Chim Bói cá ăn gì? Chúng săn mồi thế nào? Nuôi được không?

Bói cá là một loài chim thường được nhìn thấy nhiều tại các sông, suối ở nhiều nước trên thế giới hiện nay. Chúng có thân hình nhỏ nhắn nhưng vô cùng linh hoạt và nhẹn bén trong săn mồi. Và nếu bạn đang thắc mắc chim Bói cá ăn gì? Chim Bói cá săn mồi như thế nào? Thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về chim Bói cá

Bói cá là một loài chim có có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ, chúng thuộc bộ Sã và được biết đến với tên khoa học là Alcedines. Hiện nay loài chim này được tìm thấy với số lượng nhiều tại các nước ở khu vực châu Mỹ và châu Phi. Còn ở Việt Nam, bạn dễ dàng nhìn thấy l loài chim này tại các vùng có sông, suối, kênh rạch chảy ra, nơi có nhiều cá sinh sống. Hiện nay, trên toàn thế giới người ta tìm thấy hơn 90 loài Bói cá có hình dạng, màu sắc khác nhau.

1.1. Đặc điểm của chim Bói cá

Chim Bói cá có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại có một bộ lông khá sặc sỡ và nổi bật. Đặc biệt, chúng sở hữu một cái mỏ nhọn, nhỏ và dài rất thích hợp cho việc bắt tôm tép, cá… Chúng có một thân hình nhỏ, nhưng cân đối, với chiều dài khi trưởng thành có thể đạt được từ 10-45cm và nặng từ 10-350gr.

Chim cái thường nhỏ hơn chim đực, màu sắc cũng không đậm bằng. Ngoài ra, chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh – đỏ, đỏ – trắng, cam – đen, vàng – đen….

1.2. Tập tính sinh sản của chim Bói cá

Cũng giống như loài chim khác, thì chim Bói cá cũng ghép đôi khi đến mùa sinh sản. Mùa sinh sản của chúng khá nhiều, tuy nhiên tập trung vào mùa xuân và mùa hè khi mà lượng thức ăn dồi dào. Sau khi giao phối chúng sẽ tiến hành cùng nhau làm tổ, có thể là trong hốc cây hoặc hang ở dưới đất bằng lá khô, rễ cây…

Sau khi xong tổ, con mái sẽ đẻ trứng từ 3-5 quả, trứng có màu xanh và màu hơi đậm. Sau khi ấp khoảng từ 10-15 ngày thì trứng sẽ nở, chim bố và mẹ sẽ chăm sóc đến khi con non trưởng thành.

Đọc thêm: Cách lựa chọn chim chào mào má trắng đẹp,chăm sóc,huấn luyện chúng

2. Chim Bói cá ăn gì?

Giống như cái tên của chúng, thì thức ăn yêu thích nhất của chim Bói cá đó chính là các loại cá nhỏ, những loài cá sống ở sông suối, kênh rạch… Ngoài ra, chúng còn săn những loài tép, tôm hay các loại sâu bọ khác. Tuy nhiên thức ăn của Bói cá chính là cá. Thức ăn của chúng thường là đồ tươi sống và vừa bắt được ở dưới nước lên.

Chúng được đánh giá là một trong những bậc thầy trong quá trình rình mò, chờ đợi và bắt cá một cách hoàn hoàn.

3. Chim Bói cá săn mồi thế nào?

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì chim Bói cá chính là bậc thầy của việc săn bắt cá hiện nay. Bởi khả năng lựa chọn con mồi và tỷ lệ chính xác là rất cao. Khi săn mồi, chúng sẽ đậu trên những cành cây khô vươn ra ngoài bờ sông, ao hồ để tìm kiếm con mồi. Khi con mồi bắt đầu trồi lên gần mặt nước để hít oxy thì Bói cá sẽ phi nhanh xuống và dùng chiếc mỏ dài, sắc bén của mình để bắt lấy con mồi. Khả năng bắt cá này của chúng là vô cùng điêu luyện, nhanh chóng và chính xác. Kể cả vùng nước đục hay trong thì cặp mắt của chim Bói cá cũng có thể nhìn thấy con mồi một cách rõ ràng.

Đã có rất nhiều nhiếp ảnh gia đã mất hàng nghìn giờ chỉ để bắt gặp được những khoảnh khắc mà loài Bói cá này săn mồi. Quá trình săn mồi của loài Bói cá cũng trở thành chủ để cho rất nhiều hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia… thực hiện tác phẩm của mình.

4. Có nuôi chim Bói cá được không?

Với một loài chim khá đặc biệt, có rất nhiều loài, sở hữu ngoại hình có màu sắc sặc sỡ, cuốn hút. Thế nên có rất nhiều người có ý định nuôi loài chim này. Tuy nhiên, theo như chúng tôi được biết, thì tỷ lệ thuần hoá loài chim Bói cá hiện nay là rất thấp hoặc là không thể. Do đó, việc nuôi dưỡng loài Bói cá hiện nay không hề đơn giản và tỷ lệ thành công rất thấp.

Bởi loài Bói cá rất thích bay lượn, sẵn mồi tự nhiên. Bởi vì thế, khi bị nuôi nhốt chúng cảm thấy bí bách, vì thế chúng sẽ bỏ ăn và sẽ bị chết. Còn thực sự muốn nuôi loài chim này, thì cần phải nuôi chúng từ lúc mới sinh ra, nuôi nấng đến lúc trưởng thành thì may ra mới thuần hóa được Bói cá này.

5. Bẫy chim Bói cá thế nào?

Nếu khi bạn muốn bẫy loài chim Bói cá này, thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài cách sau đây. Cụ thể:

5.1 Bẫy bằng tập tính săn mồi của chim Bói cá

Dựa vào tập tính thường xuyên đậu trên các cành cây khô ven bờ sông, bờ suối để sẵn mồi. Trước tiên bạn cần loại bỏ đi những cành cây khô mà chúng thường đậu, sau đó chuẩn bị những cành cây khô bằng tre mà bạn đã chuẩn bị trước để thay thế cho cành cây khô mà bạn đã loại bỏ. Sau đó, bôi keo bẫy chim sẻ lên một phần của cành cây tre, buộc thêm một cái chuông nhỏ ở dưới. Bạn đưa cành cây tre có dính keo bẫy ra chỗ bờ sông, suối nơi có nhiều chim Bói cá, chúng sẽ đậu lên và dính vào đó, chuông sẽ kêu thì bạn nên ra nhanh để tránh chim bị rụng lông và tuột mật.

5.2. Bẫy chim Bói cá bằng dế

Bạn vót những thanh tre nhỏ và dài hơn cây đũa một tý sau đó bôi keo bẫy chim sẻ lên đó. Sau đó ra bờ sông, suối nơi có nhiều chim Bói cá, dùng cuốc san một miếng đất cho sạch sẽ rộng khoảng 2 ngang tay. Sau đó cắm que tre đã dính keo chim sẻ xung quanh miếng đất trống và ở giữa buộc một con dế còn sống để cho nó nhảy. Và khi chim Bói cá thấy dế, chúng sẽ lao xuống ăn và dính vào que có keo bẫy chim sẻ, từ đó không thể thoát ra được.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài chim Bói cá. Cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc chim Bói cá ăn gì? hay chim Bói cá săn môi thế nào một cách chi tiết nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp về loài chim Bói cá, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.