“Giải Đáp” Gà Công Nghiệp Đẻ Trứng Như Thế Nào?

Gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào? Đây là một câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được trong khoảng thời gian gần đây. Vì vốn dĩ nhu cầu của mọi người nhất là người tiêu dùng luôn muốn hiểu rõ về các loại gà và trứng gà công nghiệp. Liệu chúng có thực sự tốt hay không? Và quá trình chăn nuôi gà công nghiệp như thế nào để để trứng nhiều mang lại năng suất cao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Gà công nghiệp là gì? Gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào?

Gà công nghiệp là gì?

Gà công nghiệp hay còn gọi là gà thịt công nghiệp là thuật ngữ để chỉ những  chú gà được chăn nuôi theo mô hình tập thể với quy trình công nghiệp. Những giống gà công nghiệp này sẽ được chăn nuôi vỗ béo để phục vụ cho quá trình cung cấp nguồn thực phẩm thịt hoặc trứng gà. Qu á trình sản xuất các loại thịt gà công nghiệp này cũng được dựa trên dây chuyền công nghiệp dùng để phân phối cung ứng cho nhu cầu người tiêu dùng. Ta có thể hiểu đại khái là gà công nghiệp khác với các loại gà ta hay giống gà khác là chúng được chăn nuôi tập trung theo mô hình chứ không phải với hình thức chăn thả truyền thống.

Gà công nghiệp được nuôi theo hình thức chăn nuôi tập trung
Gà công nghiệp được nuôi theo hình thức chăn nuôi tập trung

Gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào?

Còn về vấn đề quá trình đẻ trứng của gà công nghiệp diễn ra như thế nào thì cụ thể sẽ diễn ra theo nhiều công đoạn. Gà mái công nghiệp sẽ không cần gà trống mà vẫn có thể sinh sản bình thường. Thời gian tạo trứng thông thường của gà mái công nghiệp sẽ cần tối thiểu là 22 giờ.

Trường hợp nếu người nuôi không cho gà ăn đủ dinh dưỡng để phục vụ quá trình tạo trứng thì có thể gà sẽ không đẻ được với năng suất là mỗi ngày đẻ 1 trứng. Bên cạnh đó thì còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sản lượng trứng mà gà công nghiệp mang lại như: thời tiết, nhiệt độ, môi trường,… Chúng ta có thể kết luận là gà công nghiệp có thể để tối đa mỗi ngày 1 trứng hoặc có thể ít hơn là 2 ngày 1 trứng.

Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Tỉ Lệ Thành Công Cực Cao

Trứng gà công nghiệp có nở được không?

Theo như tìm hiểu của các nhà khoa học, trứng gà công nghiệp vẫn có thể ấp nở thành con giống như các giống gà bình thường khác với thời gian là 20 ngày. Nếu chúng ta sử dụng mát ấp trứng thì số ngày trứng gà công nghiệp nở vẫn sẽ dao động trong khoảng 19-21 ngày. Tuy vậy thì trứng gà công nghiệp khi được đưa ra ngoài thị trường bán sẽ không thể nở vì không chứa phôi ở bên trong.

Lưu ý trong chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều & năng suất cao

Nếu bạn đang quan tâm đến cách để chăn nuôi giống gà thịt công nghiệp thì đừng bỏ qua những lưu ý sau đây:

Xây dựng môi trường nuôi gà con công nghiệp sạch sẽ, khô ráo để tránh được ô nhiễm.

Khi thả gà con vào chuồng nuôi sau 2 tiếng sẽ cần quan sát xem gà con có thích nghi tốt được với nhiệt độ môi trường trong đó hay không.

Làm máng ăn vừa tầm với của gà con. Cung cấp đầy đủ thức ăn chưa các hàm lượng chất dinh dưỡng cao để phục vụ cho sự phát triển của gà con. Đặc biệt là chúng ta nên chia thức ăn của gà ra thành từng mảnh nhỏ hoặc băm nhỏ.

Gà con từ 1-7 ngày tuổi cần được bổ sung núm uống, lưu ý là nên sử dụng núm loại nhỏ dành riêng cho gà con. Tránh dùng các máng nước uống tập thể cho gà rất dễ đổ nước thấm vào chuồng gây ô nhiễm môi trường nuôi.

Kiểm tra thường xuyên xem gà con có tự tìm được nguồn thức ăn và nước chúng ta cung cấp hay không. Có thể sử dụng cách chọn ngẫu nhiên 100 con sau 6 tiếng đồng hồ nuôi. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu xem gà con có ăn được đầy đủ không thông qua diều của chúng.

  • Diều cứng: đủ thức ăn nhưng thiếu nước
  • Diều đầy và mềm: đủ cả thức ăn và nước
  • Diều căng phồng: đủ nước nhưng thiếu thức ăn

Người nuôi nên kiểm tra sao cho đạt con số 95% số gà con đều đầy diều và mềm dẻo thì mới thành công.

Ngoài ra người nuôi cần chọn lọc thức ăn cho gà trong giai đoạn từ 1 – 14 ngày với kích thước phù hợp. Sử dụng các nguồn khoáng hữu cơ giúp gà hấp thu và phát triển khung xương chắc chắn. Hạn chế dùng những thuốc kích thích hay là kháng sinh sẽ làm giảm đề kháng của gà dễ bị nhiễm bệnh. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, làm sạch cho môi trường nuôi của gà.

>. Tham Khảo : Cách Soi Trứng Gà Tỉ Lệ “Chính Xác Cao” Từ Chuyên Gia

Trứng gà công nghiệp có tốt cho sức khỏe không?

Trứng gà công nghiệp chứa dẫn nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất đạm (5,5gr), fat (4,2gr), natri (189 mg), canxi (24,6 mg), magie (5,3 mg), photpho (86,7 mg), kali (60,3 mg), kẽm (0,6 mg), cholesterol (162 mg) cùng nhiều vitamin khác.

Trứng gà công nghiệp có chứa hàm lượng đạm cũng như là cholesterol rất cao nên hoàn toàn rất tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng cũng chính vì hàm lượng cao nên chúng ta không nên ăn quá 2 quả/ ngày và trẻ nhỏ chỉ nên ăn dưới 5 quả 1 tuần để bảo vệ tim mạch.

Kết luận

Trên đây Traichomeo.com đã giải đáp cho các bạn về gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào cũng như một vài thông tin khác nữa. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể hiểu hơn về loại gà công nghiệp này để điều chỉnh chế độ nuôi hoặc dinh dưỡng khi ăn.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...