Tất cả các kiến thức về chim cắt là chim gì? Mua ở đâu? Cách nuôi thế nào?

Chim cắt là một trong những loài chim có kỹ năng săn mồi chuyên nghiệp. Chúng là một trong những loài chim sát thủ bên cạnh chim ưng, đại bàng. Hiện nay, chim cắt được nhiều người nuôi và huấn luyện để phục vụ thú vui chơi chim cảnh. Vậy loài chim này có gì đặc biệt, cách nuôi và huấn luyện như thế nào?  Hãy cùng Trại chó mèo tìm hiểu những thông tin thú vị về loài chim này.  

CHÚ Ý: CHO THUÊ LINK & ĐẶT SỐ MUA BÁN THÚ CƯNG CÁC BÀI TOP LIÊN HỆ: 0973272720

Chim cắt
Tất cả các kiến thức về chim cắt là chim gì? Mua ở đâu? Cách nuôi thế nào?

Tổng quan về chim cắt là chim gì?

Chim cắt còn được gọi với cái tên là chúa tể trời xanh, đây là loài chim hung dữ và săn mồi chuyên nghiệp. Hiện nay, có nhiều người chơi chim cảnh tại Việt Nam chăm nuôi loài chim này để thể hiện độ chịu chơi cũng như sự liều lĩnh của mình. Chim cắt được đánh giá là loài chim máu lạnh, chúng tấn công các con mồi và có thể tấn công loài người. Để thuần hóa được giống chim này khá khó khăn, người chơi cần dành ra nhiều thời gian và công sức. 

>>>Xem thêm: So sánh chim ưng & chim đại bàng

Chim cắt
Chim cắt là loài chim ăn thịt

Nguồn gốc xuất xứ tên gọi chim cắt

Chim cắt là giống chim cùng họ với chim ưng, tuy nhiên kích thước của loài này nhỏ hơn rất nhiều. Chúng có khả năng săn mồi nhanh và dứt khoát nên được gọi là chim cắt. 

Chim ưng và chim cắt, so sánh sự khác biệt - traichomeo.com
Chim ưng (phải) và chim cắt (trái), so sánh sự khác biệt

Đặc điểm hình thể của chim cắt

Chim cắt sở hữu đôi cánh mỏng và nhọn. Nhờ đôi cánh linh hoạt mà chúng có thể lao nhanh từ trên cao xuống cho khả năng săn mồi với tốc độ kinh ngạc. Tốc độ lao của loài chim này khi săn mồi là 320km/h. Đây cũng là minh chứng cho câu nói của người dân Việt ta là “nhanh như cắt”. Bên cạnh đôi cánh thì bàn chân cắt cũng là vũ khí lợi hại giúp nó săn mồi. Đôi chân với những chiếc móng nhọn dài giúp chúng bắt mồi nhanh và chuẩn xác. Con mồi rất khó để thoát ra khỏi móng vuốt của chim cắt.

chim cắt dẫm bẹp dúm con mồi
 Bàn chân chim cắt cũng là vũ khí lợi hại giúp nó săn mồi

Trọng lượng chim cắt bao nhiêu?

Chim cắt có ngoại hình tương đối nhỏ so với nhiều loài chim săn mồi khác. Một con chim cắt trung bình có chiều dài khoảng 30cm và nặng 2kg. Con trống thường có cân nặng nhỉnh hơn con mái.

chim cắt
Ở loài chim săn mồi chim trống thường có trong lượng và thân hình to hơn con mái

Phân bố chim cắt thường sống ở đâu?

Chim cắt ưa thích sự tự do trong không gian rộng rãi. Chúng thích được thoải mái sải cánh bay lượn trên không trung Loài chim này có mặt ở khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ khu vực Antarctica. Tuy nhiên, thế giới hiện nay đang phát triển với nhiều khu đô thị lớn và các toà nhà cao tầng nên khu vực sinh sống của chim cắt bị thu hẹp lại. Chúng chuyển khu vực sống của mình về vùng nông thôn, thảo nguyên rộng lớn. Vì vậy tại các thành phố lớn hiện nay rất khó để thấy được chim cắt trong tự nhiên. 

chim cắt
Tốc độ đô thị hoá của con người làm giảm môi trường sống của chim cắt ngoài tự nhiên

Tuổi thọ trung bình của chim cắt là bao nhiêu

Chim cắt có tuổi thọ khá lớn so với nhiều loài chim khác. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12 – 20 năm. Ở một số nơi với điều kiện sống phù hợp chúng có thể sống tới 25 năm. 

Chim cắt
Chim cắt có tuổi thọ trung bình từ 12 – 20 năm

Chim cắt làm tổ ở đâu? chim cắt có di cư không?

Chim cắt là loài chim có tập tính di cư vào mỗi mùa đông lạnh giá. Vào mùa này chúng sẽ bay khoảng 26.000km để di cư từ cực Bắc đến cực Nam của châu Mỹ. Chim cắt là loài chim có khả năng ghi nhớ rất tốt, chúng có thể tìm đường trở về sau khi trú đông. 

Chim cắt
Có 1 số chim cắt không di cư và trung thành với nơi ở của nó

Trong quá trình sinh sống, chim cắt làm tổ và coi đó là nơi trú ẩn của nó. Chúng sẽ làm tổ mỗi khi đến nơi ở mới. Tuy nhiên có một vài trường hợp chim cắt sống tại 1 tổ duy nhất không tham gia di cư. 

Chim cắt sinh sản ra sao?

Chim cắt có mùa sinh sản là mùa xuân, lúc này thời tiết nắng ấm áp. Mỗi lần chim mái để từ 3 – 6 trứng với thời gian trong khoảng 4 tuần. Trong mùa sinh sản, chim mái có nhiệm vụ ấp trứng, chim đực đi kiếm thức ăn về nuôi chim mái. Khi chim con nở, cả hai sẽ cùng nuôi dưỡng chim non cho đến khi chúng trưởng thành. 

Chim Cắt
Chim cắt làm tổ và sinh sản trong tự nhiên

Chim cắt ăn gì? Kỹ năng săn mồi của chim cắt như thế nào?

Chim cắt là loài săn mồi, thức ăn ưa thích của cắt trong tự nhiên là thịt chuột, gà con, bồ câu, chim sẻ. Chim cắt có kỹ năng săn mồi bậc thầy với tốc độ đáng kinh ngạc, để bù lại chúng không có đôi chân to khoẻ và bộ móng vuốt sắc như các loại chim đại bàng to lớn. Chúng thường bay lên cao để quan sát sau đó lao xuống với vận tốc 320km/h để tấn công con mồi. Đây là kỹ năng lấy ưu điểm bù lại khuyết điểm chỉ loài chim cắt mới có.

chim cắt
Kỹ năng săn mồi của chim cắt

Nhờ có đôi mắt tinh tường nên chúng có thể quan sát con mồi ở độ cao khá lớn. Đôi cánh mỏng nhọn giúp chúng bay nhanh hơn, kết hợp với đôi chân khỏe và bộ móng sắc nhọn, con mồi nhanh chóng bị tóm gọn. Hỗ trợ trong quá trình săn mồi chính là chiếc mỏ cứng, chim cắt sử dụng nó để tấn công con mồi với những cú mổ chí mạng. 

Nuôi chim cắt cần phải có 1 số kiến thức sau

Thức ăn của chim cắt gồm những gì? cho ăn chế độ ra sao?

  • Thức ăn của chim cắt gồm những gì?

Là loài chim săn mồi nên chim cắt thích những loại thịt khác nhau. Thức ăn của chim cắt thường là thịt bò, thịt gà, chim bồ câu, thịt chuột hoặc chim sẻ. 

Cách chăm sóc loài chim này phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển khác nhau. Với những chim cắt mới nở, người nuôi cần cho ăn một ngày đủ 3 bữa với thức ăn được nghiền nhỏ. Lượng thức ăn cho giai đoạn này là 300g thịt cho mỗi bữa ăn. 

chim cắt
Nên cho chim cắt ăn mồi tươi sống, tránh cho ăn mồi ôi thiu

Khi chúng đã lớn, thức ăn cũng thay đổi nhiều hơn về số lượng và thành phần Loài chim này có hệ tiêu hoá khá yếu nên người nuôi phải tránh những thức ăn ôi thiu hay nhiều mỡ. 

Kỹ thuật huấn luyện chim cắt

Chim cắt là loài chim hung dữ, khó thuần hoá. Vì vậy để có thể huấn luyện nó, bên cạnh việc bỏ nhiều thời gian chăm sóc, người nuôi cần có kỹ thuật huấn luyện chuẩn. 

Sau khi mua chim cắt về, người nuôi cần che mắt chúng bằng một tấm vải đen mỏng. Điều này giúp chúng làm quen với môi trường thiếu ánh sáng để đứng thăng bằng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc bịt mắt cũng giúp người nuôi dễ huấn luyện. Thông thường sau khoảng 1-2 tuần bị bịt mắt, chim cắt sẽ nghe lời chủ nhân. 

chim cắt
Huấn luyện chim cắt 

Khi huấn luyện chim cắt, người nuôi để một miếng thịt nhỏ ở vai áo. Chim cắt nhìn thấy sẽ tự động bay tới để ăn, lúc này người nuôi cần phải kiên nhẫn. Người nuôi cần đứng ở khoảng cách xa, lượng thức ăn ít để kích thích chúng bay nhiều hơn. Sau thời gian khổ luyện, người nuôi có thể chỉ huy chúng theo ý của mình. . 

Cách phân biệt chim cắt trống mái

Với những người mới nuôi chim cắt rất khó để phân biệt chim trống hoặc mái. Dấu hiệu dễ nhất để phân biệt chim cắt trống mái chính là kích thước. Chim cắt trống có kích thước nhỉnh hơn so với chim cắt mái. 

chim cắt
Hình ảnh 1 cặp chim cắt trống mái

Không gian nuôi chim cắt

Chim cắt là loài chim ưa tự do, bay lượn trong không gian rộng lớn. Vì vậy người nuôi hạn chế nhốt chúng quá nhiều trong lồng bé như những loài chim cảnh khác. Không gian sống quá gò bó khiến chúng bị bệnh. 

chim cắt
Không gian nuôi loài chim cắt phải rông lớn, tránh nuôi nhốt chúng

Cách phòng và trị 1 số bệnh thông thường ở chim cắt

Cách phòng và trị 1 số bệnh thông thường ở chim cắt:

Chim cắt có dễ bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá do hệ đường ruột của chúng khá kém. Để phòng bệnh về tiêu hoá, người nuôi cần chú ý đến thức ăn của nó hằng ngày. Người nuôi chỉ cung cấp đủ lượng thức ăn trong ngày và không để thừa sang ngày hôm sau. Ngoài ra, chim cắt cũng không chịu được không khí lạnh. Vì vậy với những người nuôi ở khu vực có mùa đông lạnh cần chú ý giữ ấm cho chúng. 

Chim cắt
Tránh cho Chim cắt ăn quá nhiều thịt gà

Nên chọn chim cắt non? chim trưởng thành? hay chim trống hay mái? để nuôi ?

Việc lựa chọn chim cắt trống hay mái, non hay trưởng thành  tùy thuộc vào mục đích của người nuôi. Những người lựa chọn chim cắt non nhằm dễ dàng huấn luyện hơn so với chim trưởng thành. Tuy nhiên, quá trình nuôi cũng dễ gặp rủi ro hơn so với những chú chim đã được nuôi lớn. Là loài chim săn mồi nên chim cắt không quá coi trọng về chim trống hay mái, vì chúng đều săn môi hung giữ như nhau.

Chim cắt
Chim cắt còn nhỏ

Những người lựa chọn nuôi chim trưởng thành sẽ dễ dàng chăm sóc hơn. Tuy nhiên để huấn luyện nó cần nhiều thời gian và công sức hơn đòi hỏi sự kiên trì từ người nuôi. 

Có nuôi sinh sản chim cắt được không?

Hiện nay, những người nuôi chim cắt chủ yếu để làm cảnh. Chim cắt hiện được liệt vào danh sách những loài chim cần được bảo vệ và chưa có cơ quan nào cấp phép cho việc nuôi sinh sản chim cắt. Vì vậy vấn đề này vẫn cần được lưu ý đối với người nuôi. 

chim cắt
Chim cắt thường được nuôi với mục đích săn các loại chim khác để giải trí

Giá chim cắt bao nhiêu 1 con

Trên thị trường hiện nay, chim cắt được chào bán với khá nhiều giá. Giá trung bình mỗi chú chim trong khoảng 800.000 – 1.200.000 đồng. Đây là mức giá chưa bao gồm phụ kiện huấn luyện, nếu mua thêm các phụ kiện thì giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng. 

Chim cắt
Giá chim cắt tuỳ thuộc vào các phụ kiện đi kèm nữa

Chỗ mua chim cắt uy tín

Hiện nay chim cắt được khá nhiều trên thị trường và  người mua dễ dàng tìm kiếm được chú chim ưng ý. Sau đây chúng tôi giới thiệu một số địa chỉ mua bán chim cắt uy tín trên thị trường. 

chim cắt
Chim cắt được bày bán rất nhiều bạn nên chọn cơ sở uy tín để mua
  • Chim cảnh Việt: đây là địa chỉ cung cấp chim cảnh uy tín với giá cả hợp lý được nhiều người tin tưởng. 
  • Chợ Tốt: nơi mua bán trao đổi chim cắt giá rẻ.
  • Duy Pets: đây là địa chỉ mua bán chim cắt giá rẻ. Ngoài ra người mua còn được hỗ trợ huấn luyện từ cửa hàng. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về chim cắt mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Mong rằng những thông tin quý báu này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loài chim này, từ đó lựa chọn, chăm sóc chúng dễ dàng hơn. 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.8 / 5. Tổng lượt vote: 10

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

2 thoughts on “Tất cả các kiến thức về chim cắt là chim gì? Mua ở đâu? Cách nuôi thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *