“Giải Đáp” Gà Mái Đẻ Ăn Gì Thì Để Siêu Trứng?

Gà nhà bạn sắp đẻ, đang đẻ hoặc đã đẻ, bạn không biết nên cho gà mái đẻ ăn gì? Để đảm bảo gà đẻ phát triển mạnh, sức khỏe tốt, cho năng suất trứng cao, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết của Traichomeo.com dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thức ăn cho gà mái để cũng như kích thích gà đẻ tốt.

Gà mái đẻ ăn gì sẽ tốt?

Một con gà mái đẻ cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để cho nó sinh sản tốt. Thế nhưng ăn những gì để cung cấp đủ chất dinh dưỡng mới là câu hỏi lớn. Vậy ăn gì sẽ tốt cho gà mái đẻ? Hàm lượng dinh dưỡng cần thiết như thế nào?

Thức ăn cho một con gà mái đẻ cần đảm bảo chứa:

 • 2900 calo/kg
 • Chất đạm: 16 – 17 %
 • Chất bột đường 50 – 55%

Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng này, thì người chăn nuôi gà mái đẻ cần phải cho gà ăn các loại thức ăn với hàm lượng như sau:

Gà Mái Đẻ Ăn Gì
 • Bột bắp: 45%
 • Bột xương: 0,5%
 • Cám gạo: 20%
 • Bột sò: 2%
 • Bột cá: 7%
 • Bột thịt: 8%
 • Bánh dầu dừa: 7%
 • Bánh dầu: 10%
 • Muối bọt: 0,5%

Các loại thức ăn này cần được trộn hoặc thay đổi linh hoạt cho gà ăn. Việc đảm bảo đúng hệt với tỷ lệ đưa ra là rất khó. Tuy nhiên người chăn nuôi cần chú ý để ước lượng lượng thức ăn đảm bảo để gà phát triển khỏe mạnh, cho năng suất trứng cao.

Những lưu ý khi kích thích gà mái đẻ ăn gì siêu trứng.

Ngoài những công thức, hàm lượng thức ăn nói trên, để trả lời cho câu hỏi “gà mái đẻ ăn gì?”; người chăn nuôi cần lưu ý những vấn đề về thức ăn dành cho gà như sau:

1. Nên sử dụng các loại thức ăn đậm đặc

Thức ăn đậm đặc là những thức ăn công nghiệp dành cho gà đã được chế biến sẵn. Trong loại thức ăn công nghiệp này, hàm lượng dinh dưỡng đã được cung cấp đầy đủ.

Bạn có thể mua nó tại các tạp hóa bán thức ăn cho gà, cho động vật. Sau đó, có thể kết hợp sử dụng với gạo, ngô, khoai… cho gà ăn thêm.

2. Sử dụng Eitririn cho gà mái đẻ ăn

Chất  Eitririn này có tác dụng làm cho sản lượng trứng tăng rất cao. Số lượng trứng sản xuất ra có thể tăng lên tới 22 – 26%.

Bạn nên cho gà ăn với hàm lượng vừa đủ, khoảng 8g/100kg thức ăn.

3. Kết hợp sử dụng chất Thyroprotein hoặc Caseiniod

Muốn rút ngắn thời gian sinh nở của gà thì chất Thyroprotein hoặc Caseiniod chính là hai chất hiệu quả nhất. Hai chất này có khả năng rút ngắn chu kỳ đẻ trứng của gà mái khoảng 20%.

Gà Mái Đẻ Ăn Gì

4. Mua cám đúng loại

Quan tâm gà mái đẻ ăn gì thì bạn cũng nên chú ý việc cho gà ăn như thế nào là đúng loại, đúng chất.

Mỗi giai đoạn phát triển của gà, mỗi loại gà có loại cám khác nhau. Việc mua đúng loại cám để gà mái đẻ ăn thì mới giúp gà cho sản lượng trứng tốt.

Bên cạnh việc sử dụng đúng loại cám, bạn còn chú ý cho gà ăn thêm cơm, gạo, thóc. Điều này giúp quả trứng gà sinh ra cứng cáp hơn, khó vỡ hơn.

5. Kích thích hoocmon đẻ trứng

Trả lời câu hỏi gà mái đẻ ăn gì thì không thể bỏ qua các loại thức ăn có chứa chất kích thích hoocmon sinh nở ở gà mái. Cung cấp chất kích thích hoocmon này sẽ giúp gà đẻ nhanh, đẻ nhiều hơn.

Còn một cách kích thích hoocmon này nữa đó chính là cho gà mái phơi sáng. Mỗi ngày gà nên phơi sáng 12 – 14 giờ trong 3 tuần liên tiếp. Hiệu quả sẽ được thấy rõ rệt khi chiếu sáng cho gà.

6. Cho gà mái đẻ uống nhiều nước

Như phụ nữ mới sinh, càng uống nhiều nước càng cho nhiều sữa; thì gà mái đẻ cũng thế. Bên cạnh câu hỏi gà mái đẻ ăn gì đừng quên câu hỏi gà nên uống gì, uống như thế nào?

Gà uống nước nhiều sẽ kích thích việc đẻ trứng rất nhanh, quả to. Nếu gà không được cung cấp đủ nước, nó sẽ chậm đẻ, trứng đẻ ra bé tí, lượng trứng cũng giảm đi rõ rệt…

Vậy lượng nước đủ cho gà đẻ là bao nhiêu? 250ml là lượng nước vừa đủ trong một ngày cho gà mái nhà bạn. Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh và mát mẻ ở nhiệt độ 25 – 26 độ C là hợp lý nhất.

Gà Mái Đẻ Ăn Gì

Xem thêm:

Gà Móng Cổ: Đặc Điểm & Đá Có hay Không?

Gà Quý Phi Là Gì? Giá Gà Quý Phi Bao Nhiêu?

Gà mái đẻ ăn như thế nào là đúng cách?

Điều quan trọng khi đi tìm đáp án “gà mái đẻ ăn gì” không chỉ là gà nên ăn loại thức ăn nào; mà còn gà ăn đúng cách ra sao? Không thể cứ cho gà ăn một loại thức ăn với tỷ lệ hệt như nhau trong mỗi bữa. Cần linh hoạt với mỗi chu kỳ phát triển, mỗi hoàn cảnh đẻ trứng cụ thể:

 • Khi vỏ trứng quá mỏng, dễ vỡ: cần bổ sung canxi cho trứng bằng cách trộn thêm các loại bột xương, bột vỏ sò vào thức ăn cho gà.
 • Khi trứng quá nhỏ so với yêu cầu đặt ra: cần tăng thêm lượng thức ăn cho gà mái nhà bạn
 • Khi gà thay lông, chúng đẻ ít lại: cần chú ý không cho gà ăn thường xuyên mà giảm lại theo chu kỳ:
 • Ngày thứ nhất và thứ hai, không cho gà uống nước
 • Ngày 3 – 9 thì cho gà ăn với lượng thức ăn khoảng 40 – 50g/con/ngày, nước uống bình thường.
 • Ngày 10 – 60 thì gà mái được ăn với lượng 70 – 80g/con/ngày,
 • Từ ngày 61 trở đi bạn nên cho gà ăn lại như bình thường

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà mái đẻ. Hy vọng qua bài viết của Traichomeo.com bạn đã nắm được gà mái đẻ ăn gì để cho gà nhà bạn cho năng suất trứng cao như yêu cầu.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...