Gà Lương Phượng Nuôi Bao Lâu? Kỹ Thuật Gà Nuôi “Chuẩn”

Xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1977, gà Lương Phượng hay còn gọi là Lương Phượng hoa đã được nhiều người lựa chọn làm giống để chăn nuôi với số lượng lớn do sản lượng và chất lượng thịt, trứng đem lại rất cao. Nhưng nuôi gà Lương Phượng trong bao lâu là có thể bán, kỹ thuật nuôi như thế nào để đạt chuẩn thì lại khá ít người biết đến. Bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng traichomeo nhé!

Đặc điểm bên ngoài của giống gà Lương Phượng

Nhìn tổng quát, gà Lương Phượng có hình dáng rất giống giống gà ta được nuôi đại trà ở Việt Nam. Với bộ lông có màu vàng, dày và khá mượt, bên cạnh đó phần màu, tích và tai lại có màu đỏ nên có rất nhiều người nhầm lẫn giống gà này với giống gà ta của Việt Nam. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phân biệt giữa 2 giống gà qua 1 vài chi tiết nhỏ dưới đây:

  • Gà Lương Phượng trống có phần mào dựng đứng, ngực rộng dài, lưng phẳng và cặp chân cao vừa phải, lông đuôi vươn cong và rũ ra phía sau. Bên cạnh đó, còn có màu vàng hoặc tím sẫm, mào đơn, hông rộng cùng với lưng phẳng và phần lông đuôi dựng đứng, đầu cổ gọn gàng, cặp chân thấp và nhỏ. Dòng gà Lương Phượng trống được nuôi chủ yếu có màu vàng nâu, chân vàng và thân hình cân đối
  • Với gà Lương Phượng mái sẽ có phần đầu nhỏ nhắn thanh tú, thân hình rắn chắc, chân thẳng và nhỏ khá giống với giống gà Ri. Tương tự như giống gà trống, lông của gà mái cũng có màu vàng nhưng không bóng mượt bằng và xen kẽ là 1 vài lốm đốm nhỏ màu đen.

Bạn có thể yên tâm với chất lượng thịt khi thu hoạch gà Lương Phượng sẽ đảm bảo làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Thịt thơm ngon, da vàng óng, thịt mịn và đậm vị không thua kém gì giống gà ta của Việt Nam.

Giống gà lương phượng
Giống gà lương phượng

Trọng lượng cơ thể của gà khi mới nở rơi vào khoảng 34,5 g và khi xuất chuồng lúc 70 ngày tuổi thường là 1,5 – 1,6 kg/ con. Với mỗi kilogam thịt thành phẩm, bạn cần tiêu tốn khoảng 2,4 – 2,6 kg thức ăn cho mỗi chú gà. Giá gà Lương Phượng cũng đang rất cao trên thị trường nên bạn có thể tham khảo và lựa chọn đây là vật nuôi chính cho hộ gia đình của mình.

Nhờ được nghiên cứu kỹ lưỡng và lai tạo nhằm giữ lại những đặc tính tốt nhất của thế hệ gà bố mẹ mà gà Lương Phượng có sức đề kháng rất tốt, phù hợp với cả 2 điều kiện chăn nuôi công nghiệp hay chăn thả truyền thống. Thông thường, tuổi đẻ của gà là 140- 150 ngày tuổi và cho sản lượng trứng tối đa từ 150 – 170 quả/năm, hoàn toàn phù hợp với những hộ gia đình có mong muốn chăn nuôi và kinh doanh trứng gà thành phẩm.

>> Xem Thêm : Gà Ác Lai: Đặc Điểm, Công Dụng & Giá Trị Dinh Dưỡng

Gà Lương Phượng nuôi bao lâu thì có thể xuất chuồng?

Với tốc độ lớn rất nhanh, gà Lương Phượng trống có thể đạt trọng lượng 2kg chỉ sau 1 tháng tuổi và khi xuất chuồng sẽ có trọng lượng khoảng 3,4- 3,6 kg/ con. Song song với đó, gà Lương Phượng mái rất mắn đẻ, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch trứng khi nuôi sau 24 tuần tuổi khi trọng lượng gà đạt khoảng 2,1 kg. Sản lượng trứng thành phẩm khá cao lên tới 150-170 quả/ năm và tỉ lệ phôi khá cao, đạt 92%.

Một số lưu ý:

  • Gà Lương Phượng không phải là giống gà ta mà mọi người vẫn lầm tưởng mà là giống gà nhập khẩu từ Trung Quốc nên sản lượng trứng thành phẩm cũng khác.
  • Thời gian để gà Lương Phượng thành thục và bắt đầu đẻ trứng là từ 140 – 150 ngày tuổi tùy vào điều kiện chăn nuôi. Thời gian này hoàn toàn có thể bị thay đổi do nhiều yếu như: điều kiện thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại và dịch bệnh … Thời tiết nắng ít, mát mẻ sẽ làm cho gà đẻ trứng muộn hơn, chế độ dinh dưỡng thiếu chất sẽ khiến gà đẻ muộn hay thậm chí là không đẻ, chuồng trại không đảm bảo yêu cầu sẽ làm gà phát triển chậm và thời gian bắt đầu để cũng lâu hơn.
  • Khi có 5% số lượng gà trong đàn đẻ được lứa trứng đầu tiên là bạn đã có thể bắt đầu tính thời gian thu hoạch trứng.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng sơ sinh đạt chuẩn

Giai đoạn này hết sức quan trọng với gà quyết định chính tới sức sống và chất lượng của gà thành phẩm sau này. Nên bạn cần phải lưu ý kỹ những yêu cầu về kỹ thuật để tránh xảy thu hoạch.

Nhiệt độ chuồng úm gà con

Nhiệt độ trong lồng úm gà hết rất quan trọng đối với gà con, bởi khi đưa từ lò ấp ra gà con rất yếu về thể trạng và sức đề kháng. Nhiệt độ phù hợp sẽ kích thích gà con ăn nhiều hơn cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo bảng nhiệt độ trong lồng úm do chuyên gia cung cấp dưới đây nhé:

Ngày tuổi Chuồng có chụp úm sưởi ấm Nhiệt độ chuồng nuôi bằng hơi ấm
Nhiệt độ tại chụp úm Nhiệt độ chuồng nuôi
0 – 3 38 28 – 29 31 – 33
4 – 7 35 28 31 – 32
8 – 14 32 28 29 – 31
15 – 21 29 25 28 – 29
22 – 24 25 – 28 25 – 28
25 – 28 22 – 25 22 – 25
29 – 35 21 – 22 21 – 22
>35 ngày 18 – 21 18 – 21

Sau 22 ngày tuổi bạn cần điều chỉnh nhiệt lại nhiệt độ cho phù hợp với tốc độ mọc lông ở gà. Tùy thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm mà bạn có thể chỉnh nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn để gà có thể phát triển toàn diện nhất. Khi quan sát trạng thái của gà mà chúng chen chúc nhau thành từng đống tức là nhiệt độ quá thấp cần điều chỉnh cao hơn, ngược lại nếu chúng tản ra, uống nhiều nước và há mỏ liên tục tức là nhiệt độ quá cao và cần điều chỉnh thấp xuống.

Đối với thiết bị úm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị như: bóng đèn sợi đốt, bóng hồng ngoại, bếp than, lò ủ trấu… tùy theo điều kiện và quy mô chuồng trại.

Kỹ thuật nuôi gà lương phượng giống
Kỹ thuật nuôi gà lương phượng giống

Quây úm với mật độ bao nhiêu?

Với khoảng 120 -200 con trong 1 chuồng, bạn có thể sử dụng những tấm cót với đường kính khoảng 1,6m đến 2m và quây thành hình tròn để úm gà. Tùy theo độ phát triển của gà mà bạn cần mở rộng diện tích của lồng úm để đảm bảo mật độ lồng úm không quá đông sẽ dẫn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của gà.

Nước uống cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Trong khoảng thời gian đầu khi úm, nước cung cấp cho gà con cần đủ ấm và không quá lạnh, nhiệt độ khuyến nghị từ 18-21 độ C. Song song với đó, bạn có thể pha thêm 5g Glucozo và 1g vitamin C cho mỗi lít nước để cung cấp đủ khoáng cho gà.

Máng nước cần được giữ sạch sẽ và thường xuyên được vệ sinh để tránh bụi bẩn bám vào. Thời gian cho uống nước nên là trước khi ăn và sau khi ăn 2 tiếng. Nhưng bạn cũng không nên cho nước vào lồng úm cả ngày, tránh làm gà bị ướt dẫn đến tiêu chảy và chết.

Cho gà ăn

Khi bạn cho gà ăn cần tuân thủ đúng thời gian cho ăn như đã khuyến cáo để đạt được hiệu quả tốt nhất của thức ăn cũng như tiết kiệm thức ăn, tránh lãng phí.

Mỗi lần cho ăn, bạn nên cho ăn sau khi uống nước 2 tiếng, trong quá trình đó cần cho ăn từng chút một phù hợp với lượng thức ăn mà gà tiêu thụ, gà ăn hết lại cho ăn tiếp. Điều này sẽ giúp giảm thiểu thức ăn ôi thiu, rơi vãi xuống sàn và ảnh hưởng tới gà nếu ăn phải, mà còn tiết kiệm rất nhiều cho chủ hộ chăn nuôi.

Mật độ đàn bao nhiêu cho mỗi tuần tuổi

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo mật độ thả gà với cả 2 điều kiện nền khi chăn nuôi là sử dụng lớp độn (thường là trấu) và nền làm từ bê tông thông thường để đảm bảo điều kiện sinh trưởng phát triển tốt cho gà con.

Với nền độn trấu

  • Từ 1-7 tuần tuổi: mật độ 15 –20 con/ m2
  • Từ 8-20 tuần tuổi: mật độ 7 – 10 com/ m2
  • Trên 20 tuần tuổi: mật độ 3–4 con/ m2

Với nền bê tông

  • Từ 1-3 tuần tuổi: mật độ 40 – 50 con/ m2
  • Từ 4 – 12 tuần tuổi: mật độ 10 – 12 con/ m2

>> Xem Thêm :  Gà Con Bị Sưng Mắt – Cách Xử Lý Nhanh Chóng & Hiệu Quả

Cắt mỏ cho gà

Để tránh tình trạng gà lương phượng mái làm bị thương gà trống trong giai đoạn bắt đầu sinh sản, người ta thường thực hiện cắt mỏ để tránh tình trạng này. Khi gà đạt 10 ngày tuổi hoặc muộn hơn (không quá 14 tuần tuổi), bạn sẽ tiến hành cắt mỏ. Sau khi cắt xong cần chăm sóc kỹ hơn và thức ăn cho ăn cũng cần điều chỉnh thành dạng bột cho phù hợp với thể trạng của gà. Phương pháp này thường được sử dụng trong các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn nhưng bạn vẫn có thể áp dụng với quy mô hộ gia đình của mình.

Khẩu phần ăn cho gà Lương Phượng con

Với mỗi giai đoạn thì khẩu phần ăn luôn là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà con. Gà nhỏ thức ăn cần được xay nhuyễn và khuyến khích ở dạng bột, khi lớn hơn bạn có thể chuyển sang cho gà ăn thức ăn thô với kích thước lớn hơn để cho gà quen dần. Bạn có thể tham khảo bảng khẩu phần theo từng tuần tuổi của gà dưới đây do chuyên gia cung cấp:

Tuần tuổi Khẩu phần ăn (g/con/ngày) Trọng lượng gà  (g/con)
1 – 5 Tự do
6 47 600
7 49 700
8 55 800
9 60 900
10 67 1000
11 75 1100
12 83 1200
13 88 1300
14 92 1400
15 95 1500
16 98 1600
17 103 1700
18 110 1800
19 115 1850
20 115 1900
21 120 2000
22 125 2100
23 125 2200

Và trong khẩu phần ăn, bạn cần phải đảm bảo cân bằng các yếu tố vi lượng cũng như các loại khoáng chất khác nhau để nguồn thức ăn cung cấp là tốt nhất. Các nguyên tố như Canxi, Manga, chất xơ… phải đảm bảo tuân thủ đúng tỉ lệ và liều lượng để tránh gây nên tình trạng thiếu, thừa chất cho gà.

Phòng bệnh cho gà như thế nào?

Cách phòng bệnh tốt nhất chính là đảm bảo môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi sạch sẽ, hợp vệ sinh cùng với đó là tiêm chủng vacxin theo lịch đã được khuyến cáo.

Vệ sinh, quét dọn hàng ngày để đảm bảo môi trường sạch sẽ nhất, đặc biệt là máng ăn và máng uống cần được vệ sinh thường xuyên. Có thể bổ sung các khoáng chất thiết yếu như Vitamin C, điện giải… ngay trong khẩu phần ăn của gà.

Phun tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh khu chăn nuôi 2 tuần/ lần để tiêu diệt mầm bệnh. Liên tục theo dõi biểu hiện của đàn gà và điều chỉnh môi trường sống cho phù hợp.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng từ khi nở tới lúc 20 tuần tuổi chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo và học hỏi để áp dụng với cơ sở chăn nuôi của mình. Trại Chó Mèo hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về những điều kiện tiêu chuẩn và có cho mình những lứa gà đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...