Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Chúng ăn gì? Nuôi thế nào?

Vẹt là một trong những loài chim cảnh luôn nhận được sự thiện cảm lẫn yên mến của nhiều người, bởi vẻ ngoài hấp dẫn và bản tính thông minh và thân thiện của chúng. Đặc biệt, phải kể đến loài Vẹt ngực hồng, một loài vẹt cảnh được nuôi nhiều nhất hiện nay. Và để giúp các bạn biết thêm về Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Cách chăm sóc Vẹt ngực hồng non thế nào hiệu quả? thì hãy cùng Trại Chó Mèo tham khảo ngay bài viết về loài Vẹt ngực hồng sau đây.

1. Tìm hiểu về loài Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng là loài vẹt rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, tại một số địa phương thì loài vẹt này còn được gọi là Két. Tại các vùng Tây Nguyên hay vùng cao khác, khi đến mùa Bắp chín thì bạn dễ bắt gặp rất nhiều đàn Vẹt ngực hồng với hàng nghìn con bay lượn trên bầu trời với tiếng kêu vang cả khu. Đặc biệt là buổi chiều lúc chúng đi ăn về và đi kiếm chỗ ngủ.

Trên thế giới, loài Vẹt ngực hồng được phát hiện với số lượng lớn tại các nước như Indonesia, Việt Nam,… đặc biệt là quần đảo Andaman, khu vực Đông Nam Á hay Nam Á.

>>Xem thêm: Bạn biết gì về Vẹt Cockatiel?

Vẹt ngực hồng có số lượng cá thể lớn ở khu vực Đông nám Á

1.1. Ngoại hình của Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng có kích thước cũng tương đối to với một cái đuôi khá dài. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt được chiều cao trung bình khoảng 20cm và chúng có một ngoại hình vô cùng sặc sỡ. Loài Vẹt ngực hồng được bao bọc phần lớn bởi lớp lông màu xanh ở toàn thân và điểm nhất của chúng chính là phần ngực có một lớp lông màu hồng khác biệt.

Ngoài phần lông ở ngực có lông màu hồng, thì chúng cũng có chiếc mỏ cặp có thể thay đổi màu sắc từ đen nâu sang đỏ hồng tuỳ thuộc vào quá trình phát triển của chúng. Ngoài ra, môi trường sống cũng như thức ăn cũng ảnh hưởng tới sự thay đổi màu sắc của Vẹt ngực hồng. Chúng là loài vẹt khá nhanh nhạy và linh hoạt.

Môi trường sống và chế độ thức ăn sẽ ảnh hưởng tới màu sắc lông của chúng

1.2. Tính cách của loài Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng được đánh giá là loài rất thông minh, hoạt bát, linh hoạt và rất hiếu động. Ngoài ra, nếu có nhu cầu nuôi hay huấn luyện loài Vẹt ngực hồng, thì bạn nên nuôi từ con non lên. Bởi như thế sẽ giúp dạy cũng như giúp chúng quấn chủ hơn.

Ngoài ra, chúng có một cái mỏ khá mạnh và sắc, do đó nếu bị chúng cắn thì rất dễ bị trầy ra hoặc chảy máu. Do đó, bạn nên hạn chế cho trẻ con chơi với loài vẹt này, bởi khi có cảm giác bị tấn công thì chúng sẽ quay lại cắn trẻ em khá nguy hiểm.

1.3. Vẹt ngực hồng sinh sản ra sao?

Mùa sinh sản của Vẹt ngực hồng rơi vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm, thì thế chúng sẽ thường tìm kiếm bạn tình vào khoảng tháng 1 và tiến hành giao phối. Sau đó chúng sẽ cùng nhau làm tổ, đẻ trứng và tiến hành ấp trứng tự nhiên.

Vẹt ngực hồng khi đến mùa sinh sản thì chúng thường khá dữ để có thể bảo vệ an toàn cho trứng của chúng. Do đó, nếu trong môi trường nuôi nhốt, nếu bạn ghép đôi được cho chúng sinh sản thì nên làm tổ hay chuồng nuôi ở nơi yên tĩnh, ít người đi lại để giúp chúng thoải mái trong việc ấp trứng.

1.4. Phân biệt Vẹt ngực hồng trống và mái

Việc phân biệt trống mái ở loài Vẹt ngực hồng khá khó khăn, thì cả hai con trống mái đều có ngoại hình và màu sắc khá tương đồng với nhau. Và đặc điểm để giúp người nuôi phân biệt được giới tính của loài Vẹt ngực hồng đó là dựa vào mỏ của chúng. Cụ thể:

>>>Xem thêm: Tất cả các kiến thức về chim cắt là chim gì? Mua ở đâu? Cách nuôi thế nào?

+ Kể từ lúc sinh ra đến 4 tháng tuổi thì mỏ của Vẹt ngực hồng trống lẫn mái sẽ tự động chuyển sang màu đen nâu.
+ Tuy nhiên, khi được 18 tháng tuổi, thì mỏ của những con Vẹt ngực hồng trống sẽ chuyển sang màu đỏ hồng, còn mỏ của con Vẹt ngực hồng mái vẫn giữ nguyên màu đen.

Do đó, nhiều người cho rằng Vẹt ngực hồng của mình là con mái khi mỏ của chúng có màu đen, tuy nhiên bạn cần phải đợi chúng được 18 tháng tuổi trời đi. Lúc này mới có thể phân biệt chính xác giới tính của chúng qua màu sắc của mỏ.

2. Cách chăm sóc Vẹt ngực hồng non hiệu quả

Khi có nhu cầu nuôi một chú Vẹt ngực hồng, thì điều quan trọng là bạn nên mua một chú vẹt non, vừa giúp dễ huấn luyện, dạy dỗ hay giúp chúng quấn người hơn. Và bạn có thể tham khảo qua những kinh nghiệm nuôi Vẹt ngực hồng sau đây:

2.1. Lồng nuôi Vẹt ngực hồng

Khi nuôi Vẹt ngực hồng non, ở những giai đoạn con non thì bạn nên cho chúng ở trong lồng, có lót thêm những miếng vải để giúp giữ ấm cho chúng. Nhưng nhớ nên thường xuyên thay vải để loại bỏ phân cũng như vi khuẩn có thể gây hại cho vẹt.

Đến khi chúng đã đủ lớn, có thể đứng được chắc chắn thì có thể bỏ miếng vải, cho chúng đứng trên cây trong lồng hoặc trên giá treo có dây xích. Tuy nhiên, trong những giai đoạn đầu nên nuôi chúng trong chuồng, có độ lớn phù hợp, có đầy đủ máng nước, máng thức ăn, cây đậu cho vẹt. Đến khi vẹt trưởng thành mới chuyển sáng giá treo để làm tăng vẻ đẹp cho Vẹt ngực hồng của mình.

2.2. Thức ăn cho Vẹt ngực hồng

Đây là loài chim có phác đồ thức ăn khá phức tạp, vào mỗi giai đoạn phát triển sẽ có một loại thức ăn phù hợp và chúng yêu thích. Vì thế, khi nuôi một chú Vẹt ngực hồng non thì bạn cần nắm rõ được giai đoạn nào chúng ăn gì để đảm bảo quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao. Cụ thể:

Chim ngoài tự nhiên có chế độ ăn khá đa dạng

+ Khi Vẹt ngực hồng 1 tháng tuổi: Lúc này bạn cần mất nhiều thời gian và công sức để chăm cho chúng. Thức ăn ở giai đoạn này thường phải mềm, nhỏ để giúp chúng dễ tiêu hoá. Thức ăn tốt nhất có thể là ngô sống non dạng hạt, có thể cắt nhỏ để chúng dễ ăn hơn.
+ Khi Vẹt ngực hồng 2 tháng tuổi: Lúc này chúng đã phát triển hơn và có thể ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn ngô non cả hạt, thêm các loại ngũ cốc khác để giúp chúng thay thế khẩu vị và phát triển tốt hơn.

Vẹt ngực hồng khi con nhỏ có bộ lông chưa hoàn chỉnh

+ Khi Vẹt ngực hồng 3 tháng tuổi và đến lúc trưởng thành: Lúc này thì loài Vẹt ngực hồng đã có thể ăn nhiều loại thức ăn hơn, cứng hơn. Do đó, bạn có thể cho chúng ăn thêm bắp, lúa, rau xanh, quả tươi hoặc cho chúng ăn thêm một chút thịt, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Giúp chúng phát triển ổn định và giúp lông của chúng mượt mà hơn.

2.3. Cách huấn luyện Vẹt ngực hồng

Ngay từ lúc nhỏ bạn nên tập và huấn luyện cho Vẹt ngực hồng để chúng dần quen với những thứ bạn dạy cho nó. Bởi Vẹt ngực hồng là loài rất thông minh nên việc tiếp thu và ghi nhớ những thứ bạn dạy nó là rất nhanh và lâu. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích huấn luyện của bạn mà lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất.

>> Xem Thêm : Chim thanh tước như thế nào?Cách nuôi,Giá bao nhiêu,Mua ở đâu?

3. Vẹt ngực hồng có nói được không?

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người yêu thích loài Vẹt ngực hồng này. Và câu trả lời là Có. Tuy nhiên, để chúng có thể nói được thì đòi hỏi bạn phải nuôi dưỡng chúng từ nhỏ lên và huấn luyện một cách bài bản. Để giúp Vẹt ngực hồng có thể bắt chước giọng nói thì bạn cần:

+ Nuôi chúng từ lúc mới còn nhỏ sau đó dạy chúng những cử chỉ đơn giản nhất. Việc làm cho chúng quấn người sẽ giúp quá trình nuôi dạy tốt hơn.
+ Bạn nên tập thói quen vuốt ve chú vẹt của mình, đặc biệt là vuốt bàn chân của chúng. Đến khi nào cứ bạn đến gần nó sẽ giơ bàn chân lên có nghĩa là nó đã rất thân thiết với bạn.
+ Sau đó bạn dạy cho chúng nhận biết những âm thanh cơ bản, thường xuyên nói chuyện với chúng sẽ giúp chúng có thể ghi nhớ và nhận biết được âm thanh.

+ Sau khi nhận biết được âm thanh thì nên dạy Vẹt ngực hồng nói những từ phát âm đơn giản như “ba”,”Chào”…Bạn cần phải lặp đi lặp lại việc dạy nói cho chúng, để chúng quen và tiếp thu dễ hơn. Mỗi ngày nên dạy nó nói từ 6-7 giờ sáng và 5-6 giờ chiều.

Việc huấn luyện Vẹt ngực hồng nói cần phải có sự kiên trì và mất thời gian dài. Đến khi chúng biết nói thì bạn sẽ vô cùng hào hứng và vui sướng, vì chúng có thể nói cả ngày không ngừng nghỉ khi gặp bạn.

4. Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu 1 con?

Hiện nay, loài Vẹt ngực hồng có số lượng khá lớn ở Việt Nam, do đó mức giá cho một chú Vẹt ngực hồng cũng quá cao. Tuy nhiên, mức giá của chúng phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi và nguồn gốc của chúng. Cụ thể:

+ Giá Vẹt ngực hồng trưởng thành dao động từ 300.000 – 500.000 vnđ/con
+ Còn giá Vẹt ngực hồng dao động từ 200.000 – 350.000 vnđ/con.

Tuy nhiên, hiện nay người yêu thích loài Vẹt ngực hồng thường lựa chọn những con non để dễ nuôi dưỡng và huấn luyện. Nên số lượng con non cũng khá ít, do đó bạn cần đặc trước ở trại giống để có thể mua được một em theo ý thích sớm nhất.

Bạn có muốn sỡ hữu 1 chú vẹt ngực hồng làm thú cưng không

4. Mua Vẹt ngực hồng ở đâu?

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều địa chỉ bán giống Vẹt ngực hồng mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn. Bạn có thể mua online thông qua các diễn đàn mua bán, trao đổi trên Facebook. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được chú vẹt sức khoẻ tốt, không bị dị tật và giá cả hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán Vẹt ngực hồng sau đây:

+ PetXinh.net – 034.456.6869
+ Pet School Shop – 0708.67.99.67
+ Chợ tốt
+ Chodocu.com…

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài Vẹt ngực hồng. Cũng như giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu 1 con hay cách chăm sóc Vẹt ngực hồng non hiệu quả. Nếu như còn thắc mắc hay có góp ý về loài Vẹt ngực hồng, bạn hãy để lại trong phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi một cách sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.