Gà Tân Châu Mái: Cách Chọn & Kỹ Thuật Nuôi Chuẩn

Gà tre Tân Châu là một trong những giống gà rất được ưa chuộng trên thị trường vì vậy nhu cầu về mua và chăn nuôi giống gà này rất cao. Việc chăn nuôi gà Tân Châu mái cũng rất được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu thị trường tăng cao cũng như lợi nhuận đem lại. Các bạn hãy cũng tìm hiểu về cách chọn nuôi và chăm sóc gà Tân Châu mái cùng Trại Chó Mèo nhé!!

Đặc điểm của gà Tân Châu mái

Gà tre Tân Châu là một giống gà xuất phát từ vùng Tân Châu phía Nam nước ta. Ban đầu chúng được người dân vùng này phát hiện và nuôi dưỡng vì vậy cái tên gà Tân Châu ra đời từ đây. Đây là giống gà tre đầu tiên và là giống gà được lai tạo với các giống gà khác để tạo ra gà tre mà chúng ta thường thấy trên thị trường. Gà tre Tân Châu có những đặc điểm rất riêng vì vậy rất dễ phân biệt so với những giống gà tre khác.

Gà tre Tân Châu là giống gà nhỏ, kích thước của những con gà mái vào giai đoạn trưởng thành thì chỉ dao động trong khoảng 500-600g. Tuy khá nhỏ nhưng giá trị chúng đem lại rất cao. Trung bình mỗi năm mỗi con gà mái có thể sản xuất được khoảng 30-40 quả trứng.

Gà mái Tân Châu rất dễ nuôi và ít khi nhiễm bệnh và là một giống gà đặc trưng riêng của vùng phía Nam Bộ. Với những con gà mái thì bà con sẽ thường nuôi theo quy mô lớn trang trại chứ ít khi nuôi lẻ như gà để làm cảnh.

Với những con gà trống thì sẽ thường có nhiều màu lông hơn tuy nhiên với gà mái thì sẽ thường chỉ có 1 màu nâu vàng là nhiều.

Lựa chọn gà mái Tân Châu

Tuy nuôi gà có phần đơn giản hơn những loại vật nuôi khác bởi tốn ít công chăm sóc nhưng khi bạn muốn năng suất cao thì cũng phải cần lưu ý và bỏ công sức ra chăm sóc để đạt được đàn gà ưng ý.

Để lựa chọn những con gà mái Tân Châu khỏe mạnh và mang những đặc điểm nổi trội thì khi chọn gà bạn cần chọn những con gà mái mang những đặc điểm như sau:

 • Với con gà mái thì những con gà càng nhỏ thì giá trị mang lại càng cao.
 • Đầu phải chọn những con gà có đầu nhỏ, mắt sáng tinh anh, mỏ ngắn có râu
 • Chân chọn những con gà mái có đôi chân vuông vắn đầy đặn không cần quá dài nhưng cần thẳng, tỉ lệ xương chân và đùi khoảng 3 phần 4. Nên chọn những con gà có đôi chân đáp ứng được tỉ lệ này. Chân có 4 ngón với 3 ngón dài và 1 ngón ngắn tạo thành 1 thế đứng chắc và vững trãi. Chân gà có thể chọn màu bất kì.
 • Lông thì màu nào cũng được tuy nhiên lông phải mêm và lông mã không phát triển.
 • Đuôi hơi cong, lệch một góc từ 20 đến 30 độ. So về lớp lông đuôi thì sẽ thưa hơn gà trống, đuôi có đội dài vừa phải.
 • Chọn những gà mẹ nhanh nhẹn và biết chăm con tốt.

Những khuyết điểm ở gà mái Tân Chân mà bạn nên tránh là:

 • Lông xù không mêm mượt và không ôm trọn thân gà.
 • Đuôi bị xụ xuống.
 • Gà mái đẻ trứng kém và chăm con không giỏi hoặc không biết ấp.
 • Chân quá ngắn hoặc quá dài so với xương đùi.
 • Cánh bị rủ chạm xuống tận đất và chân bị vảy sần.

Về lai gà thì phải chọn những con gà mái và những con gà trống mang những đặc điểm tốt để di truyền cho thế hệ sau. Vì vậy việc chọn lựa và giữ gà làm giống và việc khá quan trọng yêu cầu kinh nghiệm cao trong chăn nuôi. Cần tránh những con gà mang dị tật, sức khỏe kém để tránh chúng mang những đặc tính không tốt của bố mẹ.

Xem thêm:

Gà Lôi: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà Lôi (Gà Tây) Chất Lượng

Gà Ta Thả Vườn: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Không Bệnh”

Cách chăm sóc gà mái tre Tân Châu

Về cơ bản thì cách nuôi và chăm sóc gà mái tre Tân Châu khá đơn giản và cũng giống như cách chăm sóc các loại gà mái thông thường.

Về dinh dưỡng cho gà

Thông thường gà mái Tân Châu sẽ sinh sản khi vào độ tuổi 7 đến 8 tháng. Đối với gà nuôi đẻ thì cần đáp ứng được những nhu cầu về dinh dưỡng như sau:

 • Cung cấp đủ những dinh dưỡng cần thiết và thích hợp cho từng giai đoạn trong đời cho gà. Khi gà tới tuổi sinh sản thì cung cấp dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định về năng suất để trứng và tốc độ đẻ của gà.
 • Tránh cho gà ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, bởi khi gà quá béo thì mỡ sẽ đè lên bộ phận sinh sản làm cho việc đẻ trứng rất khó khăn.
 • Cho gà ăn đủ bữa và phải chia nhỏ những bữa ăn trong ngày tránh việc gà ăn nhiều gây quá no khó đẻ.
 • Kích thích hóc môn sinh sản cho gà bằng cách cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho gà. Gà cần phải được cho phơi nắng và sưởi đèn khoảng 14 tiếng mỗi ngày vì vậy khi làm chuồng trại bạn cần phải xem xét hướng chuồng sao cho phù hợp đón được nhiều nắng.
 • Cung cấp đầy đủ những khoáng chất cho gà. Bổ sung canxi cho gà bằng cách cho ăn vỏ trứng, vỏ sò xay mịn và cung cấp đủ nước để gà dễ dàng hấp thụ canxi. Canxi là một chất rất quan trọng khi gà sinh sản bởi nếu gà thiếu canxi thì đẻ trứng vỏ sẽ mỏng.
 • Ngoài ra bạn có thể cung cấp những loại thức ăn chăn nuôi dành riêng cho gà đẻ.
 • Về chuồng trại thì phải đảm bảo sạch sẽ vệ sinh và được khử khuẩn thường xuyên. Mật độ nuôi gà cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sinh sản ở gà.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Trại Chó Mèo đã tổng hợp về gà Tân Châu mái. Hi vọng những thông tin trên đã hữu ích cho bạn trong quá trình nuôi.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...