Chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao?

Hải Âu là một loài chim được nhiều người đặc biệt là những em nhỏ thông qua bài hát “Cánh chim Hải Âu”. Tuy nhiên, để biết được loài chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao? thì không phải ai cũng nắm được. Vì thế, bài viết sau Trại Chó Mèo sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ càng về loài chim Hải Âu thông qua bài viết sau đây. Mời các bạn cùng đón xem.

1. Giới thiệu chim Hải Âu

Để giải đáp được tất cả những thắc mắc trên đây, thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết thông qua những đặc điểm liên quan tới loài chim Hải Âu qua những thông tin sau.

1.1. Chim Hải Âu là chim gì?

Chim Hải Âu là một loài chim có tên khoa học là Procellariiformes hay còn được gọi là bộ Hải Yến hay bộ chim báo bão. Chúng là một loài chim được tìm thấy với số lượng lớn trên khắp thế giới, môi trường sống ưa thích của loài chim này chính là các vùng biển, vịnh hoặc các đại dương bao la. Loài chim này được tìm thấy và mô tả chi tiết bởi Furbringer vào những năm 1888.

Hiện nay, trên thế giới người ta tìm thấy một số loài của chim Hải Âu như sau:

+ Chim Hải Âu lớn (Albatross): Là loài chim lớn nhất trong họ Hải Âu, chúng chủ yếu sống ở vùng biển Nam Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Một con trường thành có thể đạt chiều dài lên tới 215 – 230 cm và nặng từ 5 – 8kg.
+ Chim Hải Âu nhỏ (Storm-petrel): Loài chim này chủ yếu sống ở Bán Cầu Bắc. Một trong trưởng thành có thể đạt kích thước từ 30 – 40cm và nặng chỉ hơn 1kg.
+ Chim Hải Âu Laysan (Phoebastria immutabilis): Là loài chim chủ yếu sống ở đảo Hawaii và Bắc Thái Bình Dương. Chúng khi trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 40 – 60cm và nặng từ 1.5 – 4.1kg.

>>>Xem thêm: Chim Sâm Cầm là chim gì? Có tác dụng gì? Sống ở đâu?

1.2. Đặc điểm của chim Hải Âu

Hải Âu là một loài chim biển có kích thước trung bình, một trong trưởng thành có thể đạt được chiều dài trung bình từ 60 – 85cm và có trọng lượng từ 1 – 4kg, tuy nhiên chim cái thường nhỏ hơn chim đực từ 0.5 – 1kg. Chúng có một thân hình khá bầu bĩnh, nhìn vào khá giống với loài vịt xiêm trên cạn hiện nay.

Loài chim Hải Âu có cái đầu khá nhỏ so với thân hình của chúng, thế nhưng chúng lại có một cái mỏ rất dài và to. Bởi thế, cái đầu nhỏ và cái mỏ dài tạo nên một sự đặt biệt cho loài chim này. Mỏ của chúng dài, to và dẹp giống với những con thú mỏ vịt, cấu tạo của mỏ dạng này giúp chúng bắt cá dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trên mỏ của chúng có 2 lỗ to giúp chúng hô hấp dễ dàng hơn. Cùng với đó, đôi mắt to, tinh anh chính là vũ khí giúp chúng nhìn thấy con mồi một cách rõ ràng ở khoảng cách xa. Loài Hải Âu thường có một đôi chân cao, gầy, có màng giống như loài vịt, đây là đặc điểm giúp chúng có thể bơi hay di chuyển trên cạn, mặt nước một cách dễ dàng. Còn phần đuôi to dài, xòe rộng giúp chúng bay lượn dễ dàng.

Lông của loài Hải Âu có hai màu chủ đạo đó là trắng và xám đen. Màu xám đen đa số ở vùng cánh, đuôi và phần lông hậu môn, còn màu trắng thì sẽ ở phần bụng, cổ và đầu.

1.3. Chim Hải Âu sinh sản ra sao?

Hải Âu cũng thuộc vào những loài chim đẻ trứng và ấp trứng. Chúng sẽ bước vào thời kỳ ghép đôi khi đạt được độ tuổi từ 4 – 5 tuổi. Còn mùa sinh sản đầu tiên của loài chim Hải Âu sẽ diễn ra khi loài chim này đạt được độ tuổi từ 7 – 8 tuổi. Đây được xem là khoảng thời gian tiền sinh sản dài nhất của một loài chim hiện nay.

Khi thực hiện quá trình giao phối thành công, cả con đực và con cái sẽ tiến hành làm tổ để đẻ trứng. Tổ của chim Hải Âu thường được làm trên các bãi cát, bãi san hô lớn hoặc cách hốc đá bên bờ biển. Tổ của chúng thường khá đơn giản và không mất quá nhiều công sức để xây tổ. Có một điều đặc biệt ở loài chim Hải Âu, đó là nếu con cái đã đẻ trứng, nhưng con đực ghép đôi với chúng bị chết hoặc biến mất thì những con đực có đôi khác sẽ tiến hành phụ ấp trứng giúp.

Chu kỳ sinh sản của loài Hải Âu sẽ diễn ra hằng năm, mỗi lần sinh sản chúng chỉ đẻ 1 trứng và có màu trắng xám. Trứng chim sẽ được bố mẹ ấp và nở trong khoảng hơn 65 ngày. Sau khi nở, chim con sẽ được bố mẹ chăm sóc và bảo vệ trong khoảng thời gian hơn 5 tháng, sẽ được chim mẹ dạy cách bay, săn mồi cũng như sinh tồn trong môi trường tự nhiên.

>>>Xem thêm: Chim trĩ đỏ là loại chim gì? Nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Ở đâu bán?

1.4. Chim Hải Âu ăn gì?

Là một loài chim sống ở vùng biển, đại dương hoặc trên các bờ biển trên toàn thế giới, do đó thức ăn chủ yếu của loài Hải Âu là các loại cá nhỏ, sinh vật biển sống ở tầng trên mặt nước. Có thể xem chúng là một loài chim ăn thịt. Ngoài ra, chúng có thể kiếm thêm thức ăn thông qua các loài vật ở phần đáy thông qua hoạt động thuỷ triều bị sóng đánh dạt vào bờ biển, cũng như các loại ốc, giáp xác, động vật không xương sống bám vào các tảng đá bên bờ biển.

1.5. Tuổi thọ của Hải Âu là bao nhiêu?

Hải Âu là một loài chim được đánh giá có tuổi thọ rất cao hiện nay. Một con chim nếu không gặp bất kỳ biến cố nào trong cuộc sống, chúng có thể sống lên tới hơn 60 năm. Có lẽ đây chính là một trong những loài chim có tuổi thọ cao nhất trên thế giới hiện nay.

Loài chim Hải Âu dành hầu như tất cả thời gian của mình trên bầu trời, mặt nước biển. Có một điều đặc biển là năng lượng tiêu hao khi chúng bay còn ít hơn rất nhiều khi chúng đậu trên đất liền, chúng chỉ vào đất liền khi đến mùa giao phối và ấp trứng.

2. Chim Hải Âu sống ở đâu?

Được biết đến là một trong những loài chim biển, thế nên môi trường sống của loài chim Hải Âu chủ yếu là các vùng biển, bãi biển hay các đại dương trên toàn thế giới hiện nay. Chỉ cần bạn đến một vùng biển nào đó trên thế giới cũng có thể dễ dàng bắt gặp được một số loài chim Hải Âu hiện nay.

Loài chim Hải Âu phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp khi ra biển đó là loài Hải Âu nhỏ hay là chim báo bão. Loài này được ghi nhận là phân bố rộng khắp trên tất cả các bãi biển, vùng vịnh hay đại dương hiện nay. Nhưng tập trung với số lượng cực lớn thì tại Bán Cầu Bắc. Nếu là một người sống ở vùng biển, thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài chim Hải Âu tranh thủ kiếm mồi cạnh những con tàu đánh cá, bởi khi kéo lưới lên, những con cá sẽ bơi lên gần mặt nước hơn, đây chính là cơ hội kiếm ăn của loài chim Hải Âu.

Ngoài ra, có một số trường hợp loài chim Hải Âu kiếm ăn ngay trên miệng của những con cá voi xanh, bởi khi cá voi xanh săn mồi, chúng sẽ khiến cho những bầy cá nhỏ bơi loạn xạ trên mặt nước, tạo cơ hội cho Hải Âu săn mồi.

>>>Đọc thêm: Chim Huýt cô giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

3. Chim Hải Âu săn mồi thế nào?

Một nghiên cứu của các nhà hoa học Mỹ, thuộc trường ĐH California cho biết: Loài chim Hải Âu có khứu giác vô cùng phát triển, cho phép chúng phát hiện ra mùi của con mồi cách xác chúng tới 20km. Điều này giúp chúng dễ dàng xác định phương hướng con mồi một cách chính xác.

Khi phát hiện ra mùi của con mồi, loài chim Hải Âu sẽ tiến hành bay tới vị trí con mồi mà chúng đã xác định được. Khi phát hiện con mồi chúng sẽ lao xuống với một tốc độ chóng mặt và đớp lấy con mồi một cách chính xác. Loài chim Hải Âu thường bay vuông góc với chiều gió khi lao xuống đớp mồi, đôi khi chúng có thể bay ziczac để chống lại chiều của gió. Với việc di chuyển vô cùng hợp lý, giúp chúng tiết kiệm năng lượng và tăng khả năng cơ hội theo dấu con mồi đã được xác định từ trước.

4. Những điều đặc biệt của loài Hải Âu

Không chỉ là một loài chim sống ở vùng biển đơn thuần, Hải Âu được đánh giá là một trong những loài chim vô cùng nhạy cảm, khứu giác vô cùng phát triển và có thể nhận biết được bão rất nhanh chóng. Cụ thể:

+ Đối với loài chim Hải Âu nhỏ hay là loài chim báo bão thì chúng có khả năng nhận biết một cơn bão đang hình thành trước cả con người và thiết bị của họ.
+ Việc nhận biết bão thông qua loài chim Hải Âu là khi chúng kêu inh ỏi và bay lên khỏi mặt nước một cách láo xáo để tìm chỗ ẩn náu thì chứng tỏ sắp có một cơn bão được hình thành.
+ Loài chim Hải Âu có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến hơn 60 tuổi.
+ Loài chim Hải Âu lớn nhất thế giới có thể đạt sải cảnh lên tới 3.7m và nặng tới gần 10kg đó là loài Hải Âu cánh rộng.
+ Loài chim chủ yếu sống bên mặt biển, chúng chỉ vào đất liền khi đến mùa sinh sản và ấp trứng.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ và giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc Chim Hải Âu sống ở đâu? Ăn gì? Sinh sản ra sao? Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hay kiến thức hữu ích nhất về loài chim Hải Âu. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!!!

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.