Gà gô là gà gì? Giá bao nhiêu, cách nuôi thế nào?

Gà gô có lẽ là một trong những cái tên, một con vật khá xa lạ đối với nhiều người. Bởi loài gà này không quá phổ biến ở nước ta, vì thế khi nghe đến gà gô sẽ khiến nhiều người bỡ ngỡ. Vì thế, bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc Gà gô là gà gì? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Một cách chi tiết và chính xác nhất.

1. Tìm hiểu về loài gà gô

Và để giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về loài gà gô, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, hình dạng, khả năng sinh sản của loài này thông qua thông tin sau đây.

1.1. Gà gô là gà gì?

Gà gô hay còn có tên khoa học là Perdix là một loài thuộc chi gà rừng trong phân họ Gà gô. Chúng được tìm thấy phổ biến ở các nước thuộc châu u và Châu Á, tuy nhiên vẫn có một số loài phân bố ở vùng nước Mỹ và Canada. Ngoài tự nhiên, loài gà gô thường có thói quen kiếm ăn riêng lẻ hoặc theo từng cặp, môi trường sống ưa thích của chúng là các bụi rậm, đồi cỏ cao, rậm rạp. Ngoài ra, ở Việt Nam loài gà gô còn được biết đến với cái tên khác là chim đa đa.

Hiện nay, trên toàn thế giới loài gà gô còn được biết đến với nhiều giống loài như: Gà gô đen (Tetrao Urogallus), gà gô lia (Tetrao tetrix), gà gô trắng Alpes (Lagopus mutus), gà gô đá (Alectoris graeca).

1.2. Ngoại hình của gà gô

Gà gô là một loài khá đặc biệt, bởi lông và móng của chúng có khá nhiều lông, tương tự như các loài đại bàng hiện nay. Ngoài ra, có một điều đặc biệt ở loài gà gô, là con mái thường có thể hình nhỏ hơn so với con trống rất nhiều. Cùng với đó, gà gô sở hữu cho mình một bộ lông với ba màu có thể thay đổi theo từng mùa cụ thể trong năm là hè, thu và đông. Điều này giúp chúng dễ dàng hơn trong việc ngụy trang và lẩn tránh kẻ thù khi cảnh vật xung quanh cũng thay đổi theo mùa. Cụ thể:

+ Mùa đông thì lông của con trống và con mai sẽ thay đổi phần lớn về màu trắng, chỉ trừ lông đuôi có màu nâu nhạt. Từ tháng 1 đến tháng 2 là 2 thời điểm mà màu lông của gà gô sẽ trắng nhất trong năm.
+ Vào mùa hè thì lông của con mái sẽ có màu nâu còn con trống sẽ có màu xám, cánh và bụng đều có màu nâu nhạt. Đây mà màu sắc được đánh giá là giúp gà gô lẩn tránh kẻ thù hiệu quả nhất.
+ Vào mùa thu thì cả con trống và con mái thường sẽ có màu nâu vàng, bởi đa số các nước ở châu âu, châu á thì mùa thu mọi cảnh quan đều thay đổi ngả vàng, vì thế đây là sự thay đổi rất hợp lý của loài gà gô.

>> Xem Thêm : Gà Mỹ Trắng Là Gà Gì? Đặc Điểm & Cách Chọn Mua Gà Chuẩn

1.3. Tập tính của gà gô

Gà gô là một loài động vật ăn tạp, chúng có thể ăn cả thực vật lẫn động vật, côn trùng. Các loài thực vật mà chúng thường ăn là các loại hạt, cỏ cây hay hoa, rễ cây, lá non… Còn những loài côn trùng, động vật như kiến, cào cào, châu chấu, dế, sâu, trùn… Ngoài ra, côn trùng là thức ăn khi còn nhỏ mà loài gà gô sẽ ăn, tuy nhiên khi lớn lên thì chúng sẽ ăn chay, chỉ ăn thực vật, hạt chứ không ăn côn trùng nữa. Đây cũng là một điều rất đặc biệt của loài vật này.

1.4. Gà gô sinh sản thế nào?

Bước vào mùa sinh sản, con trống sẽ có một sự thay đổi khá đặc biệt là cái màu màu đỏ của chúng sẽ trở nên sặc sỡ và nổi bật hơn. Điều này giúp chúng thu hút con mái một cách hiệu quả hơn. Bởi khi bước vào thời kỳ sinh sản, gà gô trống sẽ bắt đầu thực hiện những động tác nhảy múa, nghi thức nhằm tán tỉnh con mái. Nó sẽ tiến hành chạy quanh con mái và rà một cánh xuống đất, xoè to đôi cánh để tạo nên một điệu nhảy đặc trưng.

Gà gô thường bắt đầu sinh sản vào mùa hè, từ tháng 4 tháng 6 trong năm, bởi đây là thời điểm thích hợp, nhiệt độ ấm ấp, giàu thức ăn. Loài gà gô thường làm tổ trên mặt đất, trong bụi rậm, trong hang hốc, tảng đá hoặc có thể là trên cây thấp. Mỗi năm, loài gà gô chỉ sinh sản 1 lần, mỗi lần sinh sản con mái sẽ đẻ từ 3-12 trứng và thời gian trứng nở từ 1 tháng. Con non sẽ được bố mẹ chăm sóc một thời gian ngắn sau khi nở và sau đó sẽ rời tổ và tự tìm kiếm thức ăn, cũng như sinh tồn. Chúng có thể bay nhanh và xa chỉ sau từ 10 ngày nở. Đây có thể là một điều rất đặc biệt đối với loài này.

2. Gà gô giá bao nhiêu 1 con?

Tại Việt Nam, rất khó để có thể tìm được gà gô trên thị trường hiện nay, bởi đây có thể là một loài chưa thực sự phổ biến ở nước ta. Bởi sự hiếm có của chúng nên giá của loài gà gô khá đắt và thường chỉ được mua về để nuôi kiểng. Do đó, một con gà gô thường có mức giá lên đến hơn 300.000 – 400.000 vnđ/con nếu ngoại hình đẹp. Còn đối với những con nhỏ hơn, được bán để làm thịt, thức ăn hoặc các món nhậu thì sẽ có mức giá dao động từ 200.000 – 250.000 vnđ/kg.

Tuy nhiên, phải rất may mắn lắm thì bạn mới có thể sở hữu được một chú gà gô, bởi nguồn cung rất hiếm. Do nguồn cung chủ yếu của gà gô hiện nay là xuất phát từ việc săn bắt ở ngoài tự nhiên. Do đó, dù có nhiều tiền thì bạn cũng rất khó khăn trong việc tìm kiếm và sở hữu được một chú gà gô hiện nay.

3. Cách nuôi gà gô làm cảnh

Hiện nay, việc tìm kiếm những chú gà gô về để nuôi cảnh đang khá phổ biến và được nhiều người quan tâm. Do đó, khi có nhu cầu nuôi gà gô, bạn có thể tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây để có thêm những kinh nghiệm hữu ích. Cụ thể:

3.1. Chọn giống

Đầu tiên thì bạn cần lựa chọn một chú gà gô phù hợp với nhu cầu nuôi của bạn thân, nên lựa chọn những con đực, có thân hình to, chân đỏ, mồng đỏ và hai cánh của chúng hơi xệ xuống. Ngoài ra, lông đuôi của gà gô cần hơi cụp xuống một xíu, bộ lông có màu sắc nét, màu thẫm ở ngực và cổ thì quá trình nuôi sẽ thuận lợi hơn.

>> Xem Thêm : Giống Gà Ác Lông Đen: Cách Chọn & Chăm Sóc Gà Ác Đen “Chuẩn”

3.2. Chuồng nuôi

Về phần chuồng nuôi thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những không gian rộng rãi để nuôi gà gô. Bạn có thể sử dụng những loại chuồng xi măng cố định để nuôi hoặc lựa chọn chọn kiểu avi, thiết lập thêm các loại cây cối, tiểu cảnh trong chuồng để tạo không gian sống tự nhiên nhất cho gà gô. Ngoài ra, nên lựa chọn để chuồng nuôi ở nơi thông thoáng, yên tĩnh, sạch sẽ để giúp gà phát triển tốt nhất. Ngoài ra, cần trang bị đầy máng nước để cung cấp nước khi nuôi gà gô.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chuồng tre để nuôi gà gô để tiết kiệm, mỗi chuồng có thể nuôi một con để đảm bảo không gian phát triển.

3.3. Thức ăn

Thức ăn của gà gô trong môi trường nuôi dưỡng chủ yếu là thóc và các loại hạt, đỗ. Tuy nhiên, đây là thức ăn trong giai đoạn mà gà gô đã phát triển trưởng thành. Tuy nhiên, nếu như bạn nuôi gà gô còn nhỏ, thì bạn vẫn nên bổ sung thêm các loại thức ăn giàu đạm như dế, cào cào, sâu hay thức ăn giàu dinh dưỡng.

Bởi nếu như bạn muốn gà gô của mình gáy, hót nhiều thì vẫn nên bổ thêm nhiều các loại thức ăn tươi, giàu đạm, dinh dưỡng và khoáng chất sẽ giúp quá trình phát triển của chúng tốt và ổn định hơn.

3.4. Chăm sóc

Trong quá trình nuôi dưỡng, có thể gà gô của bạn sẽ mắc phải các bệnh như cúm, viêm phổi hay như ỉa chảy, mệt mỏi, ủ rũ. Thì lúc này bạn cần phải lựa chọn những loại thức phù hợp, trộn với thức ăn cho chúng ăn. Bạn nên tham khảo các loại thức từ bác sĩ thú y để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên thực hiện tiêm phòng cho gà gô định kỳ, để giúp chúng tránh được các bệnh lý thường gặp.

Trên đây, Trại Chó Mèo đã giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc về Gà gô là gà gì? Giá bao nhiêu, nuôi thế nào? Hy vọng, bài viết đã giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về loài gà gô này. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận vào phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...