Gà 3 Máu Là Gà Gì? Giống Gà 3 Máu Nào Được Nuôi Nhiều?

Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà với quy mô lớn đang dần trở thành mô hình được đầu tư và phát triển nhiều trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Chính vì thế, việc lựa chọn giống gà vừa đảm bảo được lợi ích kinh tế đem lại vừa có khả năng chăn nuôi quy mô lớn và nhân rộng đang được rất nhiều người quan tâm và đặc biết chú trọng. Có thể kể đến trong số đó là những giống gà 3 máu -giống gà mang nhiều đặc điểm tốt của nhiều dòng gà khác nhau khi được lai tạo. Vậy gà 3 máu là gà gì, hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gà 3 máu là gà gì? Câu trả lời chính xác nhất!

Thuật ngữ ” 3 máu” để chỉ những vật nuôi được được lai tạo từ 3 giống bố mẹ khác nhau nhằm phối trộn và chọn ra những đăc tính tốt nhất sử dụng trong chăn nuôi quy mô lớn và cụ thể hơn ở đây là gà. Không những tìm ra những nguồn gen mới và việc lai tọa giữa 3 dòng máu khác nhau sẽ giúp gà 3 máu được lai ra sở hữu những tính chất tốt đẹp của các thế hệ gà bố mẹ. Nhưng không vì thế mà việc lai tạo có thể diễn ra bừa bài mà cũng cần xem xét các yếu tố phù hợp tùy theo mục đích lai tạo để có thể có những lứa gà 3 máu tốt nhất.

Ví dụ: Giống gà lai chọi tía được lai tạo từ giống gà chọi thuần chủng và gà lương phượng nòi qua 2 lần lai tạo sẽ cho ra dòng gà lai chọi tía 3 máu với rất nhiều đặc điểm tốt của cả 2 giống gà như: thích nghi tốt, hiếu chiến, sức đề kháng cao,….

Một số giống gà 3 máu đang được chăn nuôi rộng rãi

Gà Ri

Gà Ri vốn được mọi người ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon và dai giòn đặc biệt của mình. Sau khi được lai tạo với các giống gà khác sẽ giúp gà có sức chống chịu cao hơn, khả năng tăng trưởng nhanh chóng, giúp bà con có thể chăn nuôi với quy mô lớn cho mục đích kinh doanh của mình. Phân bố chủ yếu ở các khu vực Miền Bắc, Miền Trung Việt Nam với những điều kiện khắc nghiệt nhưng giống gà 3 máu này vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp cho cả 2 mục đích lấy thịt và lấy trứng.

Thường thì sau khoảng 3 – 4 tháng tuổi, gà Ri sẽ bước vào giai đoạn xuất chuồng,  trọng lượng khi sẵn sàng xuất chuồng đối với gà trống là từ 1.8- 2.2 kg và đối với gà mái là  từ 1,6 – 1,8 kg. Thịt gà Ri sau khi giết mổ sẽ rất thơm ngon, dai giòn và có xương nhỏ rất phù hợp cho việc nấu cháo bồi bổ cơ thể hay tiềm với thuốc bắc cho người bệnh hoặc vừa ốm dậy. Trung bình, lượng thức ăn tiêu thụ cho 1 kilogam tăng trọng rơi vào khoảng 2,6 – 2,8 kg.

Tuổi đẻ của gà mái ri là khoảng 4-5 tháng tuổi, sản lượng trứng trung bình mỗi năm là khoảng 100 – 120 trứng/ năm tùy theo thời kỳ phát dục của gà, đặc biệt trứng của gà có chất lượng cao và hàm lượng dưỡng chất rất lớn nên được mọi người tìm kiếm và sử dụng rất nhiều. Hiện nay giá gà Ri trên thị trường rơi vào khoảng 140.000 – 170.000/kg tùy thời điểm và nhu cầu sử dụng của mọi người.

Xem thêm: Gà Tân Châu: Kỹ Thuật Nuôi Gà Tân Châu Đuôi Dài & Đẹp

Gà Hồ

Gà Hồ là dòng gà quý, khó nuôi nên được lai tạo với các dòng gà khác để có được những giống gà 3 máu khác nhưng vẫn lưu giữ được những ưu điểm của mình.

Gà Hồ trống có thân hình cao lớn và dài, trọng lượng khi trưởng thành đạt khoảng 5 -6kg. Phần mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn và chân gà thường to tròn, săn chắc. Còn đối với gà Hồ mái thường sẽ có 3 màu lông chính đó là: đất thó (trắng, xanh), nâu (như vỏ quả nhãn chín) và màu sẻ (giống màu lông của chim sẻ) và trọng lượng cũng rơi vào khoảng  từ 3 -4 kg/ 1 con.

Do những đặc điểm nổi bật về ngoại hình mà đa phần các cơ sở chăn nuôi gà Hồ đều vì mục đích lấy thịt, giá gà hồ trên thị trường đang dao động từ 350.000 -500.000/ 1 kg

Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng có xuất xứ chính từ Trung Quốc và đã được du nhập vào việt nam từ rất lâu, nhưng trải qua quá trình thuần hóa và điều kiện chăm sóc ở Việt Nam nên đã lai tạo cho ra gióng gà tàu vàng hay còn được gọi là gà ta bản địa của Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng chính của giống gà 3 máu này là phần lông có màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen lấm chấm ở cổ ở cánh và ở đuôi, bàn chân có 1 phần lông màu đen. Ngoài ra, chân cùa gà có màu vàng, da vàng, thịt trắng, đa phần sẽ là mào đơn và khá ít mào nụ.

Gà tàu vàng có trọng lượng khá lớn đạt từ 3–4 kg/con. Khi trưởng thành con mái sẽ nặng khoảng  1,8 – 2 kg và con trống có thể phát triển nặng tới 2,5 – 3 kg tùy vào điều kiện dinh dưỡng. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm. Bên cạnh đó, tỷ lệ trứng có phôi là 85%, tỷ lệ ấp nở khoảng 88% và tỉ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%.

Bởi vì khả năng dễ nuôi và giá thành con giống thấp, nên giống gà 3 máu này thường được các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ lựa chọn làm vật nuôi chính. Khi chăn nuôi gà 3 máu tàu vàng có thể sử dụng những nguồn thức ăn đơn giản có sẵn trong tự nhiên nhằm tiết kiệm chi phí cho hộ gia đình. Giá gà trên thị trường thường rơi vào 65.000 đồng/kg, có thể sẽ là nguồn kinh tế cao cho các hộ gia đình.

Gà Đông Tảo

Là một trong những giống gà quý hiếm của Việt Nam, giống như tên gọi của mình gà Đông Tảo được nuôi nhiều nhất tại khu vực xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ thời vua chúa phong kiến, gà Đông Tảo thường được sử dụng như 1 sản vật đặc biệt để cúng tiến lên vua chúa, nhưng ngày nay đã được lai tạo để phù họp hơn với mục đích chăn nuôi quy mô lớn. Mặc dù được lai tạo với thành giống gà 3 máu để có thể ứng dụng và nhân rộng mô hình chăn nuôi nhưng giống gà này vẫn giữ được những đặc tính tốt nhất của gà Đông Tảo nòi như: đôi chân to, thô kệch và xấu xí, thân hình to lớn oai nghiêm, vững chắc.

Giá gà Đông Tảo khi xuất chuồng tại vường dao động trong khoảng từ 350.000-800.000 đồng/ con tùy vào đôi chân và nhu cầu của thị trường, hứa hẹn sẽ là nguồn kinh tế rất cao cho những cơ sở lựa chọn giống gà này làm vật nuôi chính.

Gà Mía – gà “phá cựa”

Gà Mía Sơn Tây được xem là giống gà đặc sản của vùng làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Nội). Giống gà này ngon tới mức, ngày xưa chỉ được dùng làm lễ vật dâng thánh, tiến vua và có thời điểm đứng trước bờ vưc tuyệt chủng. Nhưng bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định đưa giống gà này vào danh mục nguồn gen quý hiếm cần bảo tồn. Vì thế giống gà mía thường được lựa chọn để lai tạo với những giống gà khác để cho ra những dòng gà 3 máu với khả năng thích nghi tốt hơn nhằm nhân rộng mô hình ở nhiều nơi và bảo tồn nguồn gen quý hiếm này.

Gà trống khi trưởng thành có thể nặng từ 3 đến 3.5kg, còn với gà mái sẽ có cân nặng khoảng 5kg. Gà mía thường đẻ khá muộn, thông thường gà mái khi đạt 7 đến 8 tháng tuổi mới bắt đầu cho trứng và sản lượng trứng trung bình mỗi năm cũng không cao, chỉ khoảng 50 đến 55 quả/ con.

Nhờ những lai tạo đặc biệt mà gà Mía 3 máu có sức đề kháng tốt, ít bệnh, ngoại hình đẹp, bạn có thể dễ dàng phân biệt với các giống gà khác bởi đặc điểm mình vuông, đùi to, chân có 3 hàng vẩy và da đỏ sắc long tía… đặc trưng chỉ nhận ra được ở gà Mía Sơn tây. Giá gà Mía trên thị trường rơi vào khoảng 110.000 đồng/ kg đến khoảng 130.000 đồng/ kg tùy thời điểm.

Hy vọng qua bài viết của Trại Chó Mèo sẽ giúp bà con hiểu được gà 3 máu là gà gì và những giống gà nào đang được nuôi phổ biến hiện nay với mục đích lấy thịt và lấy trứng. Chúc bà con có những lứa chăn nuôi thành công!

>> Xem Thêm : Gà Tam Hoàng: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn”

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...