Gà Mồng Trích Là Gì? Tác Dụng Độc Đáo Của Gà Mồng Trích

Gà mồng trích là một trong những giống gà cực kỳ thú vị. Tuy nhiên gà mồng trích tốt hay xấu vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Bài viết này sẽ giải mã những điều thú vị từ gà mồng trích. Đồng thời chứng minh gà mồng trích tốt hay xấu. Hãy đón xem bài viết của Traichomeo.com để khám phá rõ hơn về giống gà này.

Gà mồng trích là giống là gì?

gà mồng trích
Gà mồng trích là gì?

Gà mồng trích hay còn được gọi là gà mồng cục. Đâu là một giống gà có cái mồng nhỏ nhắn, gọn ghẽ.

Chiếc mồng trích tương đối cao nhưng không quá đỉnh đầu. Hầu hết những chiếc mồng trích không được nhẵn nhụi bề mặt. Tuy nhiên nó cũng không mang những chiếc gai hay sừng, không lồi, cũng không lõm.

Nhìn thoáng qua thì gà mồng trích với chiếc mồng trích như những đốt tay đặt trên đầu của gà. Chiếc mồng này có màu đỏ nhạt – đậm tùy mỗi con.

Thường thì ở gà trống, chiếc mồng trích sẽ có kích thước lớn hơn so với gà mái. Mỗi mồng gà đặc trưng cho một đặc tính khác nhau của gà.

Khung xương của mồng trích liền lạc với nhau. Vì thế mà giống gà này có khả năng tài đòn nhạy bén, chịu đòn cũng đỉnh và sức bền cũng cao.

Gà có mồng trích càng đẹp, chóp nhọn dướng lên trời, là gà càng khỏe, đá càng hăng, càng hay. Chính vì thế, đôi khi người ta đánh giá một con gà tốt dựa vào chiếc mồng gà mà nó sở hữu.

Tác dụng đặc trưng của gà mồng trích

Nhắc đến tác dụng của mồng gà trích thì có rất nhiều tác dụng khác nhau. Tác dụng này vừa tốt cho cả gà và cả người chăn nuôi. Vậy những tác dụng đó là gì?

1. Giải nhiệt cơ thể

Gà mồng trích với chiếc mồng trích chính là cơ quan có chức năng giải nhiệt cực tốt. Khi cơ thể gà có những biến đổi thất thường về nhiệt độ, cơ thể nóng lên, mồng trích sẽ tiết ra mồ hôi. Từ đó cân bằng lại nhiệt độ cơ thể cho gà.

2. Thu hút bạn tình

Những chú gà trống sở hữu chiếc mồng với hình dáng, màu sắc càng đẹp thì càng dễ dàng thu hút được gà mái. Do đó, gà mồng tích có khả năng thu hút bạn tình rất cao.

3. Nhận biết tình trạng sức khỏe của gà

gà mồng trích
Những tác dụng độc đáo của mồng trích

Mồng trích chính là một đặc điểm giúp người nuôi nhận biết được tình trạng sức khỏe của nó.

  • Dựa vào màu sắc của mồng trích biến đổi, hoặc đậm hơn, hoặc nhạt hơn; thì tình trạng sức khỏe của gà bất ổn.
  • Dựa vào hình dạng của mồng gà: mồng gà mà xiêu quẹo, nhăn nhúm thì cũng chính là dấu hiệu nhận biết gà chọi đang bị bệnh

Như thế, mồng trích có tác dụng rất lớn. Nó không chỉ giúp gà có khả năng giải nhiệt, đảm bảo sức khỏe cơ thể tốt hơn; không chỉ thu hút bạn tình khi cần đạp mái; mồng gà còn có khả năng đặc biệt giúp người nuôi nhận dạng gà tốt hay xấu.

Tuy nhiên, nhận dạng gà mồng tích tốt hay xấu không chỉ đơn giản bằng cách đó. Bạn còn có thể biết được gà tốt hay xấu thông qua những đặc điểm khác trên cơ thể chúng. Vậy đặc điểm nhận dạng, đánh giá đó là gì?

Xem thêm:

Gà Quý Phi Là Gì? Giá Gà Quý Phi Bao Nhiêu?

Gà Rốt Đỏ: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn”

Gà mồng trích thì tốt hay xấu để nuôi?

Muốn đánh giá được mồng gà trích tốt hay xấu thì phải dựa vào đặc điểm hình dạng của gà. Hình dạng của gà mồng tích như thế nào được gọi là tốt để nuôi?

  • Kích thước: Mồng trích càng nhỏ, gọn thì càng tốt. Nhưng bác ái mồng càng lớn, càng rộng, tạo hình cái cục lớn thì mới là lợi thế. Bởi chỉ như thế, mắt gà mồng trích mới không bị che phủ. Nếu mồng trích quá lớn sẽ khiến vướng víu, che khuất tầm nhìn của gà, nhất là gà chọi.
  • Sườn xương: mồng trích có sườn xương liền mạch thì khả năng tải đòn càng nhạy. Gà như thế sẽ có sức khỏe tốt, dễ nuôi. Khả năng chịu đòn của gà cũng cao, do đó dùng để đá chọi là tuyệt vời nhất.
  • Mồng có chóp nhọn và hướng lên trời. Chiếc mồng càng hướng lên thì gà càng đá hăng, càng đá khỏe.

Chọn giống gà mồng trích để nuôi cho tốt, để đá cho hay thì không quên bỏ túi những đặc điểm như thế.

gà mồng trích
Nuôi gà mồng trích là tốt hay xấu

Nên nuôi gà mồng trích đòn hay cựa?

Nhìn chung thì cả gà đòn và gà cựa đều có những đặc điểm, ưu việt của nó. Thế nhưng xét một cách cụ thể thì gà đòn và gà cựa có những lợi thế riêng. Muốn chọn gà tốt để nuôi cần phân biệt được hai dòng gà mồng trích này.

  • Gà đòn

Chiến đấu với thời gian dài hơn, nhiều hơn. Gà đòn dễ chảy máu mất sức nên mào càng nhỏ thì càng là lợi thế lớn

  • Gà cựa

Gà cựa thì ngược lại so với gà đòn, thời gian chiến đấu của nó khá ngắn. Nhưng nó lại chiến đấu tốt nhờ cựa dao và cựa sắt. Do đó mào nào, mào trích hay mào dâu đều được.

Gà mồng trích nào nổi tiếng nhất hiện nay?

Với  những người chơi đá gà chuyên nghiệp thì gà danh xanh mồng trích 1 chính là một cái tên không thể bỏ qua. Nó đã làm mưa làm gió trên thị trường cá cược đá gà.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà mồng trích. Hy vọng qua bài viết trên của Traichomeo.com bạn đã nắm được những công dụng, tác dụng tuyệt vời của mồng trích.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 1 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *