4 Bước Làm Chuồng Gà Thả Vườn “Tiết Kiệm Chi Phí”

Chăn nuôi trong chuồng gà thả vườn đang là xu hướng phát triển kinh tế của bà con một số nơi. Chuồng chủ yếu phục vụ cho việc che nắng, che mưa và nghỉ ngơi của đàn gà. Vậy nên, để làm chuồng gà thả vườn đúng kỹ thuật và tiết kiệm chi phí thì người chủ nuôi cần biết những lưu ý sau. Bài viết của Trại Chó Mèo sau đây sẽ cho bạn thông tin đó.

Các bước làm chuồng gà thả vườn đơn giản, tiết kiệm

Chọn vị trí làm chuồng gà

Trong các bước làm chuồng gà thả vườn, điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý tới đoa là vị trí và hướng của chuồng gà. Bà con nên chọn những hướng hạn chế nắng chiếu vào hoặc dễ bị mưa hắt vào. Chọn cửa chuồng gà hướng về phí Đông Nam để hứng được ánh sáng mặt trời buổi sáng, tránh các luồng gió độc và còn giúp chuồng mát mẻ.

Trong trường hợp không thể chọn hướng Đông Nam thì chủ nuôi có thể chọn hướng Đông. Những hướng này ít bị nước mưa hắt vào. Bên cạnh đó, chúng ta cần trang bị thêm các tấm vải bạt, công cụ che mưa để chủ động hơn trong các trường hợp mưa bão.

Chuồng nên được xây dựng ở khu vực cách xa khu dân cư, trường học, nơi có nguồn nước sinh hoạt, đường giao thông,… và chọn vị trí đất rộng, cao ráo và có nguồn điện, nguồn nước cho gà.

Xem thêm:

Kĩ Thuật Nuôi Gà Tây Đảm Bảo Hiệu Quả & Năng Suất Cao

Gà Tây Ăn Gì Để Phát Triển Thuận Lợi Nhất?

Thiết kế chuồng nuôi phù hợp

Tùy theo quy mô, giống gà và phương thức chăn nuôi mọi người có thể xây dựng chuồng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, với phương pháp chăn nuôi gà thả vườn thì bà con vẫn cần lưu ý và đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Diện tích của chuồng:  phải phù hợp với quy mô chăn nuôi, cần đảm bảo đủ độ rộng. Ví dụ như chuồng nuôi gà con sẽ khoảng 10 – 12 con/m2. Chuồng nuôi gà dò khoảng 5 – 6 con/m2. Chuồng nuôi gà đẻ trứng 4 – 4.5 con/m2. Ngoài ra có thể làm thêm một số hệ thống giàn treo để tăng diện tích sử dụng. Do đó, nếu những chuồng có diện tích bé thì vẫn đủ sức chứa được đàn gà.
  • Nền chuồng: nên được tráng xi măng hoặc gạch để dễ dàng cho việc vệ sinh, tiêu độc, sát khuẩn. Bên cạnh đó, nền cần có độ dốc vừa phải để việc thoát nước dễ dàng hơn, tránh ẩm mốc.
  • Mái của chuồng: có thể làm bằng Fibro xi – măng, ngói hoặc lá cọ để chống nóng ngày hè. Nên lợp mái có độ nghiêng khoảng 45 độ đối với lá cọ. Mái ngói thì cần độ nghiêng khoảng 35 độ, nếu là Fibro xi măng thì chỉ cần nghiêng 16 – 20 độ là phù hợp. Để giảm bị mưa mưa hắt vào chuồng, các chủ chăn nuôi nên lợp mái dài ra, cách vách chuồng tầm 1 mét.
  • Vách tường: chỉ nên xây cao khoảng 30 – 40cm, còn phần trên có thể dùng lưới thép vây lại. Nếu xây tường bao xung quanh thì cần có thể cửa sổ để chuồng thoát mát hơn.
  • Nên chia chuồng gà thành nhiều ô khác nhau, tùy vào diện tích đất, nhưng ít nhất là chia thành 2 – 3 ô để dễ quản lý, nhất là gà đẻ trứng.

Chuẩn bị bãi thả gà

  • Bãi thả gà là nơi gà có thể được tự do đi lại, tự tìm kiếm thức ăn và được tắm nắng để hấp thụ vitamin D giúp xương rắn chắc hơn. Bên cạnh đó, sức đề kháng của gà sẽ được tăng lên, chất lượng thịt và trứng sẽ ngon hơn.
  • Không gian của bãi thả phải rộng rãi để gà thoải mái vận động, mật độ khoảng 1 – 2m2/con.
  • Nếu có điều kiện, nên thiết kế thêm khu vực tắm cho gà, kích thước là khoảng 13 x 3 x 0,4 (m).
  • Bố trí thêm một vài cây xanh để tạo bóng mát cho gà.
  • Treo thêm một vài máng ăn, uống để bổ sung thức ăn cho gà trong thời gian chăn thả.

Xây dựng cổng trại và khu vực quanh chuồng nuôi gà

Hàng rào bao quanh trại gà là một điều bà con cần phải lưu ý khi làm chuồng nuôi gà thả vườn. Nếu được, các chủ trang trại nên xây tương hoặc rào xung quanh bằng lưới sắt. Hơn nữa, nên trông một vài cây xanh để tạo bóng mát. Nếu xây nhiều chuồng trên một dãy thì khoảng cách giữa các chuồng nên là 25m.

Nếu là những trại gà lớn thì nên chuẩn bị khoảng 2 hố sát trùng để người chăn nuôi dễ dàng đi lại và 1 hố sát trùng lớn hơn dành cho xe ô tô vận chuyển các vật dụng cần thiết ra vào.

Những điều cần lưu ý khi thi công chuồng gà thả vườn

Tối thiểu chi phí

Tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng chuồng là điều mà hầu như mọi người ai cũng quan tâm đến. Thật ra không khó để tiết kiệm chi phí làm trại. Hãy tận dụng những vật liệu có sẵn và phù hợp với mục đích sử dụng nhất có thể, bên cạnh đó có thể tận dụng những nguyên liệu đến từ thiên nhiên như lá cọ, lá dừa,…

Đảm bảo chuồng thông thoáng

Không những không khí thông thoáng mà nhiệt độ trong chuồng cũng cần được duy trì ổn định. Đối với bất kì chuồng gà nào cũng cần đáp ứng tiêu chí này. Thoáng mát vào mùa hè vào đảm bảo nhiệt độ vào mùa đông giúp tăng sức đề kháng cho gà và giảm được nguy cơ mắc các bệnh cúm.

Che chắn tốt

Vào những ngày mưa bão, nắng nóng, thời tiết không tốt, cần chú ý thiết kế mái che rộng để che chắn và quản lý đàn gà. Cho gà trú mưa trong chuồng để tránh ảnh hưởng sức khỏe cho gà.

Vệ sinh chuồng

Vệ sinh là vấn đề quan trọng không kém đối ới các trang trại nuôi lớn, nhỏ. Cần sát khuẩn định kì, xịt rửa thường xuyên để đám vảo chuồng luôn trong trạng thái sạch sẽ.

Bên trên là toàn bộ chia sẻ về phương pháp thiết kế chuồng gà thả vườn. Trại Chó Mèo hy vọng bà con có thể dễ dàng áp dụng và thành công với mô hình này!

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...