Gà Mỹ Trắng Là Gà Gì? Đặc Điểm & Cách Chọn Mua Gà Chuẩn

Gà Mỹ trắng hiện đang chiếm tỉ trọng cao trong ngành công nghiệp chăn nuôi gà ở nước ta nhưng lại tạo nên cơn sốt thua lỗ. Vì sao giống gà này lại chưa tạo ra giá trị kinh tế dù mô hình chăn nuôi phát triển? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Gà Mỹ trắng là gà gì

Gà Mỹ trắng là tên gọi dành cho những chú gà công nghiệp có màu lông trắng như vôi tại nước ta, bên cạnh đó chúng còn sở hữu chiếc màu đỏ tươi nên ngoại hình thoạt nhìn trông vô cùng bắt mắt.

Gà Mỹ trắng thường được chăn nuôi để lấy thịt nhờ đặc trưng đạt trọng lượng xuất chuồng nhanh. Thường chúng sẽ hợp với mô hình nuôi chuồng trại hơn chứ không giống những dòng gà thả vườn lấy trứng/ thịt khác.

Tuy nhiên thịt gà mỹ lông trắng không mang lại giá trị kinh tế cao, thậm chí còn từng tạo nên cơn sốt thua lỗ nặng nề những năm 2005-2010.

Đặc điểm của gà Mỹ trắng

Ưu điểm

Gà Mỹ trắng có ưu điểm như kể trên là đạt trọng lượng xuất chuồng rất nhanh, tối đa hóa lợi nhuận cho chủ trang trại. Đa phần gà Mỹ trắng chỉ cần nuôi 40 đến 45 ngày là đạt được trọng lượng 2 đến 2,5kg. Tốc độ này còn nhanh hơn các giống gà công nghiệp vốn cần đến 45 – 50 ngày để đủ cân nặng xuất chuồng.

Bên cạnh đó, nếu không xuất chuồng sớm thi chúng cũng chỉ mất tầm 3-4 tháng là ngưng tăng trưởng trọng lượng, đạt khối lượng bình quân là  2,5–3,5kg (con mái) và  3-4,5 kg (con trống). Tuy nhiên nếu đạt trọng lượng 2 kg rưỡi đổ lên mà vẫn không xuất chuồng mà nuôi tiếp đến 3-4 tháng sau thì sẽ khó bán vì lúc này thịt gà đã già, dai.

Nếu dùng phép tính cơ bản thì ta có: cứ 1kg thịt gà Mỹ lông trắng sẽ tiêu tốn 2kg thức ăn, với thời gian xuất chuồng ngắn chỉ 40-45 ngày thì vói 1 triệu tấn thịt gà Mỹ trắng, chúng ta sẽ tiết kiệm được đến 400 nghìn ký thức ăn so với nuôi gà thường.

Nhược điểm

Do đặc tính sức khỏe, loài gà này khó sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ thường mà trang trại cần có hệ thống làm mát. Nếu mất điện vài tiếng có thể gây chết hàng loạt nên hiện nay, chi phí nuôi gà lông trắng khá cao do tốn điện.

Bên cạnh đó, con giống hay thức ăn lẫn vaccine cho gà Mỹ lông trắng đang bị các quốc gia công nghiệp chi phối nên chi phí có thể biến động khó lường, rủi ro đầu tư cao.

Xem thêm : Gà Đồi & Các Loại Gà Đồi Phổ Biến – Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Nền công nghiệp nuôi gà Mỹ lông trắng tại nước ta

Trong số liệu năm 2014 tổng hợp được rằng gà Mỹ lông trắng chiếm khoảng 21% tổng lượng gia cầm nước ta. Trên toàn quốc có khoảng 5500 trang trại chăn nuôi gà lông trắng với mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng/ 1 trại 5000 con.

Hiện nay, khu vực Xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) là khu vực chăn nuôi giống gà này lớn nhất nước ta.

Nguyên nhân nuôi gà lông trắng thua lỗ

Như đã nói ở trên, dù thời gian xuất chuồng ngắn nhưng mọi khâu từ con giống cho đến vaccine đều phải nhập khẩu từ nước ngoài kèm theo sự tiêu tốn điện năng cho hệ thống làm mát khiến người dân chăn nuôi gà lông trắng bị thua lỗ.

Thịt gà lông trắng thường được doanh nghiệp chế biến thực phẩm hoặc chuỗi thức ăn nhanh thu mua chứ chưa tạo được ấn tượng với người tiêu dùng. So với gà lông trắng thì các bà, các cô thích mua gà thả vườn hơn vì chất lượng thịt ngon, dai.

Thời điểm xuống giá nhất của gà lông trắng chỉ còn tầm 7000 đồng một kí, tức bán ra một con gà trưởng thành chỉ đủ mua một bó rau. Người dân cố gồng lỗ lại càng thêm lỗ khiến nhiều ý kiến cho rằng gà Mỹ lông trắng không phù hợp để chăn nuôi và tiêu thụ tại thị trường Việt.

Nói tóm lại, riêng về thị trường gà lông trắng thì người Việt khó lòng cạnh tranh lại các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài ngay trên thị trường nước ta.

Giá gà lông trắng và cách chọn mua

Hiện tại tính đến 2022 thì giá gà lông trắng đã nằm quanh mốc 100 nghìn đồng/ kg, nhưng rẻ hơn khá nhiều so với gà ta. Xét về giá trị kinh tế thì vẫn phù hợp để bán cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn nhanh như xúc xích, thịt đóng hộp hoặc cho các nhà máy sản xuất cơm công nhân. Bạn vẫn có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ gà mỹ lông trắng sau: Gà xào sả ớt, Gà nướng chao, Gà nấu măng, Gà xé phay, Gà chiên nước mắm, Gà kho trứng cút, Gà chiên xì dầu…

Dù xét về độ ngon miệng, gà Mỹ lông trắng không thể bằng gà ta về độ thơm, dai nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nấu nướng hơn thì thịt gà lông trắng vẫn có thể đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng.

Khi chọn mua gà lông trắng nên tránh các con gà trông mệt mỏi, mào rũ, dáng đi liêu xiêu, mắt lờ đờ hoặc có dấu hiệu chảy dãi vì đó là gà bệnh, nếu mua về ăn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về giống gà Mỹ lông trắng mà Trại Chó Mèo đã tổng hợp. Hãy theo dõi fanpage để cập nhật thêm các tin tức mới về động vật cực thú vị nhé.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...