Gà mái Đông Tảo: Cách Chọn Giống & Nuôi “Chuẩn” Kỹ Thuật

Gà Đông Tảo là giống gà được ưa chuộng ở Việt Nam bởi nhiều yếu tố, từ nuôi kiểng, đá gà hay là hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, nhiều người thường có khái niệm chung về gà Đông Tảo còn gà mái Đông Tảo thì lại khá mơ hồ. Vì vậy bài viết dưới đây trại chó mèo sẽ chia sẻ về giống gà mái Đông Tảo một cách đầy đủ và chi tiết nhất đến bạn.

So sánh giống gà Đông Tảo mái với trống

Giống như nhiều giống gà khác. Giữa gà mái Đông Tảo và gà trống cũng có một vài điểm khác biệt rõ rệt, nhất là ở phần mào.

Với gà trống thì phần mào sụn khá ngắn và thun lại với nhau. Mào gà có màu đỏ tía. Còn với gà Đông Tảo mái thì cũng tương tự như gà trống nhưng phần mào nhỏ hơn khá nhiều, chỉ khoảng tầm ⅓ so với mào gà trống

Gà trống có tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển, trông gọn và khỏe. Trong khi gà mái gồm ba mãn cơ bản gồm: mãn nõn chuối – màu vàng nhạt; mãn thó hay nâu nhạt có màu đất thó hay lá chuối khô, mãn ngà – màu trắng sữa.

Điểm giống nhau giữa giống gà Đông Tảo trống cũng như mái là da của chúng đều có màu đỏ ở những phần không có lông trên da. Duy có một điểm nổi bật hơn là Gà Đông Tảo mái có phần lông cổ và cánh có pha trộn với những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ hoặc đen

Đối với gà mới nở thì thường có màu long trắng đục. Khối lượng gà con lúc này rơi vào khoảng 30 – 40 gam. Còn đối với những con trưởng thành thì rơi vào khoảng 6 -7 kg (con trống) và khoảng 4 – 5 kg (con mái).

Tại sao việc lựa chọn giống gà mái Đông Tảo lại quan trọng

Xu hướng nuôi gà Đông Tảo hiện nay vẫn đang phát triển ở nhiều nơi trên toàn quốc. Và tương lai của đàn gà Đông Tảo của bạn phát triển như thế nào, có tốt hay không. Tất cả đều tùy thuộc vào yếu tố quan trọng đó là bạn lựa chọn giống gà như thế nào. Đơn giản vì giống gà tốt thì mới cho ra những giống gà con tốt được.

Và đối với giống gà Đông Tảo, thì tỷ lệ gà con thường sẽ giống mẹ. Vì vậy việc lựa chọn giống gà mái Đông Tảo là vô cùng quan trọng. Bạn phải lựa chọn thật kĩ càng và cẩn thận.

Cách chọn giống gà mái Đông Tảo với chất lượng tốt

Để lựa chọn được giống gà mái Đông Tảo tốt. Ngoài việc hiểu rõ những đặc điểm của giống gà này, bạn cần phải nắm rõ những lưu ý cơ bản trong việc lựa chọn như:

Xác định mục đích nuôi gà

Với mỗi mục đích nuôi gà để làm gì thì sẽ có những cách chọn gà mái Đông Tảo khác nhau.

Nếu bạn nuôi gà nuôi để lấy thịt thì nên chọn giống gà từ khoảng tầm 2 tuần 1 tháng tuổi. Và phải đảm bào đầy đủ về các yếu tố như nhanh nhẹn, chân to, hồng hào, mắt sáng, …

Còn với mục đích nuôi gà để lấy trứng thì nên chọn giống gà đã được khoảng 4 – 5 tháng tuổi. Bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố như nuôi gà lấy thịt. Ngoài ra cần phải kiểm tra thêm phần mào, phần lông, chân to, ….

Tìm hiểu rõ nguồn gốc

Bất kì khi bạn muốn mua một giống gà nào. Thì yếu tố nguồn gốc là một yếu tố cực kì quan trọng. Nếu bạn muốn đàn gà của nhà mình trông thật khỏe mạnh và phát triển tốt. Thì cần phải lựa chọn cho mình những đơn vị sản xuất uy tín, và đạt tiêu chuẩn kinh doanh trên thị trường.

Gà không mắc bệnh

Tình trạng gà bị nhiễm các bệnh dịch thường gặp không phải tình trạng hiếm. Vì vậy bạn phải đảm bảo lựa chọn cho mình giống gà đã được tiêm vacxin đầy đủ và không mắc loại bệnh nào. Đảm bảo sức khỏe cho gia đình cũng như nuôi gà được hiệu quả

Lưu ý khi nuôi giống gà mái Đông Tảo thuần chủng

Để giống gà Đông Tảo mái nhà bạn luôn phát triển tốt và đem lại năng suất cao, bạn cần phải chăm sóc và nuôi dưỡng chúng thật kĩ càng. Một trong số những lưu ý khi nuôi giống mái Đông Tảo mà bạn nên biết bao gồm:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Kết hợp với việc phun thuốc khử trùng và dọn dẹp hàng ngày.

Đảm bảo về khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho giống gà này. Có thể bổ sung các thức ăn khác cũng nhiều chất dinh dưỡng như: tấm, bắp xay hay cám trộn, để giúp tăng cường dưỡng chất và phát triển tốt nhất.

Luôn thả vườn rộng cho gà giống có thể hoạt động tối đa. Tránh tình trạng không gian chật hẹp vì với những chú gà khó tính có thể gây gổ đánh nhau gây ra nhiều thương tích.

Gà mái khi tới khoảng 160 ngày tuổi thì có thể ấp trứng. Luôn chú ý chế độ dinh dưỡng để tránh gà bị béo, khiến gà đẻ chậm hoặc khó đẻ trứng.

Bài viết trên đây của Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến bạn giống gà mái Đông Tảo đầy đủ nhất. Ngoài ra, việc tìm hiểu những thông tin trên là quan trọng, tuy nhiên bạn cũng cần phải tìm kiếm cho mình những đơn vị cơ sở uy tín. Đảm bảo chất lượng gà đem về tốt nhất.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...