9 mũi, một loài bò sát nguy hiểm. Hi vọng qua bài viết trên Trại Chó Mèo phần nào sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về loài vật này cũng như biết cách phân biệt chúng với các loại bò sát khác. Đừng để xảy ra những nhầm lẫn không đáng có với loài vật nguy hiểm này nhé! 

Có thể bạn nên xem

Rắn cạp nia sợ gì? Cách đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả

Và để biết được loài rắn cạp nia sợ gì? Sợ cây gì? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Để giúp các bạn biết được Rắn Ri voi bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào? Mua ở đâu? hãy theo dõi bài viết sau đây của Trại Chó Mèo.

Loài rắn có xương không? Có những loại xương nào?

Rắn có xương không là một trong những thắc mắc của nhiều người hiện nay vì thế hãy tham khảo bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác.

Rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Rắn giun ăn gì?

Và để giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc rắn giun có độc không? Chúng có cắn không? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Rắn màu đỏ là rắn gì? Top 5 loài rắn màu đỏ độc nhất hiện nay

Vậy Rắn màu đỏ là rắn gì? Có những loài rắn màu đỏ nào nổi bật hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.