Gà Đen Trung Quốc: Đăc Điểm & Phân Biệt Với Gà Đen Khác

Bạn không phân biệt được gà đen Trung Quốc so với các giống gà đen khác? Bạn sợ bị lừa khi mua gà hắc phong giả? Thực tế, Gà đen Trung Quốc bị bán giả hàng loạt trên thị trường hiện nay. Bởi vì cơ bản nó rất giống so với các loại gà đen khác. Chính vì vậy nhiều người nhầm lẫn và đã bị lừa. Để phân biệt được gà đen Trung Quốc so với các loại gà đen khác; bài viết này của Traichomeo.com sẽ giới thiệu cho bạn những điểm đặc biệt chỉ có tại giống gà đen này.

Giới thiệu khái quát về giống gà đen Trung Quốc

1. Xuất xứ

Gà đen Trung Quốc còn được biết đến với một tên gọi khác là gà hắc phong. Loại gà này có xuất xứ từ vùng đất Xích Thủy thuộc Trung Quốc.

Giống hà này có họ hàng rất gần với gà đen H’Mông của Việt Nam. Do đó để phân biệt hai loại gà này cũng rất khó.

2. Hình dáng

Gà Trung Quốc sẽ có màu đen tuyền. Đen từ lông, da đến thịt đen, xương cũng đen. Mào của chúng có màu thâm hoặc đỏ nhạt. Màu đen đặc trưng này chính là đặc điểm phân biệt chúng với các loại gà đen khác.

Đây cũng là một giống gà quý và hiện được nuôi bảo tồn gen quý ở Việt Nam. Nó đã được nuôi thử nghiệm thành công ở Việt Nam.

3. Khối lượng trứng

Vào khoảng tầm 22 – 23 tuần tuổi, gà đen Trung Quốc sẽ đẻ trứng. Trứng gà đen này có năng suất 150 – 160 quả/mái/năm đẻ.

Với một quả trúng thì khối lượng tầm 37 – 42 gam.

4. Khối lượng thịt

Chỉ cần khoảng thời gian 3 tháng để chăm sóc và nuôi dưỡng thật tốt là bạn đã có gà đen của Trung Quốc để ăn. Vào khoảng này, cân nặng của gà dao động từ  1,2 – 1,5kg/con.

5. Giá gà đen Trung Quốc

Giá một con gà đen sẽ từ 5 – 7 nhân dân tệ khi giống gà này mới du nhập vào Việt Nam. Như thế, muốn sở hữu một con gà đen Trung Quốc, bạn phải bỏ ra 150.000  – 180.000 đồng/kg.

So với các loại gà khác thì giá của một con gà đen đắt hơn. Tuy nhiên tiền nào của nấy, với một con gà Trung Quốc thế này, bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau.

6. Tác dụng

Tác dụng của gà đen hắc phong Trung Quốc

Với một con gà đen này bạn có thể luộc, nấu canh, nấu cháo với hương vị tuyệt đỉnh. Đặc biệt, người ta còn dùng gà hầm thuốc bắc, rất tốt cho sức khỏe.

Trong một con gà đen sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin (vitamin A, vitamin B, vitamin E…); các loại chất khoáng và axit amin…

Ăn gà đen Trung Quốc có tác dụng giảm suy thận, bổ gan, bổ phổi; khí huyết lưu thông, trị đau lưng, đau chân, nhức mỏi. Ngoài ra, gà còn các khả năng tráng dương, di tinh, điều hòa kinh nguyệt… Người nào đổ mồ hôi trộm ăn thịt gà đen này sẽ hạn chế rất nhiều, thậm chí hết bệnh đổ mồ hôi.

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao mà gà mang lại nên nhiều người đã bán gà giả. Chúng lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, đánh tráo sự giống nhau giữa giống gà đen Indonesia – gà đen ayam cemani để bán. Vậy làm cách nào để phân biệt được hai loại gà này?

Xem thêm:

Gà Điều: Phân Loại, Đặc Điểm Của Gà Điều Ô, Gà Đỏ

Gà Mồng Trích Là Gì? Tác Dụng Độc Đáo Của Gà Mồng Trích

Phân biệt gà đen Trung Quốc so với gà đen Indonesia một cách chuẩn xác nhất.

Để phân biệt được gà đen Indonesia – gà đen ayam cemani và gà đen Trung Quốc, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

1. Màu sắc

So với màu đen tuyền, đen láy 100% không lẫn vào đâu của giống gà đen ayam cemani; thì gà đen Trung Quốc lại không như thế. Giống gà Trung Quốc dù đen như trên cơ thể chúng vẫn có một số màu bình thường như đỏ, cam, hồng…

Cụ thể thì những vị trí như mào gà hoặc phía trong hậu môn hay cuống họng, lưỡi của gà đen Trung Quốc sẽ không có màu đen.

2. Kiểu lông

Lông gà Indonesia có xước, nhìn kiểu không được bóng bẩy, đẹp mắt cho lắm. Nhưng lông gà Trung Quốc cực kỳ mượt, nhiều lông, lông đen bóng, đẹp mắt vô cùng bởi ánh xanh đen lung linh.

3. Mật độ lông

Nếu là gà hắc phong thì nó chỉ có thể mạo danh gà đen khi còn nhỏ khoảng 1- 1.5 tháng tuổi. Độ tuổi này gà giống với các loại gà khác. Bởi vì nếu gà hắc phong lớn lên thì nó sẽ lộ ra các sắc khác không phải đen 100%. Nhưng gà có nhiều lông và ánh xanh nhạt.

Còn nếu là gà đen Cemani ở độ tuổi 1 – 1.5 tuổi này thì lông rất ít. Thậm chí đa số gà con sẽ trụi lủi 80%.

4. Lưỡi

Như đã nhắc ở trên, lưỡi gà cũng là một điểm để phân biệt hắc phong với các loại gà đen khác:

  • Nếu là gà hắc phong thì lưỡi của nó có màu trắng nhạt, một chút đen phớt qua.
  • Còn gà indonesia sẽ có phần lưỡi đen tuyền, không lẫn một màu nào khác

5. Mắt

Mắt gà đen Trung Quốc không xếch lên như gà Indonesia. Nhìn mắt gà dữ dằn thì đích thị là bạn đã mua gà giả.

Qua những đặc điểm ngoại hình trên, có lẽ bạn đã phần nào phân biệt được gà hắc phong của Trung Quốc so với các giống gà khác (cụ thể là gà đen indonesia).

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà đen Trung Quốc. Hy vọng qua những thông tin mà Traichomeo.com cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về giống gà hắc phong này, đồng thời phân biệt nó với các loại gà khác.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...